วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งแรกในชีวิต! แอดเวนเจอร์กลางป่าสน ขับรถรางเที่ยวหวาดเสียวสุดๆ

I TOUR ALONE กับฮัมมิ่งเบิร์ด กลับมาเจอกันคราวนี้ จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์กันบ้าง เป็นการนั่งรถรางส่วนตัว บังคับด้วยมือ ครั้งแรกในชีวิตเลยที่ได้ขับรถรางแบบนี้ แถมเส้นทางรางรถที่ว่า ก็คดเคี้ยวยังกับรถไฟเหาะตีลังกา (โรลเลอร์โคสเตอร์) เครื่องเล่นตามสวนสนุกที่มันหวาดเสียวโค้งหักศอกซ้าย หักศอกขวา ขึ้นลงที่สูงๆ แบบนั้นเลย

โอ้ย...จะรอดมั้ย?

-1-

ใครที่ชอบเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ น่ามาลองเล่นกิจกรรมที่นี่สักครั้งในชีวิต เรากำลังพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall) ตั้งอยู่ในเมืองดาลัด เวียดนามใต้ นอกจากมีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม มีน้ำตกสูงใหญ่อลังการแล้ว ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกันเพียบ

น้ำตก Datanla เคยมีชื่อว่า Da Tam N’nha โดยชาวพื้นเมืองซึ่งมีชื่อเรียกว่าชาว Kho ซึ่งในสมัยก่อนเชื่อว่า น้ำตกแห่งนี้เป็นที่อาบน้ำของเหล่านางฟ้า น้ำตกแห่งนี้มีความสวยงามและมีหลายชั้น และยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่หลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเล่นได้อย่างสนุกสนาน ทั้งการนั่งรถรางบังคับด้วยมือ, ห้อยโหนตัวบนซิปไลน์, โรยตัวบนผาน้ำตก เป็นต้น

นักท่องเที่ยวที่อยากเข้ามาชมธรรมชาติสวยงามกับ น้ำตก Datanla ต้องซื้อบัตรผ่านประตูก่อน ราคาเริ่มตั้งแต่ 15,000-30,000 ดอง หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 22-43 บาทเท่านั้น โอ้วแม่เจ้า! ถูกอะไรขนาดนี้ ส่วนถ้าใครจะเล่นกิจกรรมเสริมอื่นๆ อาจจะมีคิดราคาเพิ่มอีกนะจ๊ะ

-2-

สำหรับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่เราเลือก ขอแบบเบสิกๆ อย่างการ 'ขับรถราง' ชมวิวป่าสนก่อนแล้วกันเนอะ ยังไม่กล้าไปลอยฟ้าเล่นซิปไลน์ กับโรยตัวผาน้ำตก สองอย่างนั้นมันดูแอดวานซ์เกินไป กลัวจะฉี่ราด อายคนอื่นเขาไปอีก...

เริ่มต้นก็เข้าไปต่อคิวในจุดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ เพื่อขึ้นนั่งบนรถราง เป็นรถขนาดเล็กนั่งได้ 1-2 ที่นั่ง เลือกนั่งเดี่ยวหรือนั่งคู่ก็ตามชอบใจ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะอธิบายวิธีใช้คันบังคับ โยกคันบังคับไปข้างหน้าเพื่อให้รถหยุด และดึงคันบังคับเข้ามาเพื่อให้รถวิ่งต่อ ใช้ง่าย ไม่มีปัญหา จากนั้นก็เริ่มปล่อยรถแต่ละคัน วิ่งไปตามรางจากด้านบน สู่เบื้องล่าง เพื่อไปชมน้ำตก

ตอนแรกๆ ก็ชิลดี รถวิ่งช้าๆ ได้ชมป่าสน ดงดอกไม้ และธรรมชาติอันร่มรื่นเขียวชอุ่มทั้งสองข้างทาง อากาศดี สดชื่นสุดๆ แต่สักพักมันเริ่มไม่ชิลแล้ว...พอจังหวะรถเหวี่ยงซ้ายขวา เอาละสิ! ใจเต้นขึ้นมาทันที แถมยังต้องขับขึ้นที่สูงแล้วปล่อยรถลอยดิ่งลงมาอีก โอ้ย...หายใจไม่ทั่วท้อง จะเปลี่ยนใจกลับตอนนี้ก็ไม่ได้แล้วด้วย มีทางเดียวคือขับตรงไปให้สุดทาง

-3-

กว่าจะมาจอดที่ด้านล่าง ซึ่งเป็นจุดชมน้ำตกได้ ก็เล่นเอาหอบอยู่เหมือนกัน ไม่ได้เหนื่อยนะ แต่มันหวาดเสียวกลัวรถแหกโค้งตกข้างทาง แต่จริงๆ แล้วมันไม่แหกโค้งหรอก เพราะเขามีระบบเซฟตี้อย่างดี รางของรถเป็นรางไฟฟ้าควบคุมด้วยวิศวกร ส่วนระหว่างทางที่รถวิ่งบนรางก็มีเจ้าหน้าที่ยืนดูลาดเลาอยู่หลายจุด จุดไหนที่มันโค้งมากๆ ก็มีตาข่ายกั้นเพื่อความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งด้วย

ลงจากรถรางก็ได้เวลาเดินเที่ยวชมน้ำตก เออ...มันสูงใหญ่อลังการจริงๆ ด้วย ยิ่งเดินเข้าไปใกล้ๆ ก็ยิ่งเย็นสดชื่น ไอน้ำฟุ้งกระจายเหมือนหมอกบางๆ นักท่องเที่ยวทั้งชาวเวียดนาม และชาวต่างชาติมาเที่ยวกันอย่างคึกคัก เดินชมไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นฝรั่งตาน้ำข้าวมากันเป็นกลุ่ม สวมเสื้อชูชีพกำลังเดินเรียงแถวไปโรยตัวผาน้ำตกด้วย 

เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่เรารู้สึกประทับใจที่สุดไม่ใช่การได้นั่งรถรางขับเองครั้งแรกในชีวิตหรอก แต่มันคือวิวทิวทัศน์ของป่าสนที่ยังอุดมสมบูรณ์มาก ในบ้านเราไม่มีวิวสวยๆ แบบนี้ให้ชมสักเท่าไร ถ้าใครอยากมาลองสัมผัสอากาศดีๆ แบบเรา แนะนำที่นี่เลยจ้า...

ชวนเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ นั่งรถรางส่วนตัวบังคับด้วยมือ หวาดเสียวไปกับรางรถที่ออกแบบมาให้คดเคี้ยวเหมือนกับรถไฟเหาะตีลังกา (โรลเลอร์โคสเตอร์) ที่เป็นเครื่องเล่นตามสวนสนุก มีโค้งหักศอกซ้ายขวา ขึ้นลงที่สูงๆ แบบนั้นเลย 20 ม.ค. 2561 11:56 24 ม.ค. 2561 11:00 ไทยรัฐ