วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลื้มใจคนไทยไม่ทิ้งศาสนา...สาธุชนนับพันแห่ช่วยขนปูนทรายแน่นวัดเขาตะแบก (คลิป)

ประชาชนนับพันคน แห่แหนเดินทางมายังวัดเขาตะแบก ช่วยกันขนอิฐ ปูน ทราย ขึ้นบันไดหลายร้อยขั้น “หลวงพี่โอ๋” พระแบกปูน ปลื้มใจคนไทยไม่ทิ้งศาสนาและวัด

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจราจรในช่วงสายถึงบ่ายรถติดยาวช่วงทางเข้าวัดเขาตะแบก ม.4 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ลานจอดรถรอบวัดเต็มไปด้วยรถยนต์และกลุ่มรถจักรยานยนต์ที่เดินทางเข้าร่วมเนื้อนาบุญ จนทำให้ทางวัดต้องนำรถแทรกเตอร์เข้าเคลียร์พื้นที่จอดรถเพิ่ม สืบเนื่องจากประชาชนจำนวนมากต่างมีจิตศรัทธาอยากร่วมทำความดีจากที่ได้รับรู้ข่าว พระอภินันโท หรือ หลวงพี่โอ๋ พระภิกษุแบกปูนถุงละ 40 กิโลกรัม ขึ้นบันไดหลายร้อยขั้น และก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มคนมาช่วยกันเช่นนี้มาแล้ว

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสาธุชนที่มาจัดตั้งโรงทาน มีอาหารคาวหวานทุกชนิด น้ำดื่ม ไอศกรีม ผลไม้ มาให้ได้รับประทานกันด้วย บางกลุ่มที่เดินทางมาจาก กทม. จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี ฯลฯ ไม่เพียงแค่ใช้แรงกายช่วยเหลือ แต่ยังนำสิ่งของ น้ำดื่ม ปูน และอิฐบล็อก มาบริจาคให้วัดด้วย ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ที่วัดเขาตะแบกต้องจารึกไว้ในการสร้างบันไดทางขึ้นไปสู่พระอุโบสถที่จะประดิษฐานพระพุทธโสธรองค์ใหญ่ กว้าง 14 เมตร สูง 29 เมตร เพื่อให้ประชาชนได้ขึ้นเขาไปสักการบูชา

ขณะที่ หลวงพี่โอ๋ กล่าวว่า ช่วงเช้าเห็นญาติโยมมาก็คิดว่าคงไม่กี่ร้อยคน แต่พอช่วงสายตกใจมาก ประชาชนเดินทางมานับพันคนจนแน่นวัด เห็นความศรัทธาของญาติโยมแล้วปลื้มใจที่คนไทยยังไม่ทิ้งศาสนาและวัด

ส่วนกลุ่มหนุ่มสาวสายบุญจาก จ.นนทบุรี ทั้งชายหญิงกว่า 20 คน เผยว่า รู้สึกอิ่มบุญ วันนี้ก็มาช่วยแบกปูน ขนทราย อิฐ และนำปูนมาถวายทางวัดด้วยจำนวนหนึ่ง หากการก่อสร้างยังไม่เสร็จ ก็จะเดินทางมาร่วมอีก ทางด้านผู้ที่มาทำโรงทาน กล่าวว่า นำอาหารและเครื่องดื่มมาให้ประชาชนที่มาช่วยกันทำความดีได้รับประทานกันอย่างเต็มที่ และจะมาร่วมออกโรงทานจนกว่าจะสร้างเสร็จ.

ประชาชนนับพันคน แห่แหนเดินทางมายังวัดเขาตะแบก ช่วยกันขนอิฐ ปูน ทราย ขึ้นบันไดหลายร้อยขั้น “หลวงพี่โอ๋” พระแบกปูน ปลื้มใจคนไทยไม่ทิ้งศาสนาและวัด 21 ม.ค. 2561 18:28 21 ม.ค. 2561 19:46 ไทยรัฐ