วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบตัวการค้าส่งนอแรดข้ามชาติ เป็นนายทุนใหญ่

รวบตัวการค้าส่งนอแรดข้ามชาติ เป็นนายทุนใหญ่

  • Share:

ตำรวจรวบตัวการใหญ่แก๊งค้านอแรดข้ามชาติ ขณะข้ามชายแดนจากประเทศลาวเข้ามาในประเทศไทย พบมีความเชื่อมโยงกับ 3 ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจรวบตัวได้คาสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พร้อมของกลางนอแรด 14 นอ มีเครือข่ายโยงใยในระดับภูมิภาคเอเชีย ประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เตรียมยึดทรัพย์

ตำรวจรวบผู้ต้องหาแก๊งค้านอแรดข้ามชาติรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ส่วนหน้า) อาคาร ผู้โดยสารชั้น 1 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจปฏิบัติการปราบปรามการค้างาช้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศงช.ตร.) พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.พิจิตร อังศุภานิช ผกก.สอบสวน นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) พ.ต.อ.ธนัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก. ฝอ. บก.ปทส. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายบุญชัย หรือชัย แบกค์ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 38/2561 เป็น 1 ในเครือข่ายการลักลอบค้านอแรดผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร./ผอ.ศงช.ตร. เผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประกอบด้วย ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ ตม. นครพนม เจ้าหน้าที่ศุลกากร รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจับกุมนายบุญชัย หรือชัย แบกค์ ที่บริเวณด่านพรมแดนท่าเทียบเรือการท่องเที่ยว ถนนสุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม หลังมีข้อมูลพบว่า นายบุญชัย เป็นหนึ่งในเครือข่ายการลักลอบค้านอแรดที่ผิดกฎหมาย เป็นนายหน้าในการติดต่อรับซื้อและจัดหานอแรด ถือว่าเป็นระดับหัวหน้าของขบวนการนี้ และจากข้อมูลสืบสวนเชิงลึกยังพบว่า มีส่วนเชื่อมโยงกับเครือข่ายการลักลอบค้านอแรดในระดับภูมิภาคเอเชียด้วย ตอนนี้ชุดจับกุมอยู่ระหว่าง สืบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเผยอีกว่า ชุดสืบสวนทราบว่า นายบุญชัยทำธุรกิจอยู่ที่ประเทศลาวและจะเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศผ่านช่องทางของ จ.นครพนม จึงได้ประสานไปยัง ตม.จ.นครพนม ร่วมกันจับกุมนายบุญชัย ระหว่างเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยอีกครั้งเมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 ที่ผ่านมา เบื้องต้นนายบุญชัยให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีข้อมูลพบความเชื่อมโยงระหว่างนายบุญชัยกับผู้ต้องหาเครือข่ายการลักลอบค้านอแรดที่ถูกจับกุมไปเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา หลังจากนี้ ตำรวจจะประสานข้อมูลกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ให้เข้ามาตรวจสอบและยึดทรัพย์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อทำลายเครือข่ายขบวนการลักลอบขนงาช้าง นอแรด หรือซากพืชซากสัตว์ ที่อยู่ในบัญชีไซเตสให้สิ้นซากต่อไป

พ.ต.อ. ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา ตำรวจร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันจับกุมนายเซน ฮองเซน อายุ 37 ปี ชาวจีน นายนิกร วงพระจันทร์ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่กักกันสัตว์และพืช ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมของกลางนอแรด 14 ชิ้น น้ำหนักรวม 11.16 กก. และขยายผลไปจับกุมนายบรัช แวน ฮวย อายุ 51 ปี ชาวเวียดนาม จากการขยายผลทราบว่าผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นนายทุนใหญ่ในการซื้อขายนอแรดครั้งนี้ คือนายบุญชัย หรือชัย แบกค์ ทำธุรกิจอยู่ที่ประเทศลาว พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยาน หลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมทั้ง ประสาน ตม.จ.นครพนม ร่วมจับกุม ขณะผู้ต้องหาเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย

“คดีนี้ถึงแม้นายบุญชัยผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมีหลักฐานความเชื่อมโยงระหว่างนายบุญชัยและเครือข่ายทั้ง 3 คนที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายบุญชัย ร่วมกันนำเข้า (นอแรด) มาในราชอาณาจักรยังมิได้ผ่านพิธีศุลกากรฯ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งคัดค้านการประตัว ก่อนจะขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการต่อไป” พ.ต.อ.ชูตระกูลกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้