วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์'อัด คสช.เสื่อม วางแผนสืบทอดอำนาจ หวัง'บิ๊กตู่'เป็นนายกฯคนนอก

"จาตุรนต์" อัด คสช. นับวันย่ิงเสื่อม วางแผนทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจนั่งเป็นรัฐบาลต่อ มี "ประยุทธ์" เป็นนายกฯ คนนอก เหน็บอ้างเป็นผู้นำไทยนิยม แต่เชื่อถือไม่ได้
...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 61 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีมติเสียงข้างมากให้แก้ไขมาตรา 2 กำหนดให้ร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วัน ภายหลังจากที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร ทันทีที่เห็นคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่าจะไม่มีการเลือกตั้งในปี 2561 นี้อยู่แล้ว เพราะใครๆ ก็ตีความเจตนา คสช.ได้ว่า ตั้งใจทำให้เกิดความลักลั่น เนื่องจากพรรคการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะพรรคที่มีอยู่แล้ว จะไม่สามารถดำเนินการเรื่องต่างๆ ให้ทันตามที่กฎหมายกำหนดก่อนวันเลือกตั้ง เพียงแต่ตอนนั้นนึกไม่ออกว่า คสช.จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปด้วยวิธีใด


การเลื่อนวันใช้บังคับกฎหมายดังกล่าวออกไปที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ ความจริงไม่ใช่ความพยายามจะแก้ปัญหาอะไร แต่เป็นการทำให้สมความมุ่งหมายตามแผนของ คสช.ที่ต้องการยืดการเลือกตั้งออกไปให้นานที่สุดเท่านั้นเอง ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับพวกคือผู้บงการให้การเลือกตั้งเลื่อนมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง เพียงแต่ไม่ได้ลงมือทำเอง ซ้ำร้ายยังทำทีเป็นไม่รู้อิโหน่อิเหน่ โดยแต่ละครั้งก็จะประกาศโรดแม็ปว่าจะเลือกตั้งในปีหน้า แล้วก็ส่งสัญญาณเป็นการภายในให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการออกกฎหมายทั้งหลายช่วยกันหาทางเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป พอฝ่ายกฎหมายทำให้แล้ว ก็ค่อยมาประกาศโรดแม็ปใหม่ว่าต้องเลื่อนออกไปเพราะเรื่องของกฎหมาย


ครั้งนี้ต่างจากเดิมเล็กน้อยคือ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้วิธีออกคำสั่งสร้างเงื่อนไขให้ฝ่าย สนช.เล่นตาม การเลื่อนวันประกาศใช้กฎหมายนี้แสดงให้เห็นว่าการออกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เหมือนกับการยิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายตัว คือ ยืดการเลือกตั้งออกไปให้ คสช.อยู่ได้นานยิ่งขึ้น สร้างปัญหาให้พรรคการเมืองที่มีอยู่แล้วให้เกิดความยุ่งยากอ่อนแอ ขณะเดียวกัน ก็ช่วยพรรคใหม่ๆ ได้มีโอกาสตั้งหลักและเติบโตให้มากที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญของการเตรียมพร้อมให้ คสช.กลับมาเป็นรัฐบาลที่มีคนนอก คือ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ


ความพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกสืบทอดอำนาจต่อไปยาวนานนี้ นับวันยิ่งทำให้ คสช.เสื่อมลง เนื่องจากเป็นการกระทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้องไม่กี่คน ซ้ำยังเป็นการกระทำที่ขาดความกล้าหาญ ไม่ซื่อตรง และทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศในหลายด้าน คือ ทำลายระบบกฎหมาย หลักนิติธรรม ทำลายพรรคการเมือง และระบบพรรคการเมือง สร้างความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคการเมือง ทำให้การเลือกตั้งสูญเสียความหมายลงไป ประการสำคัญหากเป็นที่ชัดเจนว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดแน่นอน ภาพพจน์ของประเทศไทยในสายตาชาวโลกก็จะเสียหาย เพราะผู้นำที่อ้างตัวเองว่าเป็นไทยนิยมนั้น เชื่อถืออะไรไม่ได้เลย

"จาตุรนต์" อัด คสช. นับวันย่ิงเสื่อม วางแผนทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจนั่งเป็นรัฐบาลต่อ มี "ประยุทธ์" เป็นนายกฯ คนนอก เหน็บอ้างเป็นผู้นำไทยนิยม แต่เชื่อถือไม่ได้
... 21 ม.ค. 2561 10:00 21 ม.ค. 2561 10:13 ไทยรัฐ