วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเกาหลีใต้ปราบเผด็จการได้ (1)

คนเกาหลีใต้ปราบเผด็จการได้ (1)

  • Share:

ข่าวที่คนไทยสนใจในตอนนี้คือ การที่รัฐบาลของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนสั่งปราบทุจริตให้สิ้นซากเด็ดขาด ทำให้มีเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์ถูกจับมากถึง 1.2 ล้านคน นายพลทหารทุกเหล่าทัพก็ถูกจับเกือบร้อยคน บางคนถึงขนาดฆ่าตัวตายหนีความผิด ระดับพลเอกที่เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดก็โดน

ผู้อ่านบางท่านถามถึงประเทศใกล้จีนอย่างเกาหลีใต้ว่ามีปฏิบัติการที่เข้มข้นเด็ดขาดอะไรอย่างนี้บ้างไหม? ขอเรียนว่า มีครับ แต่เป็นคนละอย่างกัน ที่จีน ประมุขของประเทศสั่ง แต่ที่เกาหลีใต้ ประชาชนรวมตัวกันทำ ประชาชนรวมตัวกันนำนายทหารที่ปราบปรามประชาชนในอดีตมาลงโทษอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เกาหลีใต้เคยมีรัฐบาลเผด็จการทหารปักจองฮี และมีคนที่เคยร่วมมือกับเผด็จการปักจองฮีอย่างนายพลชอนดูฮวาน
รวมทั้งเคยมีคนที่ควบคุมสื่อสารมวลชน บิดเบือนการเสนอข่าวความเคลื่อนไหวของนักศึกษาและผู้ใช้แรงงานว่าเป็นการก่อจลาจล หลังจากประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้ว ขบวนการของประชาชนเกาหลีใต้ก็ก่อตัวขึ้น และลากผู้คนที่เคยกระทำความทุกข์ยากให้กับประชาชนเอามาขึ้นศาลและลงโทษได้ รวมทั้งบรรดาผู้พิพากษาที่เคยพิจารณาคดีและตัดสินเข้าข้างเผด็จการ ประชาชนเกาหลีใต้ก็ประสบความสำเร็จในการลากตัวมาสำเร็จโทษได้ ถึงแม้จะเกษียณอายุราชการไปนานแล้วก็ตาม

เกาหลีใต้เคยมีการชุมนุมของนักศึกษา ที่นำโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยยอนเซ พอมหาวิทยาลัยยอนเซเริ่ม นักศึกษาสถาบันอื่นก็เข้ามาร่วมด้วย เช่น มหาวิทยาลัยชอนนัม มหาวิทยาลัยโชซอน มหาวิทยาลัยควางจูด้านการศึกษา ตอนนั้นทหารคิดว่าต้องควบคุมให้อยู่หมัดเสียตั้งแต่แรก จึงประกาศกฎอัยการศึกครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ และส่งกำลังทหารเข้าควบคุมเมืองสำคัญทั่วเกาหลีใต้

ทหารที่ถูกส่งไปที่เมืองควางจูเป็นหน่วยรบพิเศษพลร่ม มีอาวุธประจำกายใช้ในสมรภูมิสงคราม ไม่ใช่เป็นอุปกรณ์ใช้ปราบจลาจลทั่วไป เมื่อทหารจับแกนนำนักศึกษา ก็มีการกระทบกระทั่งด้วยวาจาและลามปามไปจนถึงการทำร้ายกัน สมัย พ.ศ.2523 ยังไม่มีโซเชียลมีเดีย แต่ก็มีการแพร่กระจายข่าวด้วยวาจา จนนักศึกษาและประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

ตอนที่นักศึกษาประชาชนมาชุมนุมกันน้อย ทหารก็ไล่ทุบไล่ตีได้ตามอำเภอใจแห่งกู แต่พอประชาชนมาสมทบมากขึ้นเรื่อยๆ จนทหารควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ทหารที่กลัวถูกทำร้ายก็หนีไปหลบซุกอยู่ตามตรอกซอกมุมที่คนมองไม่เห็น แล้วก็ยิงผู้ชุมนุมจากสถานที่ที่ตัวเองซุกนั้น ทำให้มีคนตายไปอีก 50 คน ข่าวนี้ทำให้ประชาชนไม่ยอม ฮือเข้าไปยึดสถานที่ราชการ ยึดศาลากลางจังหวัดชอลลาใต้ ทหารจึงหนีตายด้วยการกระโดดขึ้นรถ และขับออกไปจากเมืองควางจู

ประชาชนผู้ไม่มีอาวุธจึงจัดตั้งซิมินกุน แปลเป็นไทยก็น่าจะเป็นว่า หน่วยพิทักษ์ประชาชน ทำการติดอาวุธกันเองและทำหน้าที่คุ้มกันผู้ชุมนุม ทำการลาดตระเวนติดตามความเคลื่อนไหวของทหาร ช่วงสัปดาห์นั้น เมืองควางจูตกอยู่ในภาวะอนาธิปไตย ไม่มีใครฟังตำรวจทหาร แม้แต่อัยการผู้พิพากษาก็มาเดินบนถนนไม่ได้ ประชาชนเอาตาย

ประมุขสูงสุดของประเทศคือ ประธานาธิบดีเช–คยูฮาแกก็ลอยตัว ฝ่ายประชาชนส่งเรื่องขอให้ประธานาธิบดีสั่งการ แกก็เฉย แกคงเกรงใจฝ่ายทหาร เพราะโดยปกติประธานาธิบดีก็ใช้ทหารทำการโน่นนี่นั่น ประชาชนขอให้ปล่อยตัวผู้ที่ทหาร จับกุมไป จ่ายค่าเยียวยารักษาให้ผู้บาดเจ็บ จ่ายค่าชดเชยให้ญาติของผู้เสียชีวิต ขอให้ทหารขอโทษและรับปากว่าจะไม่กลับเข้าไปทำร้ายประชาชนอีก แต่ประธานาธิบดีเงียบ

เหยื่อการเมืองในเกาหลีใต้ก็คือ เกาหลีเหนือและคอมมิวนิสต์ รัฐบาลเกาหลีใต้ในสมัยนั้นปั้นผีตัวนี้ไว้ให้ประชาชนกลัว สถานการณ์นี้ก็เหมือนกัน ประธานาธิบดีออกมาพูดเพียงคำเดียวว่ากลุ่มคอมมิวนิสต์จากเกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง พูดเพื่อให้ประชาชนคนทั้งประเทศอยู่ข้างเดียวกับรัฐบาล พอเอ่ยเกาหลีเหนือและคอมมิวนิสต์ คนเกาหลีใต้ส่วนหนึ่งก็เออออห่อหมกไปกับประธานาธิบดี โดยไม่คิดว่ารัฐบาลและฝ่ายทหารสร้างผีตัวนี้ขึ้นมาเพื่อโฆษณาชวนเชื่อและใส่ร้ายป้ายสีคนที่อยู่ฝ่ายประชาธิปไตย

เรื่องนี้น่าสนใจครับ พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้กันต่อ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้