วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า4) 22/01/61

บุคคลในข่าว (หน้า4) 22/01/61

  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตาม โครงการฝึกอาชีพระยะสั้นการจัดการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ณ โรงเรียนนันทบุรีวิทยา จังหวัดน่าน เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ..... การเมืองยังไม่นิ่ง ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 22 มกราคม 2561............

เริ่มต้นสัปดาห์ การเมืองไทยวันนี้ ยังให้ความสำคัญกับ วิวาทะ....ธรรมาภิบาล บวก ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม....ละเลงน้ำลายกันท่วมท้น....ประชาธิปไตยที่มีแต่เปลือก....นอกจาก กินไม่ได้ ยังไร้สาระ............

ในโอกาสที่ กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะนำเข้าสู่ ที่ประชุมวิป สนช. 23 ม.ค.และจะเข้า ที่ประชุม สนช. 25 ม.ค.นี้....การเมืองคงฝุ่นตลบอีกระลอก.....ถึงคิว สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ลงมาอธิบายคู่มือที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แจกจ่ายให้กับ ครม.ระวังสื่อ การเมือง จ้องล้มอำนาจ...แบ่งเป็นสองส่วน การขับเคลื่อนงานของรัฐบาล ในเวลาที่เหลืออยู่และภาพรวมของประเทศ การสร้างความเข้าใจ ทำให้เกิดระบบธรรมาภิบาล.....ถ้าจะบานปลาย ถึงคำถาม การปูทางอยู่ยาวของรัฐบาล คสช. ...ก็ช่วยไม่ได้ การเมืองไทยหนีไม่พ้น ไก่ในเข่ง ....ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา............

วิวาห์ชื่นมื่น ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง จิราพร บุตรี จัตวา–มณีจันทร์ กลิ่นสุนทร กับ ชิตพล บุตร ไพบูรณ์–มัลลิกา ตัณฑสถิตยานนท์ ท่ามกลางบรรยากาศของความปลื้มปีติจากบรรดาผู้มาร่วมอวยพร ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

ลุกลามบานปลาย ประเด็นการแก้กฎหมายเลื่อนบังคับใช้ กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน....ขนาดมือกฎหมายรัฐบาล วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังลังเล....โยนให้เป็นวิจารณญาณของ วิป สนช. ...สนิมเนื้อใน คลื่นใต้น้ำ เกิดขึ้นได้ทุกยุคทุกสมัย ............

ทะแม่งทั้งจากเสียงของ สนช. และ กรธ. ....ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ยังแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย.....งานนี้ “อินทรีเหล็ก” ไม่อยากจะโยงไปถึงเรื่อง กองหนุน....ฟัง เสรี สุวรรณภานนท์ กรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ...อ้างไม่มีการประชุมลับและไม่ได้พูดถึงประเด็นการแก้กฎหมาย....แต่ การเลื่อนเวลาการเลือกตั้ง จะช่วยแก้ปัญหา การทำไพรมารีโหวต ของพรรคการเมือง...จุดประเด็น ต้องการจะช่วย พรรคตั้งใหม่ อีกกระทอก............

เป็นโอกาสฝ่ายการเมืองรุมถล่มยับ....อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาสับ กรรมการองค์กรอิสระ ไร้มาตรฐาน ...ปมนาฬิกาหรู จะโยงไปถึงภาพลักษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ...ถามหาหลัก ธรรมาภิบาล.... ลากยาว โรดแม็ปเลือกตั้ง เป็นเหตุ....ระหว่าง พรรคการเมือง กับ พรรคทหาร....พิสูจน์ ธรรมาภิบาล ก็แค่วิวาทะ............

สู่สุคติ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พ.อ.ประเชาวน์ เผ่าจินดา บิดาของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ท่ามกลางญาติมิตรแวดวงการทหารนักธุรกิจและนักการเมืองมาร่วมในพิธีกันอย่างคับคั่ง ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร เย็นวันก่อน.
เปิดเพิ่ม โลร็องต์ โปซ เปิดร้าน เพาเวอร์บาย สาขาเซ็นจูรี่ โดยมี กำพล พูลวรลักษณ์, ธีรินทร์ คูสมิทธิ์, จีรวิทย์ จิตอธิศีล, นุชากร พงษ์ศิวาภัย, กุลรวี วรกวิน, บุญเรือง จันต๊ะวงศ์ และ อลิสา เพิ่มมหาศาล มาร่วมงานด้วย ที่ร้านเพาเวอร์บาย เดอะมูฟวี่ พลาซ่า สุขุมวิท วันก่อน.

โดยเฉพาะ เป้าใหญ่ นาฬิกาหรู เล็งเป้าไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นพิเศษ .....มีทั้ง ฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น.....จะสะดุดขาตัวเองหรือไม่เป็นอีกเรื่อง .....“อินทรีเหล็ก” อยากให้จับตากลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง ที่เป็นกระบวนการ จุดชนวน ล้มอำนาจรัฐ....เหมือนที่เคย ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง....ต่อให้ พล.อ.ประวิตร ประกาศแสดงสปิริต ลาออกหรือปฏิบัติตามกระบวนการของกฎหมายอย่างไร.....ก็ไม่จบ............

หันมาที่เศรษฐกิจทั้ง ระดับมหภาคและระดับปากท้องชาวบ้าน....ดัชนีทางด้านเศรษฐกิจในประเทศที่มีแนวโน้มดีขึ้น....รอการเมืองนิ่ง....เศรษฐกิจต่างประเทศจับตาไปที่ กรณี สหรัฐฯจับตาประเทศไทย อาจเข้าข่ายขึ้นบัญชีดำ ประเทศที่ทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่า จากการแทรกแซงค่าเงินบาท.....เดือดร้อนไปถึงรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์...การันตีประเทศไทยไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการแทรกแซงค่าเงิน...ที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเพราะ ดุลบัญชีเดินสะพัด ของไทยดีขึ้น...การค้าเกินดุลจำนวนมาก การลงทุนเพิ่มขึ้น...โต้กลับที่ค่าเงินบาทแข็งค่าเป็นเพราะ ค่าเงินดอลลาร์ อ่อนค่าเอง....ถ้าสหรัฐฯข้องใจ ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดข้อมูลอย่างโปร่งใส.....รำไม่ดีอย่าโทษปี่โทษกลอง............

คู่รัก พล.อ.วิโรจน์ แสงสนิท ควง คุณหญิงลักขณา มาเป็นประธานในงานแต่งงานระหว่าง แพรวพรรณ ธรรมวัฒนะ บุตรี เทอดชัย ธรรมวัฒนะ-จินตนา สมัครการ กับ กรมิษฐ์ ธนิสรธเนศ บุตร ธวัชชัย ธนิสรธเนศ-อริสรากรณ์ ตั้งสำเริงวงศ์ ที่ รร.แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ วันก่อน.
รับนโยบาย ไชย ไชยวรรณ กก.ผจก.ใหญ่ บ.ไทยประกันชีวิต เปิดงานประชุมใหญ่ ประจำปี 2561 เพื่อมอบนโยบายและเป้าหมายในการดำเนินงาน โดยมี อากิโกะ เนกิชิ, อภิรักษ์ ไทพัฒนกุล, วรางค์ ไชยวรรณ และ วิญญู ไชยวรรณ มาร่วมประชุมด้วย ที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี วันก่อน.

ฮัดเช้ย กอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เปิดเผย การประชุมเพื่อติดตามแนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อมสำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทย ของ ธนาคารโลก หรือ Doing Business เตรียมประเมินผลงานในช่วงกลางปี ประเทศ ไทยจะได้รับการปรับอันดับจากที่ 46 มาอยู่อันดับที่ 24 ติด 1 ใน 2 ของประเทศที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงเร็วที่สุด....ลบคำสบประมาทเศรษฐกิจตกสะเก็ด...เตรียมตั้งงบกลางปี 2561 กระตุ้นเศรษฐกิจ ในวงเงิน 150,000 ล้านอีกกระทอก....พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับสวัสดิการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพในการสร้างโอกาสสร้างอาชีพการจ้างงาน ให้กับ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย 35,000 ล้านบาท พัฒนากระบวนการ เชิงประชาคมวิสาหกิจชุมชนสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยว 35,358 ล้านบาท และ โครงการพัฒนาและปฏิรูปการผลิตภาคการเกษตร ทั้งระบบอีก 30,000 ล้านบาท....ที่จะเข้าที่ ประชุม สนช. ในวันนี้.... ถ้าฝ่ายการเมืองจะลากให้เป็นเรื่อง การเมืองน้ำเน่า โจมตีหวังแจกเงินดึงคะแนน ประชานิยม ก็ต้องระวังจะเป็นดาบสองคม....ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ นะจะบอกให้............

เพื่อการศึกษา ดร.เจนจิรา รัตนเพียร ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี ดร.พิทักษ์ ศิลป์ ประสิทธิ์ และ รศ.ดร.สุกรี รอดโพธิ์ทอง มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.
ได้เวลาแล้ว ทนง ลี้อิสสระนุกูล จัดพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารสำนักงานแห่งใหม่ ในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี กลุ่มสิทธิผล โดยมี พรทิพย์ เศรษฐีวรรณ, นพวุธ เฉลิมลาภวัฒนา, วิชัย กิ่งชา, พิเชฐ ตังคไชยนันท์ และ ศิริ อังคฉัตรชัย มาร่วมงานด้วย ที่ย่านถนนพระราม 3 วันก่อน.

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. นภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดการประชุม Career Advancement System Development Section ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....เวลา 10.00 น. ครบรอบ 25 ปี วปรอ.355 จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับอาจารย์และเพื่อนผู้ล่วงลับที่โรงพยาบาลสงฆ์ อาคารลานจอดรถห้อง 6 และนัดเลี้ยงสังสรรค์ วันที่ 25 ม.ค. เวลา 18.00 น. ที่ชั้น 2 โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซ.รางน้ำ.....คุณแม่ตี๋

สุขถิ่นไทย มารดาอดีต ส.ส. บุญยอด สุขถิ่นไทย ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดลาดพร้าว ศาลา 4 ถึง 24 ม.ค. ฌาปนกิจศพ 25 ม.ค. เวลา 17.00 น. ............


"อินทรีเหล็ก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้