วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีโร่ของบิล เกตส์

ฮีโร่ของบิล เกตส์

  • Share:

เป็นเจ้าของบริษัทไมโครซอฟท์ เป็นอภิมหาเศรษฐีติดอันดับท็อปเทน เป็นคนมีตังค์ที่ใจบุญที่สุดคนหนึ่งของโลก

เหนือไปกว่านั้น บิล เกตส์ ยังเป็นแรงบันดาลใจของใครหลายคน โดยเฉพาะต่อแนว ความคิดและการใช้ชีวิตของเขา

นอกจากจะชอบแนะนำหนังสือดีๆ ให้อ่าน ด้วยหวังให้เกิดการศึกษาและเรียนรู้แล้ว ล่าสุดบิล เกตส์ ยังเปิดเผยรายชื่อ 5 บุคคล ซึ่งเขายกย่องว่าเป็นฮีโร่ (Hero) ผ่านบล็อกส่วนตัว ด้วยความหวังที่ว่า เรื่องราวอันยิ่งใหญ่ ของคนเล็กๆเหล่านั้น จะช่วยสร้างแรงบันดาล ใจให้กับคนอื่นด้วย

“มีฮีโร่หลายล้านคนทั่วโลก ที่กำลังทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น พวกเขาเหล่านั้นล้วนแต่เป็นคนเล็กๆ ที่กำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ผมไม่มีคำกล่าวใดๆ นอกจากจะเรียกพวกเขาว่าฮีโร่ คนเหล่านี้สร้างแรงบันดาลใจให้ผม และผมหวังว่าเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆด้วยเช่นกัน”

และต่อไปนี้คือ 5 วีรบุรุษ วีรสตรีประจำใจของมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์

1.Segenet Kelemu เกิดและเติบโตในชนบทของประเทศเอธิโอเปีย Dr.Segenet เห็นปัญหาในการปลูกพืชไร่ที่ถูกแมลงก่อกวน ทำให้ผลผลิตเสียหาย ส่งผลกระทบต่อฐานะความเป็นอยู่ เธอบอกกับตัวเองว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วย เธอ จึงกลายเป็นผู้หญิงคนแรกจากชนบท เอธิโอเปีย ที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยจนจบด็อกเตอร์ด้านเกษตร ปัจจุบันเป็นซีอีโอขององค์กร ICIPE ซึ่งทำงานด้านแมลงโดยตรง คอยช่วยเหลือให้เกษตรกรปลูกพืชได้ปลอดภัยจากแมลง มีผลผลิตและรายได้เพิ่มขึ้น

2.Mathew Varghese แม้โรคโปลิโอจะหมดไปจากอินเดียตั้งแต่ ปี 2554 แต่ผลพวงจากโรคก็ได้ทำให้คนอินเดียหลายล้านคน ยังเดินไม่ได้ คุณหมอ Mathew จึงต้องเปิดแผนกรักษาผู้ป่วยโรคโปลิโอ เป็นคลินิกเดียวและแห่งสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่ในอินเดีย คุณหมอบอกว่า การช่วยคนให้กลับมายืนหรือเดินได้อีกครั้ง ทำให้เขาเป็นคนที่มีความสุขกว่าใครๆ และหวังว่าในอนาคต จะไม่มีคนป่วยโรคโปลิโออีกต่อไป เพื่อที่เขาจะสามารถปิดคลินิกที่เหลือเพียงแห่งเดียวนี้ลงเสียที

3.Ada Okoli ตอนติดเชื้อไวรัสอีโบลา คุณหมอ Ada ยังเป็นหมอมือใหม่ รักษาคนไข้ในไนจีเรีย ขณะนั้นคนที่
ติดเชื้ออีโบลาบางสายพันธุ์มีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 25-90% แต่เมื่อรอดชีวิต เธอจึงใช้โอกาสที่ 2 ที่ได้มา ด้วยการ
กลับไปเรียนเกี่ยวกับโรคติดเชื้อ โรคระบาด เพื่อช่วยในการป้องกัน จัดการ และดูแลคนไข้ให้ถูกวิธี

4.Anna Rosling Ronnlund บิล เกตส์ให้เหตุผลว่า ผู้ร่วมก่อตั้ง Gapminder คนนี้ติดอันดับเพราะความชาญฉลาดของเธอ ในการใช้ศิลปะและรูปภาพ อธิบายให้คนเข้าใจตัวเลข สถิติ ผลงานที่โดดเด่นมากก็คือ Dollar Street ซึ่งเธอใช้ภาพถ่ายอธิบายฐานะการเงินของ 150 ครอบครัวทั่วโลก แนะนำให้เข้าไปดูกันแล้วจะเข้าใจ ทำไมเธอจึงเป็นฮีโร่

5.Camille Jones ครูดีเด่นแห่งรัฐวอชิงตันเมื่อปีที่ผ่านมา ผู้ซึ่งเลือกกลับไปบ้านเกิดเมือง Quincy เพื่อพัฒนาการเรียนวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กที่นั่น เด็กทุกคนมีโอกาสได้เรียนในห้องเรียนไฮเทคของเธอ เด็ก 5 ขวบได้เรียนแก้โจทย์เลขยากๆ ทำโครงงานด้านวิศวกรรม เพื่อฝึกเด็กให้ขยัน มุ่งมั่น ทำงานหนัก และฝันให้ไกล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้