วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟาร์มไก่ SME เตรียมตีปีก หอการค้ารุกตลาดจีนใต้

ฟาร์มไก่ SME เตรียมตีปีก หอการค้ารุกตลาดจีนใต้

  • Share:

เป็นเรื่องน่ายินดีของผู้ประกอบการขนาดกลาง-เล็ก ในอุตสาหกรรมผลิตไก่เนื้อ จะได้มีโอกาสเปิดตัวในต่างประเทศได้เหมือนผู้ประกอบการขนาดใหญ่...คณะอนุกรรมการกลุ่มค้าชายแดนและค้าข้ามแดน หอการค้าแห่งประเทศไทย ปรับเปลี่ยนบทบาทเจาะตลาดจีนตอนใต้ เปิดช่องทางค้าขายให้กับผู้ประกอบการ SME

“เนื่องจากการเจรจาการค้าที่ผ่านๆมา มักจะทำเพื่อตอบโจทย์แก้ปัญหาให้กับธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ในทางกลับกัน รัฐบาลกลับมีนโยบายส่งเสริมธุรกิจ SME หวังจะกระจายรายได้ลงไปสู่คนหมู่มากไม่ให้รวยกระจุกจนกระจาย เป็นนโยบายถูกกำหนดขึ้น โดยรัฐบาลไม่ได้รู้ลึกถึงปัญหาของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก เนื่องจากผู้ประกอบการกลุ่มนี้ไม่มีกระบอกเสียงที่ดังพอ เพื่อเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไป หอการค้าแห่งประเทศไทย ส่วนงานดูแลจีนตอนใต้ จึงทำโครงการสำรวจความต้องการสินค้าปศุสัตว์ในตลาดจีน ถือเป็นครั้งแรกที่หอการค้าฯ ได้ทำโครงการเพื่อผู้ประกอบการ SME เป็นการเฉพาะ”

นายพิทยสัณห์ เดชประสิทธิ์ ประธานคณะอนุกรรมการกลุ่มการค้าชายแดนและค้าข้ามแดน หอการค้าแห่งประเทศไทย เผยถึงผลการลงมือสำรวจตลาดจีนมาได้ 1 ปี พบว่า ชิ้นส่วนไก่เป็นสินค้าที่ตลาดจีนมีความต้องการสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมณฑลยูนนาน และมณฑลเสฉวน

ต้องการนำเข้าชิ้นส่วนไก่มากถึงวันละ 20,000 ตัน

แต่เป็นที่น่าเสียดายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้เตรียมความพร้อม ให้กับผู้ประกอบการ SME ให้สามารถผลิตสินค้าให้มีความปลอดภัยได้มาตรฐานสากลตามที่จีนกำหนด...เพราะเจ้าหน้าที่จีนซึ่งเดินทางมาตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานการผลิตไก่ของโรงชำแหละและฟาร์มเลี้ยงในบ้านเราพบว่า น่าจะมีโรงงานและฟาร์มที่ผ่านมาตรฐานประมาณ 5-9 แห่ง ล้วนเป็นของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีการผลิตไก่ส่งออกไปยังต่างประเทศอยู่แล้ว...ไม่มีกำลังผลิตมากพอที่จะป้อนตลาดจีนได้

“ตรงนี้มีผลทำให้ผู้นำเข้าจากจีนกังวลว่า ไทยจะไม่มีสินค้าป้อนจีนได้เพียงพอ ทั้งที่จริงๆแล้วบ้านเรามีไก่มากพอที่จะป้อนได้ เพราะผู้นำเข้าจีนไม่รู้ว่า บ้านเรายังมีผู้ผลิตรายกลางรายเล็กเป็นจำนวนมาก สามารถผลิตสินค้าป้อนให้ได้ เพียงแต่ติดปัญหาแค่เพียงยังไม่ได้ยกระดับกระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐานสากลที่จะส่งสินค้าไปยังจีนได้เท่านั้นเอง”

ถึงแม้ไม่กี่วันข้างหน้า จีนจะประกาศรายชื่อผู้ประกอบการสามารถส่งไก่ไปจีนได้ก็ตาม...แต่จีนไม่ได้ปิดกั้น ห้ามมีผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มแต่ประการใด เรายังสร้างผู้ส่งออกรายใหม่ได้เรื่อยๆ

ฉะนั้น ถ้ากรมปศุสัตว์เร่งยกระดับโรงเชือดและฟาร์ม SME ให้ส่งออกไปสู่ระดับสากลได้มากขึ้น ไม่เพียงช่วยกระจายรายได้ลงไปสู่คนหมู่มากได้ ยังช่วยแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำได้เป็นอย่างดี และช่วยยกระดับสินค้าปลอดภัยให้กับผู้บริโภคคนไทยได้อีกด้วย

และอย่าลืมเรื่องหมู จีนต้องการมากไม่แพ้ไก่ เจรจาได้ ปัญหาเกษตรกรเลี้ยงหมูแล้วขาดทุน จะได้หมดไปซะที...ไม่ต้องกลัวว่าไม่มีอะไรต่อรอง

รถไฟ เรือดำน้ำ รถถัง เครื่องบิน บิ๊กดาต้า นั่นไง...มีกึ๋นนำมาใช้เป็นประโยชน์รึเปล่า.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้