วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่เสนอเงินทุนเพื่อระดมสมองช่วยปะการัง

เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ เป็นแนวปะการังที่สำคัญในประเทศออสเตรเลียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกโลก แต่ไม่กี่ปีมานี้อุณหภูมิของทะเลอุ่นขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้แนวปะการังความยาวประมาณ 2,300 กิโลเมตร แห่งนี้ตกอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วงเนื่องจากปะการังหลายส่วนเกิดการฟอกขาว และยังถูกกดดันจากการพัฒนาทำฟาร์ม รวมถึงการคุกคามเข้ามากัดกินของปลาดาวมงกุฎหนามศัตรูตัวร้าย

รัฐบาลออสเตรเลียได้พยายามหาหนทางแก้ปัญหามาโดยตลอด เมื่อเร็วๆนี้ได้มีข้อเสนอชักชวนนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกมาช่วยหาวิธีปกป้องแนวปะการัง ด้วยการสนับสนุนทุนวิจัยกว่า 50 ล้านบาท การแก้ปัญหาจะมุ่งเน้นไปที่การลดปัจจัยเสี่ยงความเครียดทางกายภาพของปะการัง และเพิ่มอัตราการฟื้นฟูด้วยการเพาะตัวอ่อนปะการังที่จะดึงดูดสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆทางทะเลที่มีความสำคัญ โดยคาดการณ์ว่าข้อเสนอนี้จะได้รับการยอมรับ และนักวิทยาศาสตร์ที่บรรลุผลความสำเร็จในผลงาน ก็ยังรักษาสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อนำไปสร้างสรรค์นวัตกรรมของตนได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความกังวลเรื่องปะการังฟอกขาว ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เผยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวจะทำให้สัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลังมีเวลาไม่เพียงพอในการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แต่คณะกรรมการมรดกโลกขององค์การยูเนสโกก็ตัดสินใจที่จะไม่ใส่เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ไว้ในรายชื่อของสถานที่ที่ตกอยู่ในอันตราย.

เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ เป็นแนวปะการังที่สำคัญในประเทศออสเตรเลียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกโลก แต่ไม่กี่ปีมานี้อุณหภูมิของทะเลอุ่นขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ... 21 ม.ค. 2561 18:05 21 ม.ค. 2561 18:06 ไทยรัฐ