Thairath Logo
กีฬา

งามหลาย! ดอกซากุระบานฉ่ำ สะพรั่งทั่วดอยผาตั้ง ดึงดูดให้ นทท.แห่ขึ้นชม

Share :

ยังหนาวอยู่!! นทท.ยังแห่ขึ้นดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น เพื่อชมดอกซากุระ หรือนางพญาเสือโคร่ง ที่บานสะพรั่งสีชมพู พร้อมกับอากาศหนาวบนยอดดอย 6-8 องศา ทำให้ทุกเช้ายังคงมีผู้คนมาเยือนเพื่อดูวิวทะเลหมอก จนสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่
เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 61 นายคำรณ ศรีโพธิ์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า อากาศในพื้นที่ยังหนาวเย็น พื้นราบเช้านี้ 12-14 องศาฯ ยอดดอย 6-8 องศาฯ แหล่งท่องเที่ยวชมวิวทะเลหมอก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นชมวิวทะเลหมอก ชมดอกซากุระ หรือนางพญาเสือโคร่ง บานเป็นสีชมพู ทั้งที่โรงเรียนบรรพตวิทยา ดอยผาตั้ง และที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ในพื้นที่ ต.ปอ เนื่องจากเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เอกชนสร้างสนามเด็กเล่นสวยที่สุดในสวนดอกซากุระ พร้อมสิ่งของเติมความสุขมอบให้เด็กนักเรียนชาวเขาได้เล่นพักผ่อน ส่งเสริมการท่องเที่ยว


นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า การท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับพื้นที่เวียงแก่นได้เป็นอย่างดี มีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ผู้ประกอบการปรับตัวรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ ทั้งธนาคาร ปั๊มน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ ที่พัก รีสอร์ต ร้านกาแฟ และร้านอาหาร เกิดขึ้นในปี 61 อย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้สร้างอาชีพให้ประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากพื้นที่ อ.เวียงแก่น มีจุดท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งจุดชมวิว สวนเกษตร วัฒนธรรมประเพณีของประชากรกว่า 9 ชนเผ่าชาติพันธุ์ เป็นจุดที่ดึงดูดให้ นทท.เดินทางมาเที่ยวชม
"ในช่วงฤดูหนาว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวแบบแบ่งปันเติมเต็มให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าชาวเขา มีอาชีพเกษตรกรรม มีฐานะที่ยากจน เมื่อถึงช่วงฤดูหนาวจะขาดแคลนเครื่องกันหนาว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมีกิจกรรมในช่วงท่องเที่ยว นำสิ่งของเครื่องใช้เครื่องอุปโภคบริโภค รวมทั้งเครื่องนุ่งห่มมาเติมเต็มให้กับประชาชนในพื้นที่ เช่นเดียวกับเอกชน บริษัท ควินท์ คอร์เปอเรชั่น ได้มอบงบประมาณสร้างสนามเด็กเล่น QUiNTplayground ที่สวยที่สุดในสวนซากุระ ให้กับโรงเรียนบรรพตวิยา บนดอยผาตั้ง ใกล้จุดชมวิวดอกซากุระ ให้ได้มีโอกาสเล่นสนุกเทียบเท่าเด็กในเมือง" นอภ.เวียงแก่น กล่าว

ด้าน นพ.สมหมาย เอี่ยวประดิษฐ์ เจ้าของคลินิกหมอสมหมาย อ.เชียงของ จ.เชียงราย นักถ่ายภาพโดรนจิตอาสา เผยว่า ทุกวันจะใช้เวลาว่างจากการรักษาคนไข้ที่คลินิก ขับรถยนต์ไปถ่ายภาพวิวทะเลหมอกสวยบนจุดชมวิวพื้นที่ อ.เวียงแก่น ซึ่งช่วงนี้ดอกซากุระบานเต็มพื้นที่สวยงาม ทั้งที่ดอยผาตั้ง โรงเรียนบรรพตวิทยา และที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ซึ่งในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมจำนวนมากในแต่ละจุด เป็นภาพที่สวยงาม ช่วงเช้าจะมีหมอกหนาปกคลุม ช่วงสายพระอาทิตย์ขึ้นเกิดทะเลหมอกทั่วบริเวณ เป็นความสวยงามที่หากไม่ได้ชมจะเสียดาย อาจต้องรออีกครั้งในปีหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...
ดอยผาตั้งทะเลหมอกดอกซากุระนางพญาเสือโคร่เชียงรายข่าวทั่วไป