วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโจ๊ก' บุกรวบ หน.แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวัน คาแมนชั่นหรูกลางกรุง

"บิ๊กโจ๊ก" นำตำรวจท่องเที่ยว 191 บุกรวบหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชาวไต้หวัน คาแมนชั่นหรูย่านคลองจั่น พบหลอกเหยื่อคนไทย มูลค่ารวมเกือบ 100 ล้าน เตรียมขยายผลคนไทยรับเปิดบัญชี...
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ทท. บก.สปพ. แถลงจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์ 3 ราย ผู้ต้องสงสัย 1 ราย ได้แก่ นายหลัวลุ่ยเจี๋ย หรือสือโถว อายุ 23 ปี ผู้สั่งการให้คนกดเงิน ชาวไต้หวัน ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา เลขที่ 115/2561 ลงวันที่ 19 ม.ค. 2561 ข้อหา ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ และร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 2 เล่ม จับกุมได้ที่อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายแหยน เชิง เลียน อายุ 21 ปี ชาวไต้หวัน และนายเหลียง เกิ่น ปิน อายุ 25 ปี ชาวไต้หวัน ข้อหา ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้และร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมบัตรเอทีเอ็ม 1 ใบ สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม เงินสด 3 หมื่นบาท และใบสลิปถอนเงิน จับกุมได้ในร้านกาแฟคอฟฟี่ไทม์ ซอยแพรกษา 14 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 1 ราย ชาวไต้หวั่น อยู่ระหว่างสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจสามารถจับกุมขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระดับกดเงิน คือ นายซือ เซิน หง อายุ 20 ปี นายเชิน ฮ่าว เจ๋ อายุ 24 ปี และนายหวัง เหวิน ชง อายุ 23 ปี ทั้งหมดเป็นชาวไต้หวัน พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคาร 5 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 4 ใบ เงินสดเกือบ 1 แสนบาท และใบเสร็จกดเงินจากตู้เอทีเอ็มต่างๆ จำนวนหนึ่ง โดยสามารถจับกุมได้ที่วิวเพลสแมนชั่น ห้องที่ 522 ซ.ลาดพร้าว 130 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม.พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าจะตระเวนกดเงินที่ได้จากการส่งหมายจับปลอมทางไลน์ หรือเฟซบุ๊ก แล้วโทรศัพท์หลอกลวงเหยื่อให้ส่งตัวเลขส่วนบุคคล หรือให้โอนเงินเข้าบัญชีที่เปิดไว้ ทั้งหมดให้การซัดทอดตรงกันว่า ตัวบงการใหญ่คือ นายสือโถว ที่มาสอนให้หลอกลวงเหยื่อ รวมทั้งการกดเงิน จึงรวบรวมหลักฐานขอหมายจับ และจับกุมได้ในที่สุด โดยแก๊งของนายสือโถว ชาวไต้หวัน มีมูลค่าความเสียหายเกือบ 100 ล้าน เบื้องต้น จะสอบปากคำอย่างละเอียด และขยายผลคนไทยที่รับจ้างเปิดบัญชีให้กับแก๊งดังกล่าวเพิ่มเติม ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว และ สภ.บางปู ดำเนินการต่อไปพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์นั้น ตำรวจรับแจ้งเป็นคดีทั้งหมด 287 คดี มูลค่าความเสียหายรวม 144 ล้านบาท ยึดอายัดได้ประมาณ 12 ล้าน เป็นเงินสดประมาณ 7 ล้าน ทรัพย์สินอีก 5 ล้าน ซึ่งจะเร่งดำเนินการนำเงินคืนผู้เสียหาย นอกจากนี้ ยังพบว่ามีคนไทยที่รับจ้างเปิดบัญชีทั้งหมด 173 ราย อยู่ระหว่างติดตามจับกุม.

"บิ๊กโจ๊ก" นำตำรวจท่องเที่ยว 191 บุกรวบหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชาวไต้หวัน คาแมนชั่นหรูย่านคลองจั่น พบหลอกเหยื่อคนไทย มูลค่ารวมเกือบ 100 ล้าน เตรียมขยายผลคนไทยรับเปิดบัญชี... 21 ม.ค. 2561 15:08 21 ม.ค. 2561 15:23 ไทยรัฐ