วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยบูมตูมตาม

สถิติการท่องเที่ยว พ.ศ.2560 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางมายังประเทศไทยมากถึง 35,381,210 คน ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยว 1,824,042 ล้านบาท

แนวโน้มใน พ.ศ.2561 รายได้รวมจากการท่องเที่ยวน่าจะถึง 3 ล้านล้านบาท ตั้งใจว่าจะมีเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 2 ล้านล้านบาท และจากคนไทยเที่ยวไทย 1 ล้านล้านบาท

เท่าที่พูดคุยกับนักท่องเที่ยว ทุกคนชอบประเทศไทยในเรื่องความหลากหลาย จำนวนไม่น้อยชอบเข้ามาดูวัฒนธรรมประเพณี ศิลปะการแสดงเพลงพื้นบ้านและดนตรี จำนวนหนึ่งสนใจสถาปัตยกรรม ที่กำลังมาแรงก็คือ อาหารไทยและสมุนไพรไทย ที่ไม่น่าเชื่อเลยก็คือ นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งสนใจเครื่องรางของขลังของไทย ใครจะนึกเล่าครับว่า เดี๋ยวนี้มีนักท่องเที่ยวที่เป็นคนเชื้อสายจีนจากจีน สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เป็น amulet collectors พวกสะสมพระเครื่อง พวกนี้มาเมืองไทยด้วยจุดมุ่งหมายเดียวคือมาหาเช่าพระเครื่อง

นักท่องเที่ยวบางกลุ่มสื่อกับบริษัททัวร์ว่า ฉันต้องการไปซื้อ yantra cloth ผ้ายันต์ เมื่อวันก่อนมีนักท่องเที่ยวรัสเซียมาถามหา The beckoning lady ที่ brings business and love ผู้หญิงที่นำธุรกิจและความรักมาให้ ตอนแรกพวกบริษัททัวร์ไม่ทราบว่าคืออะไร สุดท้ายทุกคนชี้ไปที่ Nang Kwak นางกวัก

ทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวของเราไม่ได้มีเพียงทะเล หาดทราย น้ำตก วัด อะไรพวกนี้อย่างเดียวดอกครับ ที่กำลังมาแรงอีกอย่างก็คือพวก fortune tellers ก็พวกหมอดูยังไงเล่าครับ เจาะจงมาเลย ว่าฉันต้องการ Mor Duu หมอดูอาชีพที่เก่งๆ ทายแม่นๆ

ทรัพยากรการท่องเที่ยวของไทยไปไกลถึงพวก Medium and Shamans คือพวกทรงเจ้าเข้าผีทั้งหลาย ผมไม่ทราบว่าต่างชาติเหล่านี้จะเชื่อจริงหรือไม่ แต่เดี๋ยวนี้มีการขอให้บริษัททัวร์พาไปดูพวกทรงเจ้าเข้าผี พวก Ghost stories หรือพวกเรื่องผีสางนางไม้ทั้งหลาย เดี๋ยวนี้ไกด์ก็นำมาเล่าเพื่อใช้ทำมาหากินดึงเม็ดเงินเข้าประเทศกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Phii Porb ผีปอบ Phii Ta Khon ผีตาโขน และที่มีคนซื้อกันกลับไปไม่น้อยก็คือ Kumarn Thong หรือ The golden boy กุมารทอง

นักท่องเที่ยวฝรั่งบางกลุ่มขอให้พาไปดู Spirit house พวกศาลต่างๆ ไกด์ก็อธิบายกันใหญ่ครับ ว่าพวกนี้เป็นบ่าวใช้ พวกนี้เป็นนางรำ ฯลฯ

ที่พวกผมต้อนรับกันบ่อยขึ้นในห้วงปีที่ผ่านมาก็คือ คณะถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศที่ต้องการมาถ่ายทำในประเทศไทย พวกนี้ให้เหตุผลว่าถ้าถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยจะทำให้หนังขายง่ายและมีคนดูมาก

เรื่องภาพยนตร์ต่างประเทศมาถ่ายในประเทศไทยผมไม่ค่อยเป็นห่วงดอกครับ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศจัดอบรมสัมมนาผู้ประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศอยู่บ่อยๆ

หน่วยงานในประเทศหลายหน่วยก็ค่อนข้างเข้าใจดีถึงภารกิจและหน้าที่ของตัวเองในการเป็นหน่วยสนับสนุนให้มีเม็ดเงินจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ต่างประเทศไหลเข้ามาประเทศไทย เพื่อเอาเงินมาใช้จ่ายในประเทศ เอามาเป็นเงินเดือนข้าราชการ เอามาสร้างถนนหนทาง ฯลฯ

ผมไม่ห่วงคนจากกรมการท่องเที่ยว เพราะพวกท่านเองลุ้นจนตัวโก่งอยู่แล้ว แต่บางครั้ง ท่านต้องช่วยสร้างความเข้าใจแก่กลุ่มงานพิจารณาอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว ของกรมการจัดหางานด้วย เพราะดารานักแสดงเข้ามาก็ต้องมีการอนุญาตที่ถูกต้องเรียบร้อย

กองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองไม่น่าเป็นห่วงครับ เพราะตำรวจไทยมีวิสัยทัศน์ถูกต้องถึงเม็ดเงินเข้าประเทศจากการท่องเที่ยวและการสร้างภาพยนตร์ กระทรวงวัฒนธรรม สำนักอุทยานแห่งชาติ ศุลกากร หรือแม้แต่สำนักโบราณคดี ก็เข้าใจและมีอภิพญามหายอดวิสัยทัศน์ถึงเม็ดเงินที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศมีกินมีใช้กันอยู่ในทุกวันนี้

ที่บริษัทภาพยนตร์บางคณะกลัว (เกินเหตุ) ก็คือ ท่านที่มีหน้าที่ออกวีซ่าให้พวกกองถ่ายต่างประเทศเข้ามาทำการถ่ายทำในไทย เพราะบางประเทศเจ้าหน้าที่น้อย เจ้าหน้าที่ในบางประเทศอาจจะมองคนต่างชาติในมิติที่อาจจะเข้ามาทำการก่อการร้าย หรือเข้ามาก่ออาชญากรรม

เรื่องนี้ต้องบาลานซ์ให้ดีระหว่าง...

ความหิวของประชาชนกับความกลัวของเจ้าหน้าที่ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

สถิติการท่องเที่ยว พ.ศ.2560 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางมายังประเทศไทยมากถึง 35,381,210 คน ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยว 1,824,042 ล้านบาท 21 ม.ค. 2561 09:46 21 ม.ค. 2561 09:46 ไทยรัฐ