วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอโฟนหมดมนต์ขลัง

เรื่องราวของ แอปเปิล อิงค์ บริษัทผู้ผลิต ไอโฟน สมาร์ทโฟนราคาแพงระดับไฮเอนด์ ที่มีสาวกเข้าคิวรอซื้อรุ่นใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนรุ่น วันนี้น่าจะหมดมนต์ขลังเสียแล้ว หลังจากที่บริษัทออกมายอมรับผ่านเว็บไซต์ว่า ได้ทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลง โดยอ้างว่า เพื่อรักษาประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ไม่ให้เครื่องดับระหว่างการใช้งาน ส่งผลให้ผู้ใช้ไอโฟนในรัฐแคลิฟอร์เนียฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแล้ว

ไอโฟนเอ็กซ์ หรือ ไอโฟน 10 ที่สาวกไอโฟนตั้งหน้ารอคอยมานาน วันนี้ต้องโฆษณาในสื่อต่างๆด้วยการ ให้ส่วนลดถึงเครื่องละ 10,000 บาท จากที่ไม่เคยโฆษณามาก่อน เพราะขายดิบขายดีจนผลิตไม่ทันขาย ลูกค้าที่ซื้อไอโฟนต้องสั่งจองและรอเครื่องเป็นเวลานาน

แต่หลังจากที่มีลูกค้าไอโฟนร้องเรียนกันมากว่า ไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลงมากหลังจากที่ได้อัพเกรดซอฟต์แวร์ที่ไอโฟนส่งคำแนะนำเข้ามาในเครื่องผู้ใช้ มีการขึ้นคำเตือนให้อัพเดตตลอดเวลา ทำให้รู้สึกรำคาญและวิตกว่า ถ้าไม่รีบอัพเกรดซอฟต์แวร์ตามที่แอปเปิลแนะนำ อาจทำให้เครื่องมีปัญหา เพราะบางทีก็ดาวน์โหลดแอพใหม่ไม่ได้ เลยต้องอัพเกรดซอฟต์แวร์ตามคำแนะนำ เหมือนกับเป็นการบังคับทางอ้อม

จนกระทั่งเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แอปเปิล อิงค์ ได้แถลงการณ์ขอโทษผ่านเว็บไซต์ หลังจากที่ได้ทยอยออกมารับสารภาพก่อนหน้านี้ว่า ได้ทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลง และได้เสนอให้ลูกค้าเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ โดยแอปเปิลจะลดราคาให้ จากก้อนละ 79 ดอลลาร์เหลือ 29 ดอลลาร์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 สำหรับ ไอโฟน 6 หรือหลังจากนั้น ส่วนไอโฟนรุ่นเก่ากว่าไอโฟน 6 ไม่ได้พูดถึง

ใครที่ทนรำคาญจากปัญหาไอโฟนทำงานช้าลงทุกวัน ก็มักจะซื้อไอโฟนรุ่นใหม่มาใช้แทน ตัวอย่างเช่นผมเป็นต้น ก็เจอปัญหาไอโฟน 6 ทำงานช้า หน้าจอสัมผัสบางทีก็ไม่ทำงาน เมื่อไอโฟน 10 ออกมาก็เลยต้องซื้อทันที เพราะมีความคุ้นเคยกับระบบไอโอเอสอยู่แล้ว ไม่อยากเปลี่ยนเป็นระบบแอนดรอยด์ที่ยังไม่ชินมือ

จากปัญหาที่เกิด แอปเปิล อิงค์ ถูกฟ้องในสหรัฐฯถึง 8 คดีแล้ว

ล่าสุด กลุ่มผู้บริโภคชาวเกาหลีใต้ ได้รวมกลุ่มกันยื่นฟ้อง นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอปเปิล อิงค์ ในข้อหาฉ้อโกงและทำให้เสียทรัพย์

ข่าวล่ามาเร็วบอกว่า ลูกค้าไอโฟนใน อิสราเอล และ ฝรั่งเศส ก็กำลัง จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับไอโฟนเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ สำนักงานต่อต้านการผูกขาดตลาดของอิตาลี ได้เริ่มสืบสวน มาตรการทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม กับ บริษัทแอปเปิล และ ซัมซุง หลังจากที่มีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนว่า ทั้งสองบริษัทดำเนินนโยบายที่กำหนดขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องของชิ้นส่วนสมาร์ทโฟน เพื่อลดทอนประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน และชักจูงผู้ใช้ซื้ออุปกรณ์เวอร์ชั่นใหม่

ทั้งสองบริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลมากพอ เกี่ยวกับ การคงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งสมาร์ทโฟนเหล่านี้ ถูกเลือกซื้อด้วยคุณลักษณะด้านเทคโนโลยีที่มีความเฉพาะตัว และได้รับการพัฒนาที่ดีขึ้น แอปเปิล และ ซัมซุง ยังแนะนำให้ผู้ใช้ ตอบรับการอัพเกรดอุปกรณ์โดยไม่แจ้งข้อมูลมากพอเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่อาจตามมา

ผลจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป แต่ในเมืองไทยยังไม่มีสาวกไอโฟนคนไหนฟ้องแอปเปิลในกรณีนี้เลย มีข่าวจากแอปเปิลว่า วันนี้ ทิม คุก ต้องนั่งเครื่องบินส่วนตัว ไพรเวต เจ็ต ในการเดินทางทุกกรณี ด้วยเหตุผลเรื่อง ความปลอดภัย

วันนี้ สมาร์ทโฟนราคาแพงกำลังเริ่มหมดมนต์ขลังแล้ว เมื่อสมาร์ทโฟนราคาถูกคุณภาพดี เริ่มขายดีขึ้น ทีเอสเอ็มอี บริษัทที่ผลิตชิพให้แอปเปิลเพียงเจ้าเดียวระบุว่า การส่งชิพสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในปีนี้เริ่มลดลง โดยเฉพาะในไตรมาสแรก แต่สมาร์ทโฟนระดับกลางถึงล่างเพิ่มขึ้น ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจก็คือ สมาร์ทโฟนยี่ห้อจีน กำลังตีตลาดสมาร์ทโฟนราคาแพงในทุกตลาด ของดีราคาถูกกำลังมาแรงจริงๆ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

เรื่องราวของ แอปเปิล อิงค์ บริษัทผู้ผลิต ไอโฟน สมาร์ทโฟนราคาแพงระดับไฮเอนด์ ที่มีสาวกเข้าคิวรอซื้อรุ่นใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนรุ่น วันนี้น่าจะหมดมนต์ขลังเสียแล้ว 22 ม.ค. 2561 11:16 22 ม.ค. 2561 11:16 ไทยรัฐ