วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอยตุง'เตรียมรับ นทท.เดือนแห่งความรัก ตรุษจีน ขึ้นมาเยือนชมความงาม

เชียงรายยังฟิน!! อากาศหนาวจับใจ โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้ายนักท่องเที่ยวยังแห่ขึ้นชม "สีสันดอยตุง" เพื่อสัมผัสกาดชนเผ่า 6 ชาติพันธุ์บนดอยสูงพันเมตร และชมสวนกุหลาบพันปีดอยช้างมูบ เตรียมต้อนรับเดือนแห่งความรัก และช่วงหยุดยาวตรุษจีน เดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ อ.เวียงแก่น อุณหภูมิยังเย็นยะเยือก ผู้คนต่างเข้ามาชม ดอกซากุระบานสะพรั่งบนดอยผาตั้ง...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.61 นางอมรรัตน์ บังคมเนตร ผู้จัดการส่วนศูนย์พัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้โครงการพัฒนาดอยตุง กล่าวว่า ในช่วงวันหยุด 20-21 ม.ค. เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ตกวันละ 5 พันคน หากเป็นช่วงหยุดยาวหรือเทศกาล กว่า 1 หมื่นคนต่อวัน ทั้งคนไทย คนต่างชาติ พากันมาเป็นครอบครัว พาเด็ก ๆ มาวิ่งเล่นบนดอยกันสนุกสนาน ส่วนผู้สูงอายุทางดอยตุงจัดวีลแชร์ความสะดวกที่มาเป็นครอบครัวใหญ่ ได้มีโอกาสสัมผัสอากาศบนดอยสูง บางส่วนมาเป็นกลุ่มที่มาจากสถาบันต่างๆ มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความสดชื่น สนุก และอบอุ่น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นทั้งวัน และในช่วงงานสีสันดอยตุง ทางโครงการฯ จัดรถบริการไปยังดอยช้างมูบในระดับความสูง 1,500 เมตรจากน้ำทะเล ชมกุหลาบพันปีที่กำลังบานสะพรั่งสวยงาม 

ผู้จัดการส่วนศูนย์พัฒนาฯ กล่าวว่า ในเดือนกุมภาพันธ์เดือนแห่งความรัก สวนดอกไม้เมืองหนาวยังคงงดงาม พร้อมกิจกรรมยังคงมีอยู่ให้ได้มาสนุก กับประสบการณ์บนดอยที่ยังคงหนาวเย็น สวนแม่ฟ้าหลวง บนดอยตุงปีนี้จัดในธีม "ลายผ้าชนเผ่า" จัดวางดอกไม้นานาชนิดหลากสีสันตามลวดลายผ้า ทำให้นักท่องเที่ยวเดินไปได้ในทุกมุมเพื่อเก็บภาพสวยกับแปลงดอกไม้ อันเป็นแปลงดอกไม้สร้างรายได้ ส่วนดอกไม้เหล่านี้รับซื้อดอกไม้จากคนดอยที่นำกล้าไปปลูกและขายให้กับโครงการเพื่อนำมาจัดสวนในแต่ละปี รวมถึงการปลูกซ่อม และเปลี่ยนดอกไม้ตามฤดูกาลเพื่อให้สวนสวยงามเปลี่ยนรูปแบบสีสันตลอดทั้งปี 

นางอมรรัตน์ กล่าวว่า งานสีสันดอยตุง วันที่ 27-28 ม.ค.นี้จะเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่นักท่องเที่ยวยังสามารถมาสัมผัสประสบการณ์กาดของ 6 ชนเผ่าได้ อย่างไรก็ตามดอยตุงสามารถชมความงามได้ตลอดทั้งปี ทั้งสวนแม่ฟ้าหลวง หอแรงบันดาลใจ ที่รวบรวมแนวคิดและพระราชประวัติของสมเด็จย่า หรือแม่ฟ้าหลวงของคนดอย สะท้อนให้เห็นภาพการคืนผืนป่าจากความแห้งแล้ง และพลิกฟื้นชีวิตคนบนดอยกลับมาสู่ความสมบูรณ์และการอยู่รอดในป่า พร้อมความภาคภูมิใจ ชมพระตำหนักดอยตุง หรือบ้านของสมเด็จย่า สะท้อนเห็นความเรียบง่ายและพอเพียงในพระราชจริยวัตร และการทรงงานของพระองค์ โครงการดอยตุงยังคงมีการสานต่อการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งของดอยตุงยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และมีกิจกรรมที่ได้รับความนิยม คือการเดินบนสะพานเดินเรือนยอดไม้ชมสวนป่าแม่ฟ้าหลวง หรือ Tree Top Walk Doi Tung การผสมศิลปะการจัดวางกับสถาปนิกคนเมืองเพื่อให้บรรยากาศมีดีไซน์สวยงาม โครงการฯ มีความตั้งใจให้นักท่องเที่ยวหรือคนมาดูงาน ได้เที่ยวชมเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่สวยงามอย่างมีความสุขของคนทุกวัย ทั้งยังได้รับแรงบันดาลใจ เกิดความคิด เกิดพลังการริเริ่มสร้างสรรค์กลับไปด้วย 

ขณะที่ อ.เวียงแก่น อากาศหนาวเย็นติดต่อกันมาหลายวัน โดยเฉพาะเช้าวันนี้มีหมอกลงหนา และอากาศหนาวกว่าทุกวัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ติดแม่น้ำโขง และภูเขาสูง ทำให้ประชาชนได้สัมผัสอากาศหนาวกว่าทุกวันที่ผ่านมา ส่วนพื้นราบอุณหภูมิลดต่ำเหลือ 12-13 องศาฯ บนยอดดอยบริเวณจุดชมวิววัดได้ ที่ 6-8 องศาฯ ขณะที่ดอกซากุระบนโรงเรียนบรรพตวิทยาดอยผาตั้ง และที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ที่ออกดอกบานฉ่ำสะพรั่งสีชมพู เต็มผืนดอยดึงดูด นทท.ขึ้นไปเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง

นายคำรณ ศรีโพธิ์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า สภาพอากาศที่แปรปรวน อาจส่งผลให้ ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ได้สั่งการให้กำนัน ผญบ. อสม.ดูแลชาวบ้านในพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเด็กเล็กรวมทั้งผู้สูงอายุ หากพบประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือเครื่องกันหนาวให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยบรรเทาความหนาวเย็น ขณะที่โรงเรียนครูได้อนุญาตให้นักเรียนสวมเสื้อผ้ากันหนาวไปโรงเรียนได้ เช่นเดียวกันจุดท่องเที่ยวชมวิวทะเลหมอกดอยผาตั้ง ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว รวมทั้งดอกซากุระที่โรงเรียนบรรพตวิทยา ดอยผาตั้งและที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ ก็คึกคักไปด้วย นทท.ที่ขึ้นไปชมดอกบานสีชมพูเต็มผืนดอยในขณะนี้.

เชียงรายยังฟิน!! อากาศหนาวจับใจ โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้ายนักท่องเที่ยวยังแห่ขึ้นชม "สีสันดอยตุง" เพื่อสัมผัสกาดชนเผ่า 6 ชาติพันธุ์บนดอยสูงพันเมตร และชมสวนกุหลาบพันปีดอยช้างมูบ เตรียมต้อนรับเดือนแห่งความรัก และช่วงหยุดยาวตรุษจีน 22 ม.ค. 2561 11:42 22 ม.ค. 2561 12:08 ไทยรัฐ