วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วีดิโอ 3 มิติพาชม เนบิวลานายพราน (คลิป)

เนบิวลานายพราน (Orion Nebula) หรือเนบิวลาเปล่งแสงส่องสว่างมากที่สุดและเป็นเนบิวลาใหญ่ที่สุดในกลุ่มดาวนายพราน เทพผู้ล่าแห่งห้วงอวกาศ มนุษย์สามารถมองเห็นเนบิวลานี้ ด้วยตาเปล่าแม้จะอยู่ห่างไกลถึง 1,350 ปีแสงก็ตาม ล่าสุดองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้เผยถึงเทคโนโลยีใหม่ที่จะทำให้เราได้ใกล้ชิดและมีความเป็นส่วนตัวกับเนบิวลาที่มหัศจรรย์แห่งนี้มากยิ่งขึ้น

นักดาราศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศแห่งสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ร่วมกับศูนย์การวิเคราะห์และประมวลผลแบบอินฟราเรด ได้สร้างวีดิโอภาพแสดงข้อมูลแบบ 3 มิติที่มีความยาวคลื่นที่ดีที่สุดและมีรายละเอียดมากที่สุด ผสมรวมทัศนวิสัยกับภาพอินฟราเรดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ 2 ตัวคือกล้องฮับเบิลที่ทำให้มองเห็นวัตถุเรืองแสง และกล้องสปิตเซอร์จะให้ภาพอินฟราเรดสวยงาม และคล้ายกับว่ากำลังบินท่องไปในอวกาศสู่เนบิวลานายพรานผ่านการแผ่รังสีอัลตราไวโอเลตและลมดาวฤกษ์ที่เกิดจากดาวที่อยู่บริเวณตรงกลางภายในกระจุกดาวสี่เหลี่ยมคางหมูของเนบิวลา ที่มีลักษณะเป็นโพรงและผนังเป็นกลุ่มเมฆขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยโมเลกุลไฮโดรเจนที่เย็นจัดรวมทั้งฝุ่นอวกาศ

ทั้งนี้ ทีมผู้สร้างเทคโนโลยีดังกล่าวเผยว่าภาพวีดิโอ 3 มิตินี้ มีการเพิ่มความลึกและโครงสร้างให้ภาพดูน่าตื่นตาตื่นใจและจะช่วยอธิบายเกี่ยวกับจักรวาล จะทำให้ผู้ชมได้ทั้งความรู้และแรงบันดาลใจ เนื่องจากเนบิวลานั้นเปรียบเสมือนแหล่งข้อมูลในการศึกษาดวงดาวและดาวฤกษ์อายุน้อยๆที่ยังคงก่อตัวขึ้น ซึ่งอาจทำให้พบว่ามีอะไรเกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ก่อเกิดเมื่อ 4,600 ล้านปีก่อน.

นบิวลานายพราน (Orion Nebula) หรือเนบิวลาเปล่งแสงส่องสว่างมากที่สุดและเป็นเนบิวลาใหญ่ที่สุดในกลุ่มดาวนายพราน เทพผู้ล่าแห่งห้วงอวกาศ มนุษย์สามารถมองเห็นเนบิวลานี้ ด้วยตาเปล่าแม้จะอยู่ห่างไกลถึง 1,350 ปีแสงก็ตาม... 21 ม.ค. 2561 18:10 21 ม.ค. 2561 18:19 ไทยรัฐ