วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โค้ชเฮง' หวังกุนซือโปรไลเซนส์ รุ่น 1 ช่วยยกระดับฟุตบอลไทย

'โค้ชเฮง' หวังกุนซือโปรไลเซนส์ รุ่น 1 ช่วยยกระดับฟุตบอลไทย

  • Share:

ประธานเทคนิคสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หวังโค้ชที่เข้าอบรมโปรไลเซนส์ของเอเอฟซี จะร่วมกันนำเอาความรู้ที่ได้ไปช่วยกันพัฒนาวงการลูกหนังบ้านเกิดให้ดีขึ้นกว่าเดิม...

วันที่ 21 ม.ค. 61 วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หวังว่ากลุ่มผู้ฝึกสอนที่ได้เข้ามาอบรมหลักสูตร AFC 'Pro' Diploma Coaching Course จะช่วยกันนำความรู้ที่ได้จากการอบรม ไปช่วยกันยกระดับฟุตบอลไทยให้พัฒนาไปอีกก้าว

การอบรมผู้ฝึกสอนหลักสูตรดังกล่าว เดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้าย โดยมีโค้ชที่เข้าอบรมจนถึงวันนี้ทั้งหมด 18 คน โดยจะเสร็จสิ้นการอบรมทั้งหมดอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มกราคม 2561 นี้

"สำหรับการอบรมโค้ชหลักสูตรนี้ ผมก็รู้สึกดีใจกับโค้ชทุกคนที่เข้ามาอบรม แล้วก็มันเป็นหลักสูตรขั้นสูงมาก ซึ่งนอกจากงานสนามแล้ว ยังเป็นงานเอกสาร ซึ่งเป็นจุดอ่อนของโค้ชฟุตบอลในบ้านเรา ในเรื่องการเตรียมรูปแบบการฝึก เตรียมทีมในแต่ละช่วง ซึ่งจริงๆ ทุกคนก็มีพื้นฐานกันดีจาก คอร์ส ซี บี เอ ที่สำคัญคือ มันไม่ใช่เรื่องฟุตบอลอย่างเดียว แต่มันยังทำให้เรารู้เรื่องการบริหาร การจัดการ และการฝึกซ้อมผู้เล่นให้เกิดคุณภาพ ตรงนี้ทุกคนก็จะได้รับข้อมูล ผมหวังว่าทุกคนจะช่วยยกระดับฟุตบอลไทยได้เป็นอย่างดี"

"การมาคอร์สนี้ผมผ่านมาหมดแล้ว ครั้งนี้ก็เหมือนการทบทวนสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมเคยเรียนมาก่อน ผมก็พยายามช่วยให้คำปรึกษาคนที่มาเรียนทุกคน ทั้งเรื่องการออกแบบการฝึก และจุดสำคัญในการสอน ว่าจะสอนการฝึกลักษณะนี้ รูปแบบการฝึกแบบนี้ จะเน้นตรงจุดไหน ใครทำอะไร ที่ไหนอย่างไร ผมก็จะช่วยทุกคน"

"หากโค้ชหลักสูตรนี้ได้รับใบอนุญาตโค้ชระดับโปรไลเซนส์ ทุกคนมันก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวบุคคล และสามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้ ทั้งเรื่องคุณสมบัติตามที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี จะวางไว้ในอนาคต ในการเป็นผู้อำนวยการสโมสร หรือ ผู้อำนวยการของทีมอคาเดมี ที่จะต้องมีใบนี้ และยังทำให้โครงสร้างของฟุตบอล ในเรื่องของการโค้ช ก็จะเป็นประโยชน์สำหรับโค้ชคนนั้น นอกจากนี้ที่สำคัญการมีใบอนุญาตโปรไลเซนส์ จะทำให้โค้ชคนนั้นสามารถก้าวไปถึงการเป็นโค้ชทีมชาติไทย หรือ ชุดเยาวชน รวมถึงสตาฟฟ์ในตำแหน่งต่างๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเรียนในระดับนี้"

"การสอบแต่ละครั้ง ผมจะสังเกตคนที่เรียนทุกคนไปด้วย แต่ไม่ใช่การฝึกอย่างเดียว เพราะการเป็นโค้ชที่มีความสามารถ จะต้องดูที่ วิทยานิพนธ์ที่แต่ละคนส่ง ว่าดีพอหรือไม่ ซึ่งแต่ละคนยังมีปัญหาตรงนี้อยู่ ลำดับต่อมาคือการวิเคราะห์เกม การแก้ไขปัญหา และการออกแบบรูปแบบการฝึก ซึ่งตรงนี้พวกเขายังต้องทำได้ดีขึ้นกว่านี้"

“การอบรมแบบนี้ จะต้องมีการอัพเดตข้อมูลตลอดเวลา ด้วยการเข้าอบรมคอร์ส รีเฟรชเชอร์ เหมือนกับประเทศสากลในทุกๆ ปี ซึ่งเรามองข้ามความสำคัญไป ซึ่งฝ่ายเทคนิคต้องรับผิดชอบตรงนี้ เราต้องทำตามแผนของสากลทั่วไป ในทุกระดับไล่ตั้งแต่ ซี, บี, เอ และโปร"

รายชื่อโค้ชที่เข้าอบรม AFC 'Pro' Diploma Coaching Course ทั้งหมดมี 19 คน ได้แก่

1. นางสาวหนึ่งฤทัย สระทองเวียน
2. นายจตุพร ประมลบาล
3. นายจเด็จ มีลาภ
4. นายอรุณ ตุลย์วัฒนางกูร
5. นายวรวุธ ศรีมะฆะ
6. นายธชตวัน ศรีปาน
7. นายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
8. นายเศกสรร ศิริพงษ์
9. นายธงชัย รุ่งเรืองเลิศ
10. MR. MATTHEW HOLLAND
11. นายทรงยศ กลิ่นศรีสุข
12. นายวิทยา เลาหกุล
13. นายประสบโชค โชคเหมาะ
14. นายนพพร เอกสาตรา
15. นายจักรพันธ์ ปั่นปี
16. MR.SANISA COHADZIC
17. MR.ALEXANDRE POLKING
18. นายธีระเวคิน สีหะวงศ์
19. นายสุภชาติ มานะกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้