วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก๋วยเตี๋ยว “ธนากิจ” กระทุ่มแบน น้ำขลุกขลิก อร่อยไม่ต้องปรุง

ก๋วยเตี๋ยว “ธนากิจ” กระทุ่มแบน น้ำขลุกขลิก อร่อยไม่ต้องปรุง

โดย คุณชาย 2
21 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

สัปดาห์นี้ “คุณชาย 2” ไปเยือนตลาดกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร พลันกลิ่นก๋วยเตี๋ยวต้มยำโชยมาเข้าจมูก

อย่าเพิ่งคิดว่าจมูกดี เดี๋ยวจะมองเป็นอย่างอื่นไป กลิ่นหอมนั้นมาจากเจ้าของพื้นที่อย่าง

คุณนิวัฒน์ ขวัญบุญ นายกเทศมนตรีกระทุ่มแบน และคุณไพบูลย์ สำราญภูติ นักจัดรายการชื่อดัง ทั้งสองท่านแนะและนำเราไปชิมก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด “ธนากิจ” ร้านตั้งอยู่ในตลาดกระทุ่มแบน ต.กระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เดิมเคยเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือมาก่อน

เสียงกระซิบว่า ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำขลุกขลิกโด่งดังมาก

อากาศเย็นๆ ซดน้ำร้อนๆ บวกกับรสเปรี้ยวจากมะนาวประสานความเผ็ดจากพริกป่น ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นมา น้ำก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิกกลมกล่อม นุ่มนวลและมีเสน่ห์ตรงน้ำมะนาวสดๆ ส่งกลิ่นหอมกำจายมาอ่อนๆ

“ลองชิมดูก่อน ไม่ต้องปรุงนะครับ” เจ้าของร้านยืนยันอยู่ใกล้ๆเมื่อไรไม่รู้

ไม่มีใครเถียงว่ายืนยัน เพราะเจ้าของร้านยืนอยู่ข้างโต๊ะจริงๆ และก็จริงอย่างเจ้าของร้านบอก ไม่จำเป็นต้องเติมเครื่องปรุงรสใดๆ เพราะทุกอย่างเหมาะเจาะลงตัวแล้ว กว่าจะได้รสชาติอย่างที่ชิม ไม่ใช่ “ฉันเปล่าหนา เขามาเอง...” อย่างเสียงเพลงพุ่มพวง ดวงจันทร์ เขย่าลูกคอ แต่ผ่านการปรับปรุง พลิกแพลงมากว่า 40 ปี เรียกว่าตั้งแต่รุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูกเลยเชียว

คนที่ชอบอาหารรสจัดจ้าน ประมาณว่าต้องเผ็ดนำเปรี้ยวนิด หวานนำเปรี้ยวหน่อย หรือจะเปรี้ยวนำหวานน้อยๆ นั่นก็เป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะปรุงได้ตามต้องการ อะไรที่ “ดีต่อใจ” ทำได้ก็ทำไปเลย แต่ถ้าไม่มั่นใจในฝีมือตัวเอง เกรงว่าปรุงแล้วจะทำให้รสชาติดีๆเสียไป ก็รับประทานได้เลย

เวลาใกล้เที่ยง ลูกค้า เข้ามาอุดหนุนกันแน่นร้าน แต่ละโต๊ะเต็มไปด้วยลูกค้า ถึงกระนั้นเจ้าของร้านก็พอมีเวลาปลีกตัวมายืนยันความอร่อยว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำขลุกขลิกคือรายการเด็ดที่ใครมาถึงร้านแล้วต้องสั่ง “คุณชาย 2” ชิมแล้วก็ขอนั่งยันว่า ไม่ผิดหวังจริงๆ

เสน่ห์ของต้มยำน้ำขลุกขลิกไม่ได้อยู่ที่น้ำกลมกล่อมอย่างเดียว แต่ยังมีเส้นนุ่มชวนเคี้ยว และหนังหมูพะโล้ไร้มันหั่นเป็นเส้นๆใส่มาด้วย “จุดนี้ คือความโดดเด่นของเราครับ” เจ้าของร้านยืนยันอีกครั้ง “หนังหมูเราเลือกเอาเฉพาะด้านหลัง จึงได้หนังหมูที่เหนียวไร้มัน เมื่อนำมาผ่านการปรุงรสแล้วเคี่ยวอย่างดีก็จะนุ่มเคี้ยวง่าย และระหว่างเคี้ยวก็จะมีกลิ่นหอมจากเครื่องพะโล้โชยมาจางๆ”

ชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูน้ำขลุกขลิกไปแล้ว คราวนี้ “คุณชาย 2” ต่อด้วยก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน เสน่ห์ของรายการนี้ก็คือซี่โครงหมูที่เคี่ยวมาจนเปื่อย ทันทีที่ชามวางอย่างแผ่วเบา ซี่โครงหมูก็เข้าสัมผัสลิ้นอย่างรวดเร็ว อยากถามจริงๆว่า ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานเพียงใดหนอ เนื้อหมูที่ติดซี่โครงมาถึงได้เปื่อยดีพอเหมาะ ครั้นค่อยๆแทะก็หลุดออกมาอย่างหนุ่มแรกรุ่นใจง่ายต่อการเผลอรักหญิงสาว อะว่าเข้าไปนั่น

เกรงว่าเจ้าของร้านจะรู้สึก “ไม่ดีต่อใจ” คุณชายสองก็เลยไม่รบกวนเรื่องสูตร แต่หันไปถามเรื่องความเป็นมาของร้าน คุณอภิวิชญ์ บุญส่งกิจ จึงย้อนอดีตให้ฟัง

แรกเริ่มนั้น พ่อแม่ขายมาราว 40 ปีแล้ว ตั้งร้านขายอยู่ริมคลองเล็กๆ เรียกว่าคลองภาษีเจริญ ซึ่งเป็นคลองขุดเชื่อมระหว่างแม่น้ำท่าจีนกับคลองบางกอกใหญ่ จุดเริ่มต้นในกรุงเทพฯ คือ ที่บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่และคลองบาง–ขุนศรีมาบรรจบกัน ขุดไปเชื่อมแม่น้ำท่าจีนที่ตำบลดอนไก่ดี จังหวัดสมุทรสาคร รวมความยาว 28 กิโลเมตร

คลองเส้นนี้เอื้อประโยชน์ให้กับการเดินทางระหว่างกระทุ่มแบนกับกรุงเทพฯ เก่าก่อนเป็นทั้งเส้นทางค้าขาย การคมนาคม เคยมีเรือรับจ้างแล่นไปมา การขุดคลองตามประวัติเล่าว่า รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้พระภาษีสมบัติบริบูรณ์ (ยิ้ม พิศลยบุตร) เจ้าภาษีฝิ่นเป็นแม่กองขุดโดยใช้เงินภาษีฝิ่น จึงได้นามว่าคลองภาษีเจริญ คลองนี้แล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 5

ร้านก๋วยเตี๋ยวเคยตั้งอยู่ริมคลอง ชาวกระทุ่มแบนรู้จักกันดี

รายการอาหารอื่นๆ อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรวมมิตร ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสามชั้น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเอ็นแก้ว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ต้มแซ่บเนื้อน่อง ต้มแซ่บเอ็นแก้ว ข้าวเปล่า ลูกชิ้นปิ้ง ไอศกรีมกะทิสด และยังมีขนมถ้วยสำหรับแก้เผ็ดอีกด้วย

“คุณชาย 2” ลองลูกชิ้นปิ้ง เพิ่งออกจากเตาสดๆ ร้อนๆ กลิ่นชวนลิ้มลอง เมื่อเกลือกกลิ้งลงในน้ำจิ้มเบาๆ ชิมดูก็พบว่าเป็นอาหารทานเล่นๆได้สบาย ถ้าชอบจะจัดหนักลูกชิ้นปิ้งอย่างเดียวก็ไม่มีใครว่าอะไร เรื่องอาหารการกินอยู่ที่ความชอบส่วนตัว

คนที่ชอบรับประทานข้าว แนะนำให้ลองสั่งเกาเหลาซี่โครงหมูร้อนๆมาปรุงรสตามความพอใจ แล้วรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าลอง ชำเลืองดูโต๊ะใกล้ๆ มีหลายรายเหมือนกันที่กำลังซดน้ำเกาเหลาอยู่อย่างออกรส ว่ากันว่าเกาเหลาไม่ควรพาคนรักไปรับประทานด้วยอย่างเด็ดขาด เหตุผลง่ายๆคือไม่ได้รับประทานเส้น อาจนำมาซึ่งการ “ไม่กินเส้น” กันขึ้นมาได้ อะ...ก็ว่ากันไป

คนชอบอาหารรสจัด และชอบปรุงให้เข้มข้นด้วยตนเอง ไม่ว่าจะสั่งก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา หรือรายการใดก็ตาม เมื่อรับประทานอิ่มแล้วทางร้านมี “ขนมถ้วย” ดับความเผ็ดร้อนก็ได้ หรือจะทานเป็นของหวานก็ดี รสชาติขนมถ้วยไม่หวานมาก กะทิมัน และแป้งนุ่มพอเหมาะพอดี ชวนให้เผลอเพิ่มแคลอรีได้ง่ายๆ

สำหรับนักชิม เดินทางไปพิสูจน์รสชาติกันได้ ร้านเปิดเวลา 08.00-16.00 น. ทุกวัน สอบถามได้ที่เบอร์ 08-1915-4985

อย่าลืมเป็นอันขาดว่า เมื่อถึงร้านแล้วถ้าไม่แน่จริงก็อย่าเผลอปรุง.


คุณชาย 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้