วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก หน่วยปฏิบัติการพิเศษบุกช่วย150ตัวประกัน ปลิดชีพ3มือปืนยึด รร.หรู

นาทีสุดเครียด..ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษอัฟกานิสถานบุกช่วยชีวิตตัวประกันกว่า 150 คนปลอดภัยแล้ว ยิงสังหารคนร้ายตาย 3 ศพ หลังกลุ่มมือปืนบุกยึดโรงแรมหรูในกรุงคาบูลข้ามคืน นานถึง 12 ชม.


เมื่อ 21 ม.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ระทึก กลุ่มมือปืนบุกจับตัวประกันกว่า 150 คนที่โรงแรมหรู ‘อินเตอร์คอนติเนนตัล’ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ตั้งแต่เย็นวันเสาร์ที่ 20 ม.ค.ว่า ได้ยุติลงแล้ว เมื่อทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอัฟกานิสถานได้เข้าคลี่คลายสถานการณ์รุนแรง โดยได้สังหารมือปืน 3 ราย และสามารถช่วยเหลือตัวประกัน แขกที่มาพักในโรงแรมกว่า 150 ชีวิตจนปลอดภัยแล้ว หลังถูกจับเป็นตัวประกันนานนับ 12 ชม.

ด้านกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน ระบุว่า เหตุการณ์กลุ่มมือปืนบุกยึดโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลในกรุงคาบูลครั้งนี้ กลุ่มมือปืนได้เปิดฉากกราดยิงใส่แขกและพนักงานในโรงแรม ก่อนจะปลดชนวนระเบิดมือ เป็นเหตุให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติ 1 ราย

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ ทว่าก่อนหน้า กลุ่มติดอาวุธตาลีบันเคยลงมือก่อเหตุโจมตีโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลมาก่อน เมื่อปี 2554 ทั้งนี้เหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูลได้ออกคำเตือนให้ระมัดระวังอันตรายบริเวณสถานที่สาธารณะ รวมทั้งการชุมนุม หน่วยงานรัฐบาล ตลาด และสถานที่ต่างๆ ที่มีชาวต่างชาติ เนื่องจากอาจตกเป็นเป้าหมายโจมตี.

นาทีสุดเครียด..ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษอัฟกานิสถานบุกช่วยชีวิตตัวประกันกว่า 150 คนปลอดภัยแล้ว ยิงสังหารคนร้ายตาย 3 ศพ หลังกลุ่มมือปืนบุกยึดโรงแรมหรูในกรุงคาบูลข้ามคืน นานถึง 12ชม. 21 ม.ค. 2561 13:29 ไทยรัฐ