วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารวัตรหนุ่มชีวิตพอเพียง ปลูกต้นไม้-ขายมูลไส้เดือน ได้เดือนหลายหมื่น

คนดวงดีขายขี้ก็รวย! สารวัตรหนุ่มที่อุบลราชธานี ชอบวิถีชีวิตพอเพียง เลี้ยงไส้เดือนเอามูลทำปุ๋ยไว้ใส่ต้นไม้ ลองขายดูพบกระแสตอบรับดี เลยขยายทำเป็นฟาร์ม ขายได้เดือนละ 2-3 หมื่น พร้อมให้ความรู้เป็นวิทยาทาน...

วันที่ 21 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 13 ถ.พนม ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของ พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม สว.สส.สภ.ห้วยข่า จ.อุบลราชธานี อายุ 35 ปี ที่ใช้เวลาว่างหลังออกเวร แบ่งพื้นที่หลังบ้านทำเป็นฟาร์มเลี้ยงไส้เดือนเพื่อนำมูลมาบรรจุถุงขายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ จากคิดเลี้ยงไส้เดือนเล่นๆ เพื่อนำมูลไส้เดือนมาใช้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้พืชผักสวนครัวภายในบ้าน แต่ได้กระแสตอบรับดีจึงเลี้ยงจริงจัง ปัจจุบันขายปุ๋ยมูลไส้เดือนได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 1 ตัน รายได้ประมาณ 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน มีเงินเก็บและใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสในหลวง รัชกาลที่ 9 

พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม เผยว่า ตนเริ่มเลี้ยงไส้เดือนมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว ที่สนใจเลี้ยงเพราะต้องการปุ๋ยธรรมชาติที่มีคุณภาพมาไว้ใส่ต้นไม้ในบ้าน เมื่อศึกษาก็พบว่ามูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยธรรมชาติที่มีคุณภาพสูง เลี้ยงไม่ยุ่งยาก ใช้พื้นที่น้อย และไส้เดือนยังช่วยย่อยเศษอาหารพืชผักเหลือทิ้งภายในบ้านได้ด้วย ตนจึงเริ่มซื้อไส้เดือนพันธุ์เอเอฟ ตัวละ 1 บาท จำนวน 5,000 ตัว มาเลี้ยงในมูลวัวและเศษหัวเชื้อเห็ดที่เหลือทิ้ง มีเศษผักเศษอาหารเหลือทิ้งในครัวเรือนเป็นอาหารให้ไส้เดือนกิน โดยตอนแรกเลี้ยงในกะละมัง และบล็อกปูนซีเมนต์หลังบ้าน กระทั่งไส้เดือนขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่พื้นที่มีจำกัดจึงใช้กระบะพลาสติกทำเป็นคอนโดเลี้ยงแทน ซึ่งประหยัดพื้นที่ และไส้เดือนก็ยังให้มูลได้ตามปกติ

จากจุดเริ่มต้นไส้เดือนที่มีเพียง 5,000 ตัว ปัจจุบันขยายพันธุ์ได้กว่า 1 ล้านตัว ให้มูลเป็นปุ๋ยจำนวนมาก เพราะไส้เดือนกินเข้าไปเท่าไหร่ก็ถ่ายออกมาเป็นมูลเท่านั้น ซึ่งได้บรรจุมูลไส้เดือนใส่ถุงขายในนาม "ผู้พันฟาร์มมูลไส้เดือนแท้ 100%" ถุงละ 1 กิโลกรัม ราคา 35 บาท ตกเดือนละประมาณ 1 ตัน โดยส่วนใหญ่ส่งขายตามร้านขายต้นไม้ บางเดือนมีผู้สนใจซื้อไส้เดือนจากฟาร์มตนไปเลี้ยงต่อหรือใช้ตกปลาก็มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยขายไส้เดือนตัวละ 1 บาท ซึ่งการเลี้ยงไส้เดือนมีต้นทุนแค่ค่ามูลวัว ส่วนเศษผักสามารถขอตามตลาดเพราะเป็นของเหลือทิ้ง ทำให้มีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวไม่ต้องขัดสน จากที่เลี้ยงเอามูลมาเป็นปุ๋ยไว้ใส่ต้นไม้ใช้ในครัวเรือน ก็สามารถขายสร้างรายได้เพิ่มจากเงินเดือนที่รับราชการ"

สารวัตรหนุ่ม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนยังได้ขยายพันธุ์การเลี้ยงไส้เดือนเพิ่มอีก 1 สายพันธุ์คือ ไส้เดือนพันธุ์วูเวอร์ ซึ่งเป็นใส้เดือนที่ตัวเล็กแต่มีเมือกที่กลิ่นคล้ายดอกโมก มูลของไส้เดือนพันธุ์นี้หากนำไปเป็นปุ๋ยให้ไม้ผล จะทำให้ผลไม้มีรสหวานอร่อยด้วย

นอกจากนี้ พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม ยังได้นำปุ๋ยมูลไส้เดือนที่ตัวเองเลี้ยงไปใช้เป็นปุ๋ยปลูกจิงจูฉ่ายปลอดสารพิษ ซึ่งแพทย์แผนจีนถือว่าเป็นยาเย็นจัด ลดความร้อนในเลือด ขับพิษ ขับลม แก้ไอ ใบสดนำไปต้มน้ำหรือคั้นดื่ม แก้อักเสบและลดอาการบวม ทำให้ได้ผลดีสามารถเก็บผลผลิตไปส่งขายให้ร้านอาหารใส่ต้มเลือดหมูได้รายได้เสริมอีกทาง

สำหรับผู้สนใจศึกษาการเลี้ยงไส้เดือนเพื่อนำมูลไปขายเป็นปุ๋ย พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม ยินดีให้คำปรึกษา หรือสั่งซื้อปุ๋ยมูลไส้เดือน สามารถติดต่อได้ที่ ผู้พันฟาร์ม เลขที่ 13 ถ.พนม ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี หมายเลขโทรศัพท์ 08-5306-5552.

คนดวงดีขายขี้ก็รวย! สารวัตรหนุ่มที่อุบลราชธานี ชอบวิถีชีวิตพอเพียง เลี้ยงไส้เดือนเอามูลทำปุ๋ยไว้ใส่ต้นไม้ ลองขายดูพบกระแสตอบรับดี เลยขยายทำเป็นฟาร์ม ขายได้เดือนละ 2-3 หมื่น พร้อมให้ความรู้เป็นวิทยาทาน... 21 ม.ค. 2561 16:54 21 ม.ค. 2561 18:03 ไทยรัฐ