วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส.ยันคนร้ายรีด 1 แสน ชาวบ้านสงขลาไม่ใช่ จนท. เร่งตามตัวดำเนินคดี

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยันคนร้ายรีดเงินชาวบ้านใน จ.สงขลา จำนวน 1 แสนบาท ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เร่งตามตัวดำเนินคดี  ...

จากกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าว นายประภาส หมื่นแก้ว พร้อมด้วยนายนพดล หมื่นแก้ว ลูกชาย และ น.ส.วัลยา ตนยาแหละ ลูกสะใภ้ พร้อมทนายความ ได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์เกือบ 10 คน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 9 บุกเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 2 ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา และเรียกเงิน 1 แสนบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดีเรื่องอาวุธปืนนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ม.ค. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. แจงข้อมูลกรณีนี้ว่า เบื้องต้นภายหลังจากได้รับรายงานเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการตรวจสอบและยืนยันว่า กลุ่มผู้แอบอ้างดังกล่าว ไม่ใช่เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 9 อย่างแน่นอน จากนั้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 9 ตัวจริง ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ สภ.คลองหอยโข่งแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างร่วมกันติดตามตรวจสอบผู้แอบอ้างรายดังกล่าวแล้ว และจะดำเนินการติดตามตัวมาดำเนินคดีอย่างเข้มงวดต่อไป

"สำหรับการใช้อำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ในการเข้าไปในเคหสถาน หรือสถานที่ใดๆ เพื่อตรวจค้นบุคคล ของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส.นั้นจะต้องอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ.2519 โดยมีขั้นตอน ดังนี้ 1.ก่อนเข้าตรวจค้นต้องแสดงหมายค้น และอ่านหมายแจ้งผู้ครอบครองเคหสถาน 2.ในกรณีที่ไม่มีหมายค้นจะดำเนินการได้ต่อเมื่อจะต้องมีเหตุจำเป็นในการเข้าค้นว่า มีผู้ต้องหาหลบซ่อนอยู่ มียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ ซึ่งไม่สามารถขอหมายค้นจากศาลได้ทัน เพราะผู้กระทำผิดจะหลบหนีหรือมีการโยกย้ายยาเสพติดหรือทรัพย์สินนั้น โดยเจ้าพนักงานต้องแสดงบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ต่อเจ้าของหรือผู้ครอบครองเคหสถานนั้นด้วย" เลขาธิการ ป.ป.ส. เผย


นายศิรินทร์ยา กล่าวอีกว่า 3.การตรวจค้นต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยการให้ผู้ครอบครองเคหสถานร่วมในการตรวจค้น และ 4.เมื่อทำการตรวจค้นเรียบร้อยแล้วต้องบันทึกผลการตรวจค้น และเหตุในการตรวจค้นเป็นหนังสือไว้ให้แก่ผู้ครอบครองเคหสถานด้วย รวมถึงรายงานให้เลขาธิการ ป.ป.ส. ทราบภายในเวลา 15 วัน จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง หากพบการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ให้ขอตรวจบัตรแสดงตน สังเกตวิธีการใช้อำนาจหน้าที่ ว่าปฏิบัติตามขั้นตอนหรือไม่ หากมีพฤติการณ์น่าสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง.

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยันคนร้ายรีดเงินชาวบ้านใน จ.สงขลา จำนวน 1 แสนบาท ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เร่งตามตัวดำเนินคดี ... 21 ม.ค. 2561 21:28 21 ม.ค. 2561 21:59 ไทยรัฐ