วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยวพบฉลามวาฬที่ระยอง ว่ายเคียงคู่นักดำน้ำ ที่เกาะมันนอก (คลิป)

นักท่องเที่ยวพบฉลามวาฬที่ระยอง ว่ายเคียงคู่นักดำน้ำ ที่เกาะมันนอก (คลิป)

  • Share:

นักท่องเที่ยวฮือฮา! เจอฉลามวาฬ ขนาดยาว 5 เมตร ขณะนั่งเรือออกไปดำน้ำที่ทะเลหน้าเกาะมันนอก ระยอง แถมยังดำน้ำคู่กับฉลามวาฬร่วมชั่วโมง...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เรือท่องเที่ยวเดอะทอย กำลังพานักท่องเที่ยวชาวไทยออกไปดำน้ำบริเวณหินฤทธิเดช ห่างจากเกาะมันใน ประมาณ 5.5 ไมล์ทะเล ปรากฏว่าได้พบกับฉลามวาฬขนาด 5 เมตร กำลังแหวกว่ายขึ้นมาโชว์ตัวบนผิวน้ำ สร้างความตื่นเต้นดีใจกับนักท่องเที่ยวบนเรือเป็นอย่างมาก ไม่พลาดที่จะเก็บรูปเป็นที่ระลึก รวมถึงเตรียมตัวลงดำน้ำเพื่อจะได้สัมผัสกับฉลามวาฬ ที่น้อยครั้งที่จะได้พบ จึงได้ทอดสมอเรือเพื่อให้นักดำน้ำบนเรือได้ลงสัมผัสกับฉลามวาฬ โดยมีกฎว่าต้องห้ามเข้าไปจับตัวฉลามวาฬเด็ดขาด ให้ดำน้ำดูอยู่ในระยะห่างเท่านั้น

ขณะที่นักดำน้ำที่เป็นนักดำน้ำชาวไทยทั้งหมด 36 คน ประเภทสกูบา หรือประเภทดำน้ำลึก กำลังเตรียมตัวเกี่ยวกับการใส่อุปกรณ์ดำน้ำ ฉลามวาฬตัวดังกล่าวก็ยังคงไม่ไปไหน ยังคงว่ายวนไปวนมารอบตัวเรือ จนกระทั่งนักดำน้ำลงไปพร้อมกล้องถ่ายรูปใต้น้ำ ฉลามวาฬตัวดังกล่าวได้ว่ายเข้ามาใกล้กลุ่มนักดำน้ำ เหมือนกับอยากจะผูกมิตร จึงทำให้นักดำน้ำทุกคนต่างก็พยายามว่ายเข้าใกล้ และเก็บภาพคู่กับฉลามวาฬจนหนำใจ

ฉลามวาฬไม่ยอมไปไหน อยู่กับนักดำน้ำประมาณ 1 ชม. จนอากาศในถังของนักดำน้ำใกล้หมด จึงจำเป็นต้องขึ้นมาบนเรือทั้งที่อยากว่ายคู่กับฉลามวาฬต่อไป ส่วนฉลามวาฬตัวดังกล่าวยังคงว่ายผลุบโผล่ไปมาข้างเรือ ก่อนที่จะว่ายหายไปในทะเล สร้างความประทับใจให้กับกลุ่มนักดำน้ำกลุ่มนี้ที่ต่างก็ดีใจและตื่นเต้น เพราะเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่นักดำน้ำทุกคนอยากจะได้สัมผัสสักครั้ง

นักดำน้ำที่ลงไปสัมผัสฉลามวาฬตัวนี้ ต่างก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นความโชคดีที่ได้พบฉลามวาฬขณะดำน้ำ และยังได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก นับเป็นความโชคดีที่เจอ และเป็นประสบการณ์ที่นักดำน้ำทุกคนอยากจะสัมผัส เพราะเป็นโอกาสยากที่จะได้เจอฉลามวาฬมาเล่นกับนักดำน้ำเป็นเวลานานๆ จึงเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมากสำหรับนักดำน้ำลึก 

ด้าน นายวิเชียร สิงโตทอง กัปตันเรือ ได้เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูกาลนี้ของทุกปีจะเป็นช่วงเวลาที่ฉลามวาฬจะว่ายมาอยู่ในทะเลแถบนี้ เพื่อหากินแพลงก์ตอนที่มีจำนวนมากในช่วงนี้ โดยจะแหวกว่ายไปมาระหว่างหน้าเกาะมันนอกและสันฉลาม บริเวณหน้าหาดแหลมแม่พิมพ์ ซึ่งจะพบประมาณ 1-2 เดือน และก็จะว่ายไปหากินในเขตทะเลอื่นต่อไป ซึ่งครั้งนี้นับว่าเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้ที่ได้สัมผัสฉลามวาฬอย่างใกล้ชิด เพราะหาโอกาสจังหวะแบบนี้ได้ยาก เพราะบางตัวจะหนีห่างจากเรือ และกลัวคน แต่ฉลามวาฬตัวนี้กลับว่ายเข้าหากลุ่มนักดำน้ำ จึงนับว่าโชคดีมาก

ด้านนายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 กล่าวว่า ลักษณะของฉลามวาฬที่แตกต่างจากฉลามส่วนใหญ่คือ หัวที่ใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับขนาดลำตัว ลำตัวมีจุดสีขาว และปากที่อยู่ด้านหน้าแทนที่จะอยู่ด้านล่าง ฉลามวาฬเกือบทั้งหมดที่พบมีขนาดใหญ่กว่า 3.5 เมตร ใช้เหงือกในการหายใจ หางของฉลามวาฬอยู่ในแนวตั้งฉาก และโบกไปมาในแนวซ้าย-ขวา แตกต่างจากสัตว์เลือดอุ่นในทะเลที่หางอยู่ในแนวขนานและหายใจด้วยปอด ฉลามวาฬมีนิสัยไม่ดุร้าย จะว่ายน้ำช้าๆ ไปมาเพื่อหากินแพลงก์ตอน ถ่ายรูปได้ แต่อย่าแตะ อย่าจับ อย่าเกาะ อย่าขี่ เพราะเขาติดเชื้อจากมนุษย์ได้ง่ายมากๆ

สำหรับฉลามวาฬตัวนี้เป็นฉลามวาฬประจำถิ่น อยู่ในทะเล จะพบได้บริเวณทะเลแหลมแม่พิมพ์ เกาะทะลุ ทะเลบ้านเพใกล้เกาะเสม็ด จนถึงท่าเรือบริษัทไออาร์พีซี จำกัด ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 2-3 ปี จะมีทั้งหมด 3 ตัว แต่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่พบเห็นเพียง 1 หรือ 2 คาดว่าจะเป็น 2 ตัวนี้จะว่ายหากินแพลงก์ตอนหรือลูกปลากะตัก และหากินในช่วงที่ไม่มีลมมรสุม ซึ่งจะเห็นได้ว่าพื้นที่ทะเลที่ฉลามวาฬหากินนั้น มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติมาก ถือว่านักท่องเที่ยวดำน้ำโชคดีได้พบกับฉลามวาฬตัวนี้ ซึ่งนิสัยของฉลามวาฬไม่ดุร้าย สามารถเข้าใกล้ได้ แต่อย่าแตะต้องตัวปลา เพราะปลาอาจจะติดเชื้อจากมนุษย์ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้