วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จองตั๋ว “นางรอง” แพง

จองตั๋ว “นางรอง” แพง

  • Share:


เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ พนักงาน ขสมก.เขียนมาเล่าเหตุผลว่า ทำไม ขสมก.ขาดทุน และผู้โดยสารเดือดร้อนขั้นตอนการจองตั๋วโดยสาร บขส. วิ่งจาก นางรอง จ.บุรีรัมย์-กทม.

เรื่องแรก ผู้โดยสารที่ใช้รถ บขส.นางรอง จังหวัดบุรีรัมย์- กรุงเทพมหานคร เป็นประจำ สงสัยว่า เคยจองตั๋วที่สถานีขนส่งนางรอง-กรุงเทพฯ ในราคา 241 บาท แต่มาช่วงต้นเดือนธันวาคม ราคาจองขึ้นราคาเป็น 277 บาท ซึ่งเป็นราคาเดิมจากบุรีรัมย์-กรุงเทพฯ ถ้าซื้อตั๋วเที่ยวปกติ ไม่มีการจองจะจ่ายเงินแค่ 241 บาท เท่าเก่า

การเปลี่ยนราคาจองตั๋ว สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนที่ขึ้นรถที่สถานีนางรองและหนองกี่อย่างมาก เพราะราคาจองตั๋วที่ต้องเพิ่มอีก 36 บาท ได้ข้าว 1 มื้ออิ่มๆ และถ้าไม่จองต้องเสี่ยงกับการไม่มีตั๋วเดินทาง

ต้องรอให้สถานีต้นทางบุรีรัมย์ปิดขายก่อน

สอบถามไป เบื้องต้นได้รับคำตอบ มีการเปลี่ยนหัวหน้าสถานีใหม่ และได้รับคำตอบอ้างว่าขาดทุน ทั้งที่ผู้โดยสารโดยเฉพาะผู้ร้องเดินทางไปกลับเป็นประจำ เห็นเต็มแทบทุกเที่ยว โดยเฉพาะเที่ยวออกจากบุรีรัมย์ 22.30 น. ถึง กทม.05.00 น. ยิ่งมีการแข่งขันฟุตบอลและการแข่งรถ ไม่ต้องพูดถึง เพราะรถ บขส. จอดอยู่หน้าสนามฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ควรเปลี่ยนเป็นรถวีไอพีก็ไม่เปลี่ยน นี่หรือเมืองต้องห้าม (พลาด) แต่การคมนาคมที่จะไปแย่มาก

เรื่องที่ 2 มีจดหมายเขียนมาบอกเล่าเรื่อง ขสมก.ว่า ทำงานอยู่ที่ ขสมก. มา 23 ปี จนรู้ว่าเหตุที่ ขสมก.ขาดทุน เพราะ 1.สถานที่เช่าอู่ปีปีหนึ่งราคาเท่าไหร่ 2. พนักงานสำนักงานทั้งเขตและสำนักงานใหญ่เงินเดือนเท่าไหร่ (ระดับหัวหน้างานต่างๆ) ยิ่งสำนักงานใหญ่ไปดูได้เลย

เดินกันสบายๆ งานไม่ค่อยได้ทำ

พนักงานที่ขับรถให้ระดับหัวหน้า 3. เรื่องอีทิคเก็ต งบประมาณเท่าไหร่ ผลสุดท้ายก็เปล่าประโยชน์ไม่เชื่อไปตรวจสอบดูได้

เรื่องที่ 3 มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางเท้า บนฟุตปาท ถนนเพชรบุรี ไม่สนใจคนเดินบนทางเท้า บีบแตรไล่แถม บางครั้งไล่ชนคนบนทางเท้า

คนแถวนั้นรู้เห็นเป็นประจำ ขนาดนักท่องเที่ยวยังโดนเลย

ร้องเรียนเรื่องคนขี่รถมอเตอร์ไซค์บนทางเท้ามาหลายครั้ง แต่ไม่มีใครสนใจ

คนร้องเรียนเรื่องตำรวจจราจรในป้อมถนนเพชรบุรีตัดกับสามแยก บรรทัดทอง ที่มอเตอร์ไซค์วิ่งบนฟุตปาทอยู่ตำตา แต่ไม่ยอมทำอะไร นั่งอยู่ในป้อมที่ติดแอร์

แต่ไม่เคยออกมาสนใจรักษากฎจราจรเลย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้