วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครบ1ปีทรัมป์ รบ.มะกันเข้าภาวะชัตดาวน์ พนักงานรัฐ8.5แสนโดนสั่งหยุดงาน

ครบ1ปีทรัมป์ รบ.มะกันเข้าภาวะชัตดาวน์ พนักงานรัฐ8.5แสนโดนสั่งหยุดงาน

  • Share:

รัฐบาลสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะชะงักงัน หรือ “ชัต-ดาวน์” อีกครั้ง จากกรณีวุฒิสภาสหรัฐฯล้มเหลวในการผ่านร่างกฎหมายต่ออายุการจ่ายงบประมาณชั่วคราว ภายในกำหนดเส้นตาย 24.00 น. คืนวันที่ 19 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะทำให้วันที่ 20 ม.ค. ที่ตรงกับวันครบรอบ 1 ปี นายโดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลายเป็นวันแรกที่หน่วยงานต่างๆของรัฐบาล จะอยู่ในสภาพขาดงบประมาณ และประเมินว่าจะมีพนักงานราว 850,000 คน ที่ถูกสั่งให้หยุดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

เหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรกของรัฐบาลสหรัฐฯที่ต้องตกอยู่ในสภาวะชัตดาวน์ ทั้งๆที่พรรครัฐบาลรีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ซึ่งสาเหตุสืบเนื่องมาจากความขัดแย้งตรงรายละเอียดร่างกฎหมายต่ออายุการจ่ายงบประมาณชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 16 ก.พ. เพื่อหลีกเลี่ยงการชัตดาวน์ ที่พรรคฝ่ายค้านเดโมแครตต้องการให้รัฐบาลรีพับลิกันต่ออายุโครงการช่วยเหลือเยาวชนต่างด้าวกว่า 700,000 คน ที่ถูกพ่อแม่พาเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายมาเติบโตในแผ่นดินสหรัฐฯ หรือที่เรียกว่าโครงการดาก้า (DACA) แต่ทางรีพับลิกันแสดงจุดยืนมาตลอดว่าโครงการดาก้าที่จะหมดอายุในวันที่ 5 มี.ค.นี้ไม่มีความจำเป็น

ก่อนเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ แกนนำฝ่ายค้านเดโมแครตได้มีความพยายามต่อรองกับนายทรัมป์ตลอดวันที่ 19 ม.ค. ภายหลังสภาผู้แทนฯลงมติรับรองร่างกฎหมาย 230-197 เสียง และส่งร่างเข้าที่ประชุมวุฒิสภา แต่นายทรัมป์ยืนกรานว่า โครงการดาก้าควรไปพ่วงอยู่กับร่างกฎหมายเพิ่มงบประมาณสร้างกำแพงพรมแดนเม็กซิโก ทำให้การลงมติในวุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันครองอยู่ 54 เสียง และต้องได้ 60 เสียงในการผ่านร่าง ผลออกมาเป็น 50-49 เสียง ผ่านร่างไม่ทันเส้นตายชัตดาวน์

ทั้งนี้ การชัตดาวน์ยังทำให้เกิดความล่าช้าในขอเอกสารหรือใบอนุญาตต่างๆจากหน่วยงานรัฐที่ได้รับผลกระทบด้วย เช่นเรื่องภาษี อสังหาริมทรัพย์ ประกันสังคม แต่สำหรับหน่วยงานที่ “จำเป็น” อย่างความมั่นคง กองทัพ ตรวจคนเข้าเมือง การบิน จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ขณะที่นายทรัมป์ได้ยกเลิกแผนเดินทางไปฉลองวันครบรอบ 1 ปี สาบานตน ที่รีสอร์ตส่วนตัวในรัฐฟลอริดา ส่วนแกนนำฝ่ายค้านเดโมแครตเผยว่าจะเจรจากับนายทรัมป์อีกในวันที่ 20 ม.ค. พร้อมมองว่าควรต่ออายุการจ่ายงบชั่วคราวเพียงแค่ 4-5 วัน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายหารืออย่างจริงจังในประเด็นคนต่างด้าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้