วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ฟันธง คสช.ขยิบตาส่งซิก สนช. ลากยาวหวังสืบทอดอำนาจ

"องอาจ" ยัน คสช.หวังต่อท่ออำนาจ ส่งซิกให้ สนช.ปรับแก้ ก.ม.เลือกตั้ง เพื่อให้ทุกอย่างเข้าตามแผน ทั้งแต่งตัวพรรค อัดฉีดเม็ดเงินลงพื้นที่ในรูปแบบประชารัฐ ไทยนิยม เตือนผู้มีอำนาจควรเอาเวลามาคิดแผนแก้เกมอำนาจ ไปแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน...เมื่อวันที่ 21 ม.ค.61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สนช.เสนอปรับแก้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน ว่าการที่มีคนของรัฐบาลออกมาบอกว่าเรื่องนี้เป็นดุลยพินิจของกรรมาธิการ และ สนช. รัฐบาล และ คสช.ไม่เกี่ยวข้อง นั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ ถ้าผู้มีอำนาจต้องการขยายเวลาการเลือกตั้งออกไป ต้องใช้ช่องทางของการออกกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ให้ต่อท่ออำนาจออกไป จนกว่าจะจัดการทุกอย่างตามแผนให้เข้าที่เข้าทาง นอกจากจะแต่งตัวพรรคใหม่ยังไม่เสร็จแล้ว การอัดฉีดเม็ดเงินลงไปในพื้นที่ด้วยหลากหลายโครงการประชานิยม ในรูปแบบประชารัฐ บวกไทยนิยม ที่ถมลงไปก็ยังออกดอกออกผลไม่เต็มที่ พอที่จะกระชากความศรัทธาของประชาชนต่อผู้มีอำนาจให้เพิ่มมากขึ้นจนมั่นใจได้ว่าหนทางข้างหน้าจะปูด้วยกลีบกุหลาบ จึงมีความเป็นไปได้ที่ผู้มีอำนาจจะส่งซิกไปยัง สนช. ให้ขยายเวลาเลือกตั้งออกไป เพื่อจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยตามเป้าหมาย


นายองอาจ กล่าวว่า ส่วนที่โฆษกคณะ กมธ.วิสามัญฯ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. บอกว่าที่ขยายเวลามีผลบังคับใช้ตามกฎหมายออกไปอีก 90 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งของ คสช. ที่ 53/2560 ที่กำหนดกระบวนการทางธุรการของพรรคการเมืองใหม่ ที่จะเริ่มเดือน มี.ค.นี้ รวมทั้งการรีเซตสมาชิกพรรคของพรรคการเมืองที่มีอยู่แล้วนั้น เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะถ้าผู้มีอำนาจไม่เข้ามายุ่งกับ กฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ด้วยการใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ขัดรัฐธรรมนูญ เอื้อประโยชน์ให้พรรคที่จะจัดตั้งใหม่ บอนไซพรรคที่มีอยู่แล้ว โดยปล่อยให้ทุกอย่างเดินหน้าไปตามปกติ หลังจากกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้เมื่อหลายเดือนก่อน คงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ช่องทางการขยายเวลาเลือกตั้งออกไปผ่านการทำกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ขอฝากไปยังผู้มีอำนาจว่า การดำเนินการเพื่อไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ในลักษณะเอาสีข้างเข้าถูมากขึ้นเรื่อยๆ เกรงว่านอกจากสีข้างจะถลอกแล้ว ระวังจะถลอกไปทั้งตัว ควรเอาเวลาที่มาคิดแผนแก้เกมอำนาจ ไปแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนที่ยังร้องระงมกันอยู่ทั่วบ้านทั่วเมืองขณะนี้ น่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชนคนหาเช้ากินค่ำมากกว่า.

"องอาจ" ยัน คสช.หวังต่อท่ออำนาจ ส่งซิกให้ สนช.ปรับแก้ก.ม.เลือกตั้ง เพื่อให้ทุกอย่างเข้าตามแผน ทั้งแต่งตัวพรรค อัดฉีดเม็ดเงินลงพื้นที่ในรูปแบบประชารัฐ ไทยนิยม เตือนผู้มีอำนาจควรเอาเวลามาคิดแผนแก้เกมอำนาจ ไปแก้ไขเศรษฐกิจปากท้อง 21 ม.ค. 2561 14:43 21 ม.ค. 2561 15:19 ไทยรัฐ