วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้ปิดเกม ชิงหวย 30 ล้าน รองผบช.ภ.7 ยันไม่เกินสัปดาห์รู้!

รอง ผบช.ภ.7 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีแย่งสิทธิ์ลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 เผยยังต้องรอหลักฐานสำคัญอีก 2 อย่างก่อน ถึงจะสามารถสรุปคดีและแจ้งข้อหาหนึ่งในผู้ที่อ้างเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ คาดใช้เวลาอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ ส่วนทนายความฝ่ายอดีตตำรวจจะเร่งให้ตำรวจสรุปคดีคืนความเป็นธรรมให้เจ้าของตัวจริง หากครูคู่กรณีจะใช้สิทธิทางศาลพร้อมจะสู้ถึงที่สุด แต่ต้องดำเนินการทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญากับผู้เกี่ยวข้องเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ขณะที่ครูคู่กรณีเผยตำรวจมีหลักฐานสำคัญเป็นคลิปกล้องวงจรปิดมีคนเก็บลอตเตอรี่ได้ เชื่อไม่ว่าอย่างไรคดีต้องไปจบที่ศาล โต้ตนและพยานไม่กลัวถูกฝ่ายตรงข้ามแจ้งความหรือฟ้องร้อง เพราะพูดความจริง

ยังจบไม่ลงคดีการแย่งสิทธิ์เจ้าของลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 หมายเลข 533726 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 จำนวน 1 ชุด 5 ใบ มีเงินรางวัล 30 ล้านบาท เป็นเดิมพัน ซึ่งนายปรีชา ใคร่ครวญ อายุ 50 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทพมงคลรังษี อ.เมืองกาญจนบุรี อ้างว่าซื้อลอตเตอรี่มาจากแม่ค้าเจ้าประจำแล้วทำหาย แจ้งความดำเนินคดี ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตตำรวจ ผู้นำลอตเตอรี่ไปขึ้นรางวัลพร้อมอายัดเงินรางวัล ร.ต.ท.จรูญ ไปขอความช่วยเหลือทางคดีจากนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิ ทีมงานทนายประชาชน เพื่อเยาวชนและสังคม ยืนยัน ว่าซื้อลอตเตอรี่มาอย่างถูกต้อง จนมีการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือทั้งสองฝ่ายส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอและลายนิ้วมือแฝงบนลอตเตอรี่พิพาท ผลปรากฏว่าพบลายนิ้วมือแฝง ร.ต.ท.จรูญ แต่ไม่มีลายนิ้วมือแฝงของครูคู่กรณี และพบสารพันธุกรรมของหลายบุคคลแต่ มีน้อยเกินไปไม่สามารถแยกแยะได้

ความคืบหน้าการหาเจ้าของที่แท้จริงลอตเตอรี่ถูกรางวัลใหญ่เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ม.ค. พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีแย่งกรรมสิทธิ์ลอตเตอรี่ กล่าวว่า แม้จะทราบผลการตรวจดีเอ็นเอและลายนิ้วมือแฝงบนลอตเตอรี่พิพาทแล้ว แต่ตำรวจยังต้องรอหลักฐานสำคัญอีก 2 อย่าง ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน หากได้หลักฐานดังกล่าวมาจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาคนใดคนหนึ่งในคู่กรณี และสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการได้ คดีนี้มีการสอบปากคำพยานและผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 20 กว่าปาก เหลือเพียงหลักฐาน 2 อย่างนี้ เท่านั้นจะสามารถสรุปได้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ กล่าวว่า หลังจากทราบผลตรวจดีเอ็นเอและลายนิ้วมือแฝงบนลอตเตอรี่ ตน ลุงจรูญและครอบครัว รวมถึงทีมงานทนายประชาชนฯ ทุกคนรู้สึกดีใจและสบายใจเป็นอย่างมาก ผลตรวจระบุว่าลอตเตอรี่ทั้ง 5 ใบ มีลายนิ้วมือแฝงของ ร.ต.ท.จรูญ ไม่เกี่ยวข้องกับครูและแม่ค้าที่มาอ้างว่าขายให้กับครูเลย จะขอให้ตำรวจเร่งสรุปสำนวนคดีเพื่อให้คดีสิ้นสุดและเกิดความชอบธรรมต่อเจ้าของตัวจริง หากครูคู่กรณีจะเดินหน้าต่อในชั้นศาลนั้น ตนและลุงจรูญพร้อมที่จะสู้ให้ถึงที่สุด และจะต้องมีการแจ้งความกลับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา เพื่อฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายให้กับลุงจรูญ ส่วนคดีแพ่งที่ถูกอายัดไว้ก็จะสู้กันตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

ด้านนายปรีชา ใคร่ครวญ ครูคู่กรณี พร้อมด้วยนางปณัญชยา สุขพูล หรือเจ๊เกียว แม่ค้าลอตเตอรี่ หนึ่งในพยานยืนยันว่านายปรีชาเป็นคนซื้อลอตเตอรี่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดยนายปรีชากล่าวว่า ยอมรับผลตรวจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และรู้ว่าผลต้องเป็นเช่นนี้ เพราะลอตเตอรี่อยู่ในซองพลาสติก แต่คดีนี้ตนมีพยานบุคคลยืนยันว่าเป็นคนซื้อลอตเตอรี่มา นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนในคดีแจ้งมาว่าตำรวจมีคลิปกล้องวงจรปิดจับภาพบุคคลที่เก็บลอตเตอรี่ได้ และได้สอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ไว้แล้ว ขอยืนยันว่าจะต่อสู้ถึงที่สุด หากมีการสรุปว่าลอตเตอรี่เป็นของอดีตตำรวจคู่กรณี คาดว่าคดีนี้คงจะต้องไปจบที่ศาล ส่วนที่ฝ่ายตรงข้ามจะแจ้งความดำเนินคดี หรือฟ้องร้องตนกับพยานฝ่ายตน ในคดีนี้ทุกคนพร้อมที่จะต่อสู้ เพราะที่ทุกคนพูดเป็นความจริง

รอง ผบช.ภ.7 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีแย่งสิทธิ์ลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 เผยยังต้องรอหลักฐานสำคัญอีก 2 อย่างก่อน ถึงจะสามารถสรุปคดีและแจ้งข้อหาหนึ่งในผู้ที่อ้างเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ คาดใช้เวลาอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ 21 ม.ค. 2561 03:17 21 ม.ค. 2561 05:08 ไทยรัฐ