วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าให้ใครมาขอ 'จับแหน่' แนะนำ 3 วิธีป้องกันคนแอบอ่านไลน์

อย่าให้ใครมาขอ 'จับแหน่' แนะนำ 3 วิธีป้องกันคนแอบอ่านไลน์

  • Share:

หากพูดถึงการใช้สมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง แน่นอนว่าเราไม่ได้เอาไว้ใช้แค่รับสาย โทรออก ถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมเท่านั้น แต่ยังเอาไว้แชตคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือหนุ่มๆ สาวๆ ที่เราแอบกิ๊กอยู่ด้วย

ล่าสุดนี้ หลายคนคงได้เห็นข่าวไลน์หลุดของคู่รักนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ที่แฟนสาวโพสต์ภาพข้อความไลน์ของสามีตัวเองที่กำลังคุยกับหญิงคนอื่นแบบอี๋อ๋อหยอกล้อกันสุดๆ แถมยังมีภาพกอดคอ นอนตักลูบหัวกันอีกด้วย ซึ่งเธอบอกว่า เป็นของขวัญครบรอบ 2 ปีที่สามีให้มาอย่างเจ็บปวดที่สุด

ต้องบอกก่อนว่า ไทยรัฐออนไลน์ ไม่ได้สนับสนุนให้ใคร ไปทำร้ายใคร โดยเฉพาะกับชีวิตคู่ ที่ต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน เราควรตระหนักและให้เกียรติอีกฝ่าย อย่างที่ศาสนาพุทธสอนเสมอว่าผลกรรมของคนนอกใจ และกรรมของคนที่เป็นมือที่สามมันมีจริง

ครั้งนี้ เราจึงตั้งใจจะมาพูดถึงวิธีป้องกัน ไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงข้อความในไลน์ของเราได้ โดยเฉพาะกับแฮกเกอร์ หรือพวกสอดรู้ เริ่มกันที่...

1. หมั่นเปลี่ยนรหัสผ่าน

เป็นขั้นตอนเบสิกอย่างแรกที่เราอยากจะแนะนำ เพราะถ้าเราเปลี่ยนรหัสผ่าน คนที่เคยรู้รหัสเดิมของเราก็ไม่สามารถเข้าไปดูได้ ซึ่งทำได้ง่ายๆโดยแตะไปที่ Settings > Accounts > Email Account Registration > Change your password

2. ปิดการล็อกอินผ่านอุปกรณ์อื่น

เพื่อไม่ให้ใครสามารถล็อกอินแอคเคาท์ของเราผ่านอุปกรณ์เครื่องอื่นๆนอกจากสมาร์ทโฟนของเรา เพียงแค่เข้าไปที่ Settings > Accounts และแตะเลือกที่ Allow Login ไม่ให้ “เครื่องหมายสีเขียว” ปรากฏ ทีนี้ก็จะไม่สามารถล็อกอินจากอุปกรณ์อื่นๆได้แล้ว

3. เพิ่มความยุ่งยากด้วย Passcode Lock

หากทำ 2 วิธีแรกแล้วยังไม่อุ่นใจพอ ก็ขอให้ตั้งรหัสที่มีเรารู้เพียงคนเดียว เผื่อว่าคนข้างตัวที่สามารถเข้าถึงมือถือของเราได้ แต่เขาจะไม่สามารถเข้ามาอ่านข้อความในไลน์ได้หากเขาไม่รู้รหัส Passcode Lock นี้

การตั้งค่าก็ไม่ยุ่งยาก เพียงเข้าไปที่ Settings > Privacy > Passcode Lock จากนั้นก็เปิด แล้วตั้งรหัสด้วยตัวเลข 4 ตัว ใส่ 2 รอบเพื่อยืนยัน

(+1) ซ่อนห้องแชต

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนไม่รู้ ว่าห้องแชตสามารถซ่อนได้โดยที่ข้อความทั้งหมดจะไม่ถูกลบหายไป เพียงแค่เรากดค้างที่หน้าแชตที่เราเลือก จากนั้นก็ดันขึ้น จะมีให้เลือกว่า 'Hide' เมื่อเรากดแล้ว ชื่อของบุคคลนั้นจะถูกซ่อนออกจากหน้าแชต แต่ข้อความทั้งหมดจะยังอยู่ครบจ้า ถ้าอยากคุยก็ไปหาในรายชื่อ แล้วก็คุยได้ปกติเหมือนเดิม 

เพียงเท่านี้ ข้อความในไลน์ของคุณก็จะปลอดภัย ไม่มีใครเข้ามาแอบอ่านได้แน่นอนจ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้