วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สองพรรคมะกัน โยนผิดทำประเทศชัตดาวน์

สองพรรคมะกัน โยนผิดทำประเทศชัตดาวน์

  • Share:

บรรยากาศหลังการลงมติของสภาคองเกรสไม่ผ่านร่างกฎหมายต่ออายุการจ่ายงบประมาณชั่วคราว ซึ่งจะช่วยให้ไม่เกิดภาวะชะงักงัน หรือ “ชัตดาวน์” เพราะไม่ได้รับเสียงสนับสนุน 60 เสียงตามกำหนด ก่อนถึงกำหนดขีดเส้นตายเมื่อช่วงเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 19 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่นนั้น ทำให้สมาชิก ส.ส.ทั้งสองพรรคต่างกล่าวโทษถึงความล้มเหลวครั้งใหญ่ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โยนความผิดให้กับพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ที่ชูประเด็นทางการเมืองมาใช้มากกว่าผลประโยชน์ของประชาชนชาวอเมริกัน ขณะที่พรรคเดโมแครตก็ตำหนิทรัมป์ที่ปฏิเสธเงื่อนไขตามข้อตกลงประนีประนอมโครงการดาก้า (DACA) ของสองพรรคด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม นายมิช แม็คคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา จากพรรครัฐบาลรีพับลิกัน เผยว่า ในวันจันทร์ 22 ม.ค. จะยังคงมีการประชุมเพื่อยุติปัญหาทางตันดังกล่าว พร้อมมองว่าบทข้อสรุปน่าจะเป็นทิศทางที่ดี ซึ่งจะมีการลงมติก่อนหรือช่วง 01.00 น.ของวันรุ่งขึ้นตามเวลาท้องถิ่น แต่หากยังหาบทสรุปไม่ได้ ข้าราชการส่วนกลางของรัฐเกือบ 1 ล้านตำแหน่งที่ไม่จำเป็นอาจต้องอยู่กับบ้านไม่มีงานทำ เพราะเป็นวันที่เริ่มภาวะชะงักงัน หรือ “ชัตดาวน์” จากที่เคยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2556 เป็นเวลานานถึง 16 วัน คงเหลือแต่หน่วยงานหลักที่ยังคงทำหน้าที่ต่อ เพราะกองทุนที่มีใช้จ่ายอยู่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการผ่านงบประมาณรายปีจากวุฒิสมาชิก

ขณะเดียวกัน เหล่านักเศรษฐศาสตร์และที่ปรึกษาด้านการลงทุนต่างคาดการณ์ว่า ภาวะ “ชัตดาวน์” ไม่น่าจะนานจนส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ ขณะที่กลุ่มนักลงทุนและผู้บริโภคเองก็เริ่มรู้สึกมองเห็นไปในทิศทางที่ดีจากการลดหย่อนภาษีที่มีการลงนามเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้งโดยรวมของเศรษฐกิจยังคงแข็งแรงพอที่จะผ่านพ้นช่วง “ชัตดาวน์” ระยะสั้นไปได้

วันเดียวกันกลุ่มผู้ประท้วง หรือกลุ่ม “วีเมน’ส มาร์ช” รวมถึงดารานักแสดงฮอลลีวูด ออกมาชุมนุมตามท้องถนน ทั้งที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย มหานครนิวยอร์ก กรุงวอชิงตัน เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ และอีกหลายหัวเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ เพื่อโจมตีทรัมป์เป็นครั้งที่ 2 หลังออกมาชุมนุมในวันที่ทรัมป์เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ท่ามกลางคะแนนนิยมของทรัมป์ที่เริ่มตกลง โดยนายกเทศมนตรีนครแอลเอประเมินว่ามีผู้มาชุมนุม 600,000 คน ส่วนตำรวจนครนิวยอร์กคาดว่าราว 200,000 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้