วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดเจี๊ยบ' เหน็บ 'บิ๊กตู่' อีแอบ เตรียมสืบทอดอำนาจ ปชช.อึดอัดเผด็จการ

'หมวดเจี๊ยบ' เหน็บ 'บิ๊กตู่' อีแอบ เตรียมสืบทอดอำนาจ ปชช.อึดอัดเผด็จการ

  • Share:

"หมวดเจี๊ยบ" เหน็บ "บิ๊กตู่" อีแอบ ยัน ปชช.อึดอัดกับความเป็นเผด็จการ พร้อมมองว่า รบ.เตรียมสืบทอดอำนาจ หลังตำรวจนำกำลังเข้าสั่งให้ยกเลิกกิจกรรม We Walk หรือเดินมิตรภาพ เชื่อว่า นายกฯ มีความนิยมต่ำลง จากผลโพลตกลง 20% รวมทั้งต่างชาติมองคนไทยไร้เสรีภาพแสดงความเห็น...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 61 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรขัดขวางเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนทำกิจกรรม We Walk หรือเดินมิตรภาพ จาก ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ไป จ.ขอนแก่น เพราะเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์แบบปัญญาชน ไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่ใช้ความรุนแรง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวขัดต่อคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ทางที่ดีควรจะไปยกเลิกคำสั่ง คสช.ดังกล่าว ไม่ใช่ไปยกเลิกกิจกรรมของภาคประชาชน ซึ่งจะยิ่งทำลายความเชื่อมั่นต่อโรดแม็ปเลือกตั้ง และอาจทำให้ชาวบ้านสงสัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะทำตัวเป็นอีแอบเตรียมสืบทอดอำนาจหรือไม่ เพราะมีข่าวว่า สนช. เตรียมพิจารณายืดเวลาเลือกตั้ง ส.ส. ออกไปอีก 90 วัน ด้วย

"ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรยอมรับความจริงได้แล้วว่า ประชาชนเบื่อหน่ายการทำงานของรัฐบาล และรู้สึกอึดอัดกับสภาพความเป็นเผด็จการของบ้านเมืองจนเต็มกลืน จะเห็นว่า จากผลสำรวจของกรุงเทพฯ โพล ความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ตกต่ำลงเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ และประชาชน ร้อยละ 70.6 ระบุว่า ต้องการ นายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่เอา นายกฯ คนนอก" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ต่างชาติยังมองว่าประเทศไทยล้าหลังกว่าพม่า โดยองค์การ Freedom House ระบุว่าคนไทยไม่มีเสรีภาพเลย แต่คนพม่ายังมีเสรีภาพบ้าง ขณะนี้จึงถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเปิดพื้นที่ให้ประชาชน และสื่อมวลชน ได้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่และเป็นอิสระ โดยต้องคืนเสรีภาพให้คนไทยทันที ไม่ต้องรอจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง ไม่อย่างนั้นการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคตจะมีคุณภาพได้อย่างไร ถ้าบรรยากาศก่อนการเลือกตั้ง ประชาชนยังถูกปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ในลักษณะเผด็จการทางความคิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้