วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ประสาน

โดย ตองเจ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ “ฮวน ฟอนตาเนียล” อดีตเฮดโค้ชกำปั้นไทยที่ร่วมสร้างความสำเร็จ เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ให้กับทีมสมัครเล่นไทยในอดีต เป็นที่ชื่นมื่นกัน ทั้งสองฝ่าย

ทั้งสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร และตัว “ฮวน” เอง

โดยจะมีการเซ็นสัญญากันแบบปีต่อปี ตามกฎของการกีฬาแห่งประเทศไทย แต่ตัว “บิ๊กบางจาก” เอง ก็ประกาศกลางงานว่าจริงๆแล้วตามที่คุยมาเป็นสัญญายาวแบบอันลิมิตไม่มีหมดอายุ จนกว่าจะตายจากกันไปข้างหนึ่ง เพราะด้วยชื่อชั้นและฝีมือของ “ฮวน ฟอนตาเนียล” เป็นที่ประจักษ์สายตาแฟนมวยไทยทั้งประเทศมาแล้ว

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและเหมาะเจาะอย่างมาก เนื่องจากในปีนี้จะมีการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่แดนอิเหนา ความพร้อมและความแข็งแกร่งของนักมวยถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดหากต้องการความสำเร็จ

และนับเป็นความลงตัวอย่างที่สุด การมาของ “ฮวน ฟอนตาเนียล” ครั้งนี้ ตอนแรกหลายคนก็คงจะคาดเดาถึงบทบาทของ “จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลซ เซเดโย” เฮดโค้ชมวยชาวคิวบา ว่าจะถูกปรับให้ลดลงหรือไม่ แต่สุดท้ายก็ถึงบางอ้อ เพราะมีการแบ่งงานกันชัดเจน เซเดโยคุมทีมชาย ส่วนฮวนคุมทีมหญิง

เนื่องจากล่าสุดก่อนที่ “ฮวน ฟอนตาเนียล” จะตอบตกลงเซ็นสัญญามาไทยนั้นก็เป็นเฮดโค้ชให้กับมวยหญิงที่เม็กซิโก และก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

แต่ก็ต้องชื่นชม “บิ๊กบางจาก” ที่เป็นเสือปืนไวไล่ตามจีบตามเกี้ยวอยู่ตลอดจนสุดท้าย “ฮวน” ใจอ่อนเพราะความผูกพันกับนักมวยไทยประเทศไทยมานาน จึงตอบตกลง

การมาของ “ฮวน” ถือเป็นการเสริมเขี้ยวเล็บให้กับทีมกำปั้นสาวไทยอย่างมาก ซึ่งฮวนเองที่ไปดูการฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกมวยที่มวกเหล็ก รวมถึงจากมวยสากลหญิง จีพีพี 2018 ที่งวดมาถึงรอบ 8 คนแล้ว ยังยกนิ้วและบอกว่านักชกไทยมีฝีมือดีเยอะมาก ถ้าเทียบกับเม็กซิโก

หากนักชกไทยทั้งชายและหญิงมีการเสริมเรื่องเทคนิคและแท็กติกอีกหน่อยมีโอกาสที่จะหยิบเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ 2020 แน่นอน เพราะไทยถือว่าเรื่องมวยนั้นอยู่ในหัวใจไม่ว่าทั้งชายและหญิงต่างก็ชกมวยเป็นทั้งนั้น เห็นได้จากมวยไทยก็มีนักมวยหญิงขึ้นชกอยู่ด้วย

วันนี้สมาคมมวยถือว่าคุ้มค่าและเดินเกมได้ตรงจุดและทันเวลา การได้ทั้ง “เซเดโยและ ฮวน” มาในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน เพื่อร่วมทำภารกิจใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้า ถือเป็น 2 ประสานที่จะช่วยให้นักชกไทยทั้งชายและหญิงมีโอกาสก้าวไปถึงฝั่งฝันหยิบเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ตามเป้าหมายที่วางไว้.

ตองเจ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ “ฮวน ฟอนตาเนียล” อดีตเฮดโค้ชกำปั้นไทยที่ร่วมสร้างความสำเร็จ เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ให้กับทีมสมัครเล่นไทยในอดีต เป็นที่ชื่นมื่นกัน ทั้งสองฝ่าย... 21 ม.ค. 2561 23:20 21 ม.ค. 2561 23:59 ไทยรัฐ