วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซีซีทีวีเน็ตเวิร์กเซฟตี้โซน : “รายงานวันจันทร์”-เขตพญาไทโชว์ “1 เขต 1 นวัตกรรมพัฒนาเมือง”

ซีซีทีวีเน็ตเวิร์กเซฟตี้โซน : “รายงานวันจันทร์”-เขตพญาไทโชว์ “1 เขต 1 นวัตกรรมพัฒนาเมือง”

  • Share:

กรุงเทพฯเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับ มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน ยังไม่นับรวมนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนกรุงเทพฯอีกเป็นจำนวนมาก การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

“รายงานวันจันทร์” วันนี้ได้ไปพูดคุยกับ ผอ.เขตพญาไท “กนกรัตน์ พันธ์นรา” ซึ่งมีโครงการที่จะผลักดันให้ถนนพหลโยธินเป็นพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟตี้โซน โดยการบูรณาการความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ในการเชื่อมข้อมูลกล้องซีซีทีวีของทั้งภาครัฐและเอกชนมารวมที่ศูนย์ของสำนักงานเขต เพื่อเพิ่มความสะดวกในการป้องกันการก่ออาชญากรรม

ที่มาของโครงการถนนพญาไทปลอดภัย “เซฟตี้โซน” (ซีซีทีวี เน็ตเวิร์ก CCTV Network)

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มอบหมายให้แต่ละสำนักงานเขตคิดค้น 1 เขต 1 นวัตกรรม เพื่อพัฒนาเมือง และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน เขตพญาไทจึงคิดโครงการนี้ขึ้น โดยให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน มีส่วนร่วม ทั้งนี้ ถนนพหลโยธินเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญ มีห้างร้าน ธนาคาร หน่วยงานราชการ และเป็นเส้นทางผ่านรถไฟฟ้า จึงมีผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก การดูแลความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

โครงการเซฟตี้โซนถนนพญาไท จะทำอย่างไร

โครงการนี้เขตพญาไทได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่อยู่ติดริมถนนพหลโยธิน ปรับมุมกล้องและติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมให้ครอบคลุมพื้นที่แนวถนน และเชื่อมโยงสัญญาณภาพมาที่สำนักงานเขตพญาไท และสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ โดยถนนพหลโยธิน ในพื้นที่เขตพญาไทตั้งแต่คลองบางซื่อ-คลองสามเสน ระยะทาง 3.6 กม. จะแบ่งเป็น 3 เฟส เฟสแรกอยู่ระหว่างดำเนินการ คือ ตั้งแต่ถนนพหลโยธินซอย 2-7 ระยะทางฝั่งละ 750 เมตร ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้น หน่วยงานเอกชนมีกล้องวงจรปิดที่จับภาพมาบริเวณแนวทางเท้าและผิวจราจร 20 ตัว ขณะที่ของ กทม.มี 4-5 ตัว ซึ่งไม่ครอบคลุมพื้นที่ โครงการนี้จะเป็นการอุดช่องโหว่และเชื่อมพื้นที่ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

โครงการเฟสแรกจะแล้วเสร็จช่วงไหน และมีเป้าหมายพื้นที่เซฟตี้โซนเพิ่มเติมหรือไม่

เฟสแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2561 นี้ แล้วจะดำเนินการในเฟส 2-3 ต่อไป ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวเกิดอาชญากรรมไม่บ่อย แต่มักมีวิ่งราวทรัพย์ หรืออุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน ที่ผ่านมาเวลาเกิดเหตุประชาชนจะไปขอดูกล้องจากหน่วยงานที่อยู่ติดริมถนน จากธนาคาร ร้านค้าบ้าง ซึ่งบางกรณีอาจไม่ได้รับความสะดวก หรือไม่ได้รับข้อมูลทันทีที่ขอ เนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลา และความสะดวกในการนำส่งมอบข้อมูล ขณะที่กล้องของเขตพญาไทสามารถขอดูข้อมูลกล้องวงจรปิดได้ตลอด โครงการนี้จึงช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ทั้งนี้ พื้นที่เป้าหมายต่อไปที่เขตพญาไทจะผลักดันให้เป็นเซฟตี้โซน คือ บริเวณถนนพระราม 6.

คุณอาจสนใจข่าวนี้