วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยเหลือ 3 ยายหลาน พิการ-ยากจน โรคซ้ำซ้อน อาศัยหลาน10ขวบเลี้ยงดู

วอนช่วยเหลือ 3 ยายหลาน พิการ-ยากจน โรคซ้ำซ้อน อาศัยหลาน10ขวบเลี้ยงดู

  • Share:

วอนผู้ใจบุญ ช่วย 3 ยายหลานพิการ ยากจน มีหลานชายวัย 10 ขวบ ต้องแบกภาระหาเลี้ยง จนไม่ได้ไปเรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไป ต้องออกไปรับจ้าง บางครั้งรอเงินหว่านจากงานบวช งานศพ ที่วัด ส่วนยายได้เพียงเบี้ยคนพิการเท่านั้น จึงขอความเมตตาจากเพื่อนมนุษย์...


เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายได้รับแจ้งจากชาวบ้านชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ว่า พบยาย หลานสาวพิการมีหลานชายวัย 10 ขวบหาเลี้ยงทั้งครอบครัว ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเช่าเลขที่ 656/1 หมู่ 4 บ้านซอยโรงไฟฟ้าชนแดน ต.ชนแดน อ.ชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ พบ นางปรง จันทร์ขำ อายุ 75 ปี นอนป่วยอยู่บนที่นอน ป่วยเป็นหลายโรค น้ำท่วมปอด ปอดเป็นหนอง และเป็นโรคหัวใจเต้นเร็ว เดินไปไหนมาไหนไม่ได้ นอนอยู่บนที่นอนจนเป็นแผลกดทับ

ส่วนหลานสาวพิการขาข้างซ้าย มีอาการปวด ขาชาทั้งสองข้างชื่อ น.ส.อำไพพรรณ มาอยู่ อายุ 34 ปี เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง(โรคพุ่มพวง) ปวดตามร่างกาย ต่อมาเป็นวัณโรคกระดูก เป็นมา 5-6 ปี ไม่สามารถไปทำงานได้ คอยดูแลอุ้มยาย คอยอาบน้ำทาแป้ง เช็ดตัว ป้อนข้าว ส่วนหลานชายชื่อ ด.ช.สุรเดช หรือ น้องซากิ สามโพธิ์ศรี อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 2 (ร.ร.อนุบาลชนแดน) พ่อชื่อ นายสุทัศน์ สามโพธิ์ศรี อายุ 36 ปี ส่วนแม่ น.ส.สุรีย์ สุวรรณวงค์ทองเหลือ อายุ 32 ปี ได้เลิกกับพ่อ และไปทำงานกรุงเทพฯ หลายปีแล้ว ทุกวันนี้น้องซากิไม่ค่อยได้ไปเรียนหนังสือมากว่า 2 เดือนแล้วเพราะต้องขาดเรียน เพื่อคอยดูแลย่า และออกไปรับจ้างหาเงิน แล้วแต่จะมีคนจ้าง ให้ไปซื้อสิ่งของในตลาดสด วันไหนถ้ามีงานบวช งานศพ ที่วัดใกล้บ้าน น้องซากิจะไปคอยเก็บเงินที่เจ้าภาพหว่าน บางวันได้เงิน วันละ 40-50 บาท จะนำเงินมาซื้อข้าวสาร ขนม ลูกชิ้นปิ้งมาฝากย่าและป้า ส่วนย่าได้เงินแค่เบี้ยยังชีพคนชรา เดือนละ 700 บาท ต้องจ่ายค่าเช่าบ้านเดือนละ 500 บาท แถมเจ้าของบ้านเช่าจะขึ้นค่าเช่า เป็นเดือนละ 600 บาท จะเหลือเงินเป็นค่าอาหาร 100 บาท เลยทำให้ น้องซากิ ต้องออกหาเงิน และออกหาหอย หาปู ตามหนอง คลอง มาต้มให้ย่ากับป้ากิน

ส่วน น.ส.อำไพพรรณ มาอยู่ หลานสาวพิการ ยังไม่มีหน่วยงานไหนลงมาดูแลทำเรื่องขอรับเงินช่วยเหลือคนพิการ วอน นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ช่วยเหลือด้วย อีกประการน้องซากิ อยากเรียนหนังสือแต่ก็จนปัญญา ไม่มีใครหาเลี้ยงย่า และป้าพิการ ตอนนี้อดข้าวทั้งครอบครัว มาสองวันแล้ว 


ขณะที่ นางขวัญแก้ว ปั้นโฉม อายุ 68 ปี แม่ค้าลูกชิ้นปิ้ง เผยว่า น้องซากิ พอได้เงินก็จะมาแวะซื้อลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด ไปฝากย่าและป้าเป็นประจำ ส่วน นางสมนึก ด้วงเพลิง อายุ 67 ปี เพื่อนบ้าน บอกว่าได้ให้ข้าวและอาหาร น้องซากิ และครอบครัวกิน พร้อมดูแลซักเสื้อผ้าให้ เพราะทั้งบ้านพิการกันหมด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากผู้ที่จะเมตตาช่วยเหลือครอบครัว ย่า หลานสาวพิการ และหลานชาย 10 ขวบ ที่ต้องเป็นเป็นกำลังหลักในการหาเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม เครื่องอุปโภคบริโภค เสื้อผ้านักเรียนชาย ทุนการศึกษา สามารถบริจาคได้ที่ น.ส.อำไพพรรณ มาอยู่ บ้านเลขที่ 656/1 หมู่ 4 ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ 67510 หรือ โทรเบอร์ 063–654–8526 สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาชนแดน ชื่อ น.ส.อำไพรพรรณ มาอยู่ เลขบัญชีที่ 623-0-13061-0 หรือติดต่อบริจาคได้ที่บ้านตามที่อยู่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้