วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขายหมดทุกวันเลยค่ะ! แม่ค้ายิ้มกว้าง เชื่อกระดิ่งเงินกระดิ่งทอง พาเฮง

ขายหมดทุกวันเลยค่ะ! แม่ค้ายิ้มกว้าง เชื่อกระดิ่งเงินกระดิ่งทอง พาเฮง

  • Share:

แม่ค้าส้มตำ ขนมจีนน้ำยาริมทางที่นางรอง บุรีรัมย์ เลี้ยง ‘กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง’ ถูกลูกค้าวัยรุ่นถาม คืออะไรคะ เผยซื้อมาโหลละ 99 เลี้ยงด้วยข้าวตอก ออกลูกเพิ่มจำนวนทุกวันจนต้องแบ่งออกมาขาย ส่วนขนมจีนก็ขายดี หมดเกลี้ยงทุกวัน..

วันที่ 21 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นางมาลัย นาเคน อายุ 65 ปี ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ อาชีพขายส้มตำ ขนมจีนน้ำยา ตั้งอยู่ริมถนนภักดีบริรักษ์ ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เลี้ยงตัวกระดิ่งเงินกระดิ่งทองในโหล ตั้งไว้ที่แผงขายขนมจีน มีเด็กวัยรุ่นสงสัยมาขอดูว่าตัวอะไร ทำไมมาอยู่บนแผงที่ร้านขนมจีน

นางมาลัย เผยว่า ตนมีความเชื่อว่าเมื่อเลี้ยงตัวกระดิ่งเงินกระดิ่งทอง จะทำให้ค้าขายดี มีเงินมีทอง จึงขอซื้อมาจากเพื่อนบ้านราคาโหลละ 99 บาท นำมาเลี้ยงด้วยข้าวตอกทุกวัน และเอาออกมาตั้งหน้าร้าน เชื่อว่าทำให้ขายดี

“ขนมจีนน้ำยาปลา ไก่ ขายหมดทุกวัน ตอนกลางคืนเอาผ้าขาวบางปิดฝาโหลไว้ ตัวกระดิ่งเงินกระดิ่งทองออกลูกเร็ว ออกมาเป็นตัวเล็กๆ จึงแบ่งใส่โหล และมีคนมาขอซื้อ ราคาโหลละ 99 บาท ขายได้ 4 โหลแล้ว คนที่ซื้อไปก็กลับมาบอกว่าขายของดีขึ้น” นางมาลัย กล่าว และบอกด้วยว่า ส่วนตัวแล้วไม่เคยเห็นใครนำมากิน เพียงมีแต่ความเชื่อว่าเมื่อเลี้ยงไว้จะทำให้ค้าขายดี

สำหรับ กระดิ่งเงิน หรือที่เรียกว่า กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Martianus dermestoides เป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก ลำตัวมีสีน้ำตาลอมดำ แรกเริ่มของวงจรเกิดจากเป็นหนอนที่มีลำตัวยาวเรียวทรงกระบอกสีน้ำตาลอมเขียว หากโตเต็มที่จะมีอายุได้ประมาณ 55-75 วัน มีความกว้างของลำตัวอยู่ที่ 0.28-3.2 มิลลิเมตร ยาว 29-35 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 0.2-0.24 กรัม เมื่อเข้าสู่ภาวะดักแด้ จะมีอายุราว 5-7 วัน จากนั้นจะเริ่มลอกคราบกลายเป็นแมลงปีกแข็ง หรือที่เรารู้จักกันคือ กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 3-6 เดือน ตัวเมีย 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ 1-2 ฟองต่อวัน หรือ 80-85 ฟองต่อตลอดวงจรชีวิต

ทั้งนี้ ผู้ที่เลี้ยงมีความเชื่อว่า สัตว์ชนิดนี้เมื่อนำมาเลี้ยงจะทำมาค้าขายคล่อง เงินทองไหลมาเทมา ร่ำรวย ช่วยเสริมโชคลาภ การเสี่ยงโชคต่างๆ ยิ่งเลี้ยงแล้วมีลูกมีหลานออกมามาก ผู้เลี้ยงจะยิ่งมีเงินมีทอง มีโชคลาภยิ่งๆ ขึ้นไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้