วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 22/01/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตาม โครงการฝึกอาชีพระยะสั้นการจัดการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ณ โรงเรียนนันทบุรีวิทยา จังหวัดน่าน เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ..... การเมืองยังไม่นิ่ง ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 22 มกราคม 2561............

เริ่มต้นสัปดาห์ การเมืองไทยวันนี้ ยังให้ความสำคัญกับ วิวาทะ....ธรรมาภิบาล บวก ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม....ละเลงน้ำลายกันท่วมท้น....ประชาธิปไตยที่มีแต่เปลือก....นอกจาก กินไม่ได้ ยังไร้สาระ............

ในโอกาสที่ กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะนำเข้าสู่ ที่ประชุมวิป สนช. 23 ม.ค.และจะเข้า ที่ประชุม สนช. 25 ม.ค.นี้....การเมืองคงฝุ่นตลบอีกระลอก.....ถึงคิว สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ลงมาอธิบายคู่มือที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แจกจ่ายให้กับ ครม.ระวังสื่อ การเมือง จ้องล้มอำนาจ...แบ่งเป็นสองส่วน การขับเคลื่อนงานของรัฐบาล ในเวลาที่เหลืออยู่และภาพรวมของประเทศ การสร้างความเข้าใจ ทำให้เกิดระบบธรรมาภิบาล.....ถ้าจะบานปลาย ถึงคำถาม การปูทางอยู่ยาวของรัฐบาล คสช. ...ก็ช่วยไม่ได้ การเมืองไทยหนีไม่พ้น ไก่ในเข่ง ....ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา............

ลุกลามบานปลาย ประเด็นการแก้กฎหมายเลื่อนบังคับใช้ กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน....ขนาดมือกฎหมายรัฐบาล วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังลังเล....โยนให้เป็นวิจารณญาณของ วิป สนช. ...สนิมเนื้อใน คลื่นใต้น้ำ เกิดขึ้นได้ทุกยุคทุกสมัย ............

ทะแม่งทั้งจากเสียงของ สนช. และ กรธ. ....ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ยังแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย.....งานนี้ “อินทรีเหล็ก” ไม่อยากจะโยงไปถึงเรื่อง กองหนุน....ฟัง เสรี สุวรรณภานนท์ กรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ...อ้างไม่มีการประชุมลับและไม่ได้พูดถึงประเด็นการแก้กฎหมาย....แต่ การเลื่อนเวลาการเลือกตั้ง จะช่วยแก้ปัญหา การทำไพรมารีโหวต ของพรรคการเมือง...จุดประเด็น ต้องการจะช่วย พรรคตั้งใหม่ อีกกระทอก............

เป็นโอกาสฝ่ายการเมืองรุมถล่มยับ....อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาสับ กรรมการองค์กรอิสระ ไร้มาตรฐาน ...ปมนาฬิกาหรู จะโยงไปถึงภาพลักษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ...ถามหาหลัก ธรรมาภิบาล.... ลากยาว โรดแม็ปเลือกตั้ง เป็นเหตุ....ระหว่าง พรรคการเมือง กับ พรรคทหาร....พิสูจน์ ธรรมาภิบาล ก็แค่วิวาทะ............

โดยเฉพาะ เป้าใหญ่ นาฬิกาหรู เล็งเป้าไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นพิเศษ .....มีทั้ง ฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น.....จะสะดุดขาตัวเองหรือไม่เป็นอีกเรื่อง .....“อินทรีเหล็ก” อยากให้จับตากลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง ที่เป็นกระบวนการ จุดชนวน ล้มอำนาจรัฐ....เหมือนที่เคย ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง....ต่อให้ พล.อ.ประวิตร ประกาศแสดงสปิริต ลาออกหรือปฏิบัติตามกระบวนการของกฎหมายอย่างไร.....ก็ไม่จบ............

หันมาที่เศรษฐกิจทั้ง ระดับมหภาคและระดับปากท้องชาวบ้าน....ดัชนีทางด้านเศรษฐกิจในประเทศที่มีแนวโน้มดีขึ้น....รอการเมืองนิ่ง....เศรษฐกิจต่างประเทศจับตาไปที่ กรณี สหรัฐฯจับตาประเทศไทย อาจเข้าข่ายขึ้นบัญชีดำ ประเทศที่ทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่า จากการแทรกแซงค่าเงินบาท.....เดือดร้อนไปถึงรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์...การันตีประเทศไทยไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการแทรกแซงค่าเงิน...ที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเพราะ ดุลบัญชีเดินสะพัด ของไทยดีขึ้น...การค้าเกินดุลจำนวนมาก การลงทุนเพิ่มขึ้น...โต้กลับที่ค่าเงินบาทแข็งค่าเป็นเพราะ ค่าเงินดอลลาร์ อ่อนค่าเอง....ถ้าสหรัฐฯข้องใจ ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดข้อมูลอย่างโปร่งใส.....รำไม่ดีอย่าโทษปี่โทษกลอง............

ฮัดเช้ย กอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เปิดเผย การประชุมเพื่อติดตามแนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อมสำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทย ของ ธนาคารโลก หรือ Doing Business เตรียมประเมินผลงานในช่วงกลางปี ประเทศ ไทยจะได้รับการปรับอันดับจากที่ 46 มาอยู่อันดับที่ 24 ติด 1 ใน 2 ของประเทศที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงเร็วที่สุด....ลบคำสบประมาทเศรษฐกิจตกสะเก็ด...เตรียมตั้งงบกลางปี 2561 กระตุ้นเศรษฐกิจ ในวงเงิน 150,000 ล้านอีกกระทอก....พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับสวัสดิการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพในการสร้างโอกาสสร้างอาชีพการจ้างงาน ให้กับ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย 35,000 ล้านบาท พัฒนากระบวนการ เชิงประชาคมวิสาหกิจชุมชนสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยว 35,358 ล้านบาท และ โครงการพัฒนาและปฏิรูปการผลิตภาคการเกษตร ทั้งระบบอีก 30,000 ล้านบาท....ที่จะเข้าที่ ประชุม สนช. ในวันนี้.... ถ้าฝ่ายการเมืองจะลากให้เป็นเรื่อง การเมืองน้ำเน่า โจมตีหวังแจกเงินดึงคะแนน ประชานิยม ก็ต้องระวังจะเป็นดาบสองคม....ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ นะจะบอกให้............

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. นภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดการประชุม Career Advancement System Development Section ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....เวลา 10.00 น. ครบรอบ 25 ปี วปรอ.355 จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับอาจารย์และเพื่อนผู้ล่วงลับที่โรงพยาบาลสงฆ์ อาคารลานจอดรถห้อง 6 และนัดเลี้ยงสังสรรค์ วันที่ 25 ม.ค. เวลา 18.00 น. ที่ชั้น 2 โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซ.รางน้ำ.....คุณแม่ตี๋

สุขถิ่นไทย มารดาอดีต ส.ส. บุญยอด สุขถิ่นไทย ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดลาดพร้าว ศาลา 4 ถึง 24 ม.ค. ฌาปนกิจศพ 25 ม.ค. เวลา 17.00 น. ............


"อินทรีเหล็ก"

เริ่มต้นสัปดาห์ การเมืองไทยวันนี้ ยังให้ความสำคัญกับ วิวาทะ....ธรรมาภิบาล บวก ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม....ละเลงน้ำลายกันท่วมท้น....ประชาธิปไตยที่มีแต่เปลือก.... 21 ม.ค. 2561 10:59 21 ม.ค. 2561 11:04 ไทยรัฐ