วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัวหัน' สูตรบังรีม เด็ดดวงทะลวงตับ หากินได้เฉพาะงานมัสยิดที่ประจวบฯ

'วัวหัน' สูตรบังรีม เด็ดดวงทะลวงตับ หากินได้เฉพาะงานมัสยิดที่ประจวบฯ

  • Share:

ชาวประจวบฯ ติดใจรสชาติ 'วัวหัน' บังรีม สูตรเด็ด ที่มีขายเฉพาะในงานที่มัสยิดนูรุสซอลีฮีน บ้านหนองบัว เผย คัดลูกวัวตัวผู้อายุ 1 เดือน หมักด้วยซอสสูตรซิกเนเจอร์ เอาไปย่างทำให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำและได้รสหวานของเนื้อวัว...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีชา บินยูซบ หรือ บังรีม อายุ 36 ปี ชาวฉะเชิงเทรา พร้อมเพื่อนจากกลุ่มโรงเรียนมุสลิมวิทยาคาร (คลอง 19) อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา นำเมนูวัวหันมาออกบูธร้านค้าจำหน่ายในงาน “วันสายธารศรัทธา สู่ นูรุสซอลีฮีน ครั้งที่ 17” ที่มัสยิดนูรุสซอลีฮีน บ้านหนองบัว ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเป็นรายการอาหารเด็ดที่นำมาออกร้านในงานครั้งนี้ เนื่องจากเนื้อวัวหันในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์หารับประทานได้ยาก จะมีเฉพาะในชุมชนชาวไทยมุสลิม และในเทศกาลงานสำคัญเท่านั้น

บังรีม เผยว่า สำหรับเมนูวัวหันสูตรเด็ดนี้ เป็นสูตรเฉพาะที่คิดค้นขึ้นเอง มีเครื่องเทศหลากชนิด ประกอบกับมีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทำให้รับรู้รสชาติจุดเด่นของเครื่องเทศแต่ละชนิดที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งขั้นตอนการปรุงอยู่ที่การคัดเลือกลูกวัวนมเพศผู้อายุประมาณ 1 เดือน หมักด้วยน้ำซอสปรุงรสที่คิดค้นขึ้นเอง มีรสชาติเผ็ดปะแล่มที่ปลายลิ้น และกลิ่นหอมเครื่องเทศ แต่ยังคงรสชาติของเนื้อวัวที่สดใหม่ เนื้อนุ่มมีความชุ่มน้ำ โดยที่น้ำซอสจะไม่กลบกลิ่นหรือรสชาติที่เป็นธรรมชาติของเนื้อวัว เพื่อให้ได้ความหวานในตัว.


เจ้าของสูตรวัวหันบังรีม กล่าวด้วยว่า ส่วนการย่างต้องใช้ไฟแรงพอประมาณ ไม่แรงเกินไปจนเนื้อไหม้ หรือไฟอ่อนทำให้ไม่สุก ต้องใช้ไฟกำลังพอดี และคอยกลับพลิกไปพลิกมา ให้เนื้อวัวได้รับความร้อน ในขณะที่ต้องทาน้ำซอสปรุงรสตลอดเวลา เมื่อผิวนอกเริ่มสุก แล่เนื้อเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว กินกับเครื่องเคียงมีแตงกวา ใบผักกาด และมะเขือเทศ ที่สำคัญต้องรับประทานในขณะยังร้อน เพื่อให้ได้รสชาติที่แท้จริงของเนื้อวัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้