วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำลังเปลี่ยนแปลง

หากมองถึงประเทศที่มีความเคลื่อนไหวในด้านเทคโนโลยีและสังคมมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเมื่อปีที่ผ่านมาต้องบอกว่า ซาอุดีอาระเบีย หนึ่งในชาติอาหรับที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีเคร่งครัดและมีกฎเกณฑ์ข้อห้ามมากมาย โดยเฉพาะข้อจำกัดของสตรี กลายเป็นประเทศที่สร้างความน่าทึ่งตื่นตะลึงหรือเรียกว่าเซอร์ไพรส์อย่างสุดๆ ก็ว่าได้

เมื่อไล่เรียงเรื่องที่เป็นข่าวดังระดับโลกก็คือการ มอบสัญชาติให้แก่โซเฟีย หุ่นยนต์สาวเลียนแบบมนุษย์ที่เคาะหน้าตาออกมาพิมพ์เดียวกับออเดรย์ เฮพเบิร์น ดาราสาวชาวอเมริกันผู้ล่วงลับ และเป็นครั้งแรกของโลกด้วยที่มีการมอบสัญชาติให้กับหุ่นยนต์ หรือการเปิดตัวเมกะโปรเจกต์ชื่อ นีอุม (Neom) มาจากคำว่า Neo แปลว่าใหม่ และ Mustaqbal เป็นภาษาอารบิกแปลว่าอนาคต สร้างเป็นเมืองหุ่นยนต์ ใหญ่กว่านิวยอร์ก โดยจะทุ่มงบถึง 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างเป็นเขตเศรษฐกิจล้ำอนาคต นอกจากนี้ยังมีการ เปลี่ยนแปลงด้านสังคมที่สำคัญคือการออกพระราชกฤษฎีกา ให้สตรีขับรถ ได้เป็นครั้งแรก รวมทั้งเปิดโอกาส ให้สตรีเข้าชมกีฬาในสนามแข่งขัน ได้ด้วย

ล่าสุดมีการ อนุญาตฉายภาพยนตร์หลังจากที่ถูกห้ามมานานถึง 35 ปี เนื่องจากกลุ่มผู้นำทางศาสนาในยุคนั้นมองว่าความบันเทิงของชาติตะวันตกในรูปแบบนี้เป็นบาปที่บั่นทอนศีลธรรม โดยภาพยนตร์ที่ได้เข้าฉายเป็นเรื่องแรกในรอบกว่า 3 ทศวรรษคือ 2 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “ดิ อีโมจิ มูฟวี่” (The Emoji Movie) และ “แคป- เท่น อันเดอร์แพนท์ส : เดอะ เฟิร์ส อีพิค มูฟวี่” (Captain Underpants : The First Epic Movie) แต่ก็ใช่ว่าภาพยนตร์ทั้ง 2 จะผ่านมาได้อย่างสะดวกโยธิน ต้องถูกตรวจสอบกันละเอียด เพราะเรื่องอีโมจินั้นมุ่งเป้าไปที่กลุ่มเด็ก ซึ่งจะถูกฉายก่อนเป็นเรื่องแรกที่ศูนย์วัฒนธรรมในเมืองเจดดาห์ช่วงเดือนมีนาคมนี้ และทางการซาอุดีฯ ก็หวังว่าจะมีทยอยเปิดโรงภาพยนตร์อย่างน้อย 300 แห่งภายในปี พ.ศ.2573

การเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการผลักดันของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน วัย 32 ชันษาที่ต้องการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมภายใต้นโยบาย “Vision 2030” โดยรัฐบาลซาอุฯ ก็รับไม้ต่อโดยการพยายามพัฒนาระบบเศรษฐกิจให้ขยายออกไป เพื่อที่จะลดการพึ่งพาน้ำมันในประเทศ การเปิดพรมแดนการค้าการลงทุนด้านอื่นๆ ที่มาพร้อมกับการผ่อนคลายกฎเกณฑ์ทางสังคมโดยเฉพาะเรื่องของสิทธิ จึงเป็นสิ่งที่น่าจับตาอย่างยิ่ง.

ภัค เศารยะ

หากมองถึงประเทศที่มีความเคลื่อนไหวในด้านเทคโนโลยีและสังคมมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเมื่อปีที่ผ่านมาต้องบอกว่า ซาอุดีอาระเบีย หนึ่งในชาติอาหรับที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีเคร่งครัด 21 ม.ค. 2561 10:07 21 ม.ค. 2561 10:07 ไทยรัฐ