วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เวลากีฬาปัญญาชน ราชมงคลธัญบุรีเกมส์ (คลิป)

มหกรรมกีฬาแรก ของปี 2561 ในระดับประเทศ ของเรา กำลังจะเริ่ม ขึ้นในอีกไม่กี่อึดใจแล้ว กับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-31 ม.ค.นี้ ที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) จ.ปทุมธานี

โดยครั้งนี้ มทร.ธัญบุรี ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมร่วมมือกับ ม.ธรรมศาสตร์ และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน

ตราสัญลักษณ์ของกีฬาปัญญาชนครั้งนี้ เป็น ประติมากรรมบัวทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำ มทร. ธัญบุรี ผสมผสานอย่างลงตัวกับสัญลักษณ์รูปดอกบัว ซ้อนกัน 3 ชั้น โดยดอกบัวเป็นดอกไม้ประจำ จ.ปทุมธานี สื่อถึงสถานที่ในการแข่งขันกีฬา อันจะเป็นเครื่องหมายแห่งความคิด ความรู้สึกร่วมกันในการช่วยกันพัฒนาการศึกษาให้เจริญก้าวหน้าและพบกับความสำเร็จ และเมื่อประกอบเข้ากัน ในภาพรวมจะมีรูปทรงเสมือนคบเพลิง สื่อถึงเพลิงพลังแห่งความสามัคคี และมิตรภาพ

สีน้ำเงินเข้ม เป็นสีประจำ มทร.ธัญบุรี ใช้เทคนิคการไล่ระดับสีผ่านการแตกหน่วยย่อยแบบพิกเซลคัลเลอร์ คล้ายประกายเพชร สะท้อนความเป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันทันสมัย ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ของ มทร.ธัญบุรี ว่าด้วย RMUTT Innovative University หรือมหาวิทยาลัยชั้นนำ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมในระดับประเทศและก้าวสู่ระดับสากล

ขณะที่สัญลักษณ์นำโชค หรือมาสคอต มี 2 ตัว คือ น้องอินโน เป็นผู้ชาย มาจากคำว่า Innovative และน้องนีโอ เป็นผู้หญิง มาจากคำว่า Neo Technology สะท้อนวิสัยทัศน์ของ มทร.ธัญบุรีอีกเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ชอบพูดคุย เป็นมิตร ยิ้มแย้ม ร่าเริง และมุ่งมั่น ซึ่งการแสดงออกนี้ ก็สะท้อนแนวคิดการแข่งขันที่ว่า “นวัตกรรมกีฬาสร้างสรรค์ สานสัมพันธ์มหาวิทยาลัย”

สำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 จะมีนักกีฬาจาก 112 สถาบันทั่วประเทศ ร่วมชิงชัยใน 39 ชนิดกีฬา รวม 430 เหรียญทอง ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, บาสเกตบอล, ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, ฟุตซอล, เทนนิส, ดาบสากล, เทเบิลเทนนิส, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยูโด, ฮอกกี้, วอลเลย์บอลชายหาด, เปตอง, เรือพาย, ลีลาศ, ปันจักสีลัต, รักบี้ฟุตบอล, ยูยิตสู, คาราเต้, กอล์ฟ, แฮนด์บอล, ปีนหน้าผา, ซอฟต์บอล, เพาะกาย, ครอสเวิร์ด, บริดจ์, หมากกระดาน, มวยไทยสมัครเล่น, ดาบไทย, ตะกร้อลอดห่วง, เอแม็ท และเชียร์ลีดดิ้ง รวมถึงกีฬาสาธิต บาสเกตบอล 3 คน และเอ็กซ์ตรีม

เริ่มชิงชัยเหรียญทองแรก ในวันที่ 22 ม.ค.นี้ ด้วยกีฬายูโด ประเภทท่าทุ่มมาตรฐานชาย

ส่วนความพร้อม รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรี ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพหลักในครั้งนี้ พร้อมเจ้าภาพร่วมอีก 2 มหาวิทยาลัย คือ ม.ธรรมศาสตร์ และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ โดยการเตรียมการทุกด้านพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว

“นับเป็นโอกาสอันดียิ่งที่ มทร.ธัญบุรี จะได้มีโอกาสต้อนรับทัพนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องจากทั่วประเทศ ขอเชิญชวนทุกคนร่วมแสดงพลังสปิริตนักกีฬาในการร่วมแข่งขันครั้งนี้” รศ.ดร.ประเสริฐกล่าว

ติดตามความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ความสามัคคีกันในกีฬาปัญญาชนครั้งนี้ได้ ซึ่งแต่ละสถาบันต่างขนซุปเปอร์สตาร์ทีมชาติ และดาวรุ่งพุ่งแรงมาร่วมการแข่งขันกันพร้อมหน้า เพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งทางด้านกีฬา โดยจากสถิติ ม.รามคำแหง ยังครองสถิติเป็นเจ้าเหรียญทองมากที่สุดที่ 15 สมัย รองลงมา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 13 สมัย, ม.เกษตรศาสตร์ 7 สมัย, ม.กรุงเทพ 4 สมัย, สถาบันการพลศึกษา 3 สมัย และ ม.ศรีปทุม 2 สมัย

ส่วนในครั้งนี้ ตำแหน่งแห่งเกียรติยศดังกล่าวจะเป็นของสถาบันใด

ได้เวลาของ “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” แล้ว...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

มหกรรมกีฬาแรก ของปี 2561 ในระดับประเทศ ของเรา กำลังจะเริ่ม ขึ้นในอีกไม่กี่อึดใจแล้ว กับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-31 ม.ค.นี้ 20 ม.ค. 2561 14:09 20 ม.ค. 2561 14:14 ไทยรัฐ