วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระคง เนื้อชิน

ค่านิยมวงการพระเครื่องเมืองไทย... พระองค์ไหน ไม่เหมือนใคร แม้จะยอมรับกันว่า “เป็นพระแท้” แต่ก็จะเจอข้อครหาประชดว่า “องค์เดียวในโลก”

ตรงข้ามกัน วงการของเก่า..ของชิ้นใด นอกจากสวย ถึงอายุ แล้วยังเป็น “ชิ้นเดียว” ไม่เหมือนใคร..ราคาจะพุ่งแพงแบบบรรลัย..ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ

เพราะค่านิยมที่ผกผัน ทำนองนี้ล่ะครับ.. เมื่อคุณสมพงษ์ สมวงศ์ จากชลบุรี ส่งภาพถ่าย พระคงลำพูน เนื้อชิน หนึ่งเดียวในวงการเวลานี้มาให้ผมก็ต้องตั้งใจใจดู

ภาพถ่ายพระมีตลับทอง ก็คงไม่บดบังรายละเอียดองค์พระไปมากนัก เพราะพระคงเนื้อชิน ติดแม่พิมพ์ตื้น องค์พระพอเห็นเค้าโครงเดียวกับพระคงเนื้อดินทั่วไป

แต่รายละเอียดอื่นๆ ตั้งแต่ใบโพธิ์ ก็ติดตื้น ด้านหลังก็แบนราบ..ไม่เหมือนหลังพระคงเนื้อดินสามลักษณะ หลังคลึง หลังปาด และหลังกด ทั้งยังมีสนิมกรุปกคลุม..

ใครที่เก่งพระคง เจอพระคงเนื้อชิน ดูแบบไหนก็ไม่คุ้นตาแบบองค์นี้เข้า ก็คงไม่ศรัทธา

สำหรับผม การเริ่มต้นดูพระเครื่อง ต้องยึดหลังองค์ครู และครูที่ว่า จะต้องเป็นคนที่แน่ใจว่า มีความรู้ มีประสบการณ์น่าเชื่อถือ เอาไว้ก่อน

ผมบังเอิญมีศรัทธา กับคุณสมพงษ์ สมวงศ์ กว่ายี่สิบปีที่แล้ว คุณสมพงษ์ เอาพระรอดพิมพ์ใหญ่ หน้าตาคมชัด บอกว่า เพิ่งขึ้นจากกรุมหาวัน จังหวัดลำพูน มาให้ดูเป็นบุญตา

ความจริงที่คนนอกวงการ ไม่ค่อยรู้ ปี พ.ศ.นั้น (ราว พ.ศ.2536-2538) กุฏิพระหลังหนึ่งในวัดมหาวันทรุดโทรมมาก จนต้องรื้อ ระหว่างรื้อ คนของวัดก็ขุดเจอพระรอด..จึงมีการขุดต่อๆไป

ช่างติ๋ว สมวงศ์ พี่ชายคุณสมพงษ์ วงการรู้จักชื่อชั้นดี สู้ราคาพระรอดพิมพ์ใหญ่ องค์สวยมาได้ราคา 9 แสน คุณสมพงษ์รู้ข่าวก็ไปขอแบ่ง

อีกราวๆหนึ่งปี คุณสมพงษ์ก็ได้มาอีกหนึ่งองค์ พิมพ์ใหญ่เหมือนกัน

พระรอดแท้ ขึ้นจากกรุวัดมหาวัน สององค์นี้ มีเซียนมาขอเอาไปให้ตำรวจใหญ่ในราคาห้าล้าน นี่คือบทพิสูจน์ของวงการ พระแท้มาตรฐานนั้น เปลี่ยนมือซื้อขายได้เสมอ

ไม่เพียงศรัทธาจากเชิงชั้นการเล่นพระรอด พระรองๆ เช่น พระคง พระรอดบังภัย กรุฮอด (ผมจะเขียนฉบับต่อไป) คุณสมพงษ์มีฐานะดีพอ ฝากมาให้เป็นของขวัญ

จึงยิ่งเป็นเหตุให้นับถือทั้งฝีมือและหัวใจกันอยู่

ดูภาพพระคงเนื้อชินแล้ว อ่านเรื่องที่คุณสมพงษ์ เขียนเอง ต่อ

องค์นี้ ขึ้นที่วัดพระคง ลำพูน เป็นพระหายากมาก เซียนพระหลายคนไม่เคยเห็น ยิ่งเซียนรุ่นใหม่ มักจะถามว่า...มีด้วยหรือ

แต่เซียนรุ่นเก่าเขารู้ดี ว่ามี

พระคงเนื้อชินองค์นี้ เซียนพระรุ่นเก่า ถวิล วงษา ได้มาจากวัดพระคง บ้านพี่แกอยู่หน้า

วัดพระคง พี่แกเล่นพระคงมาตั้งแต่เด็กจนแก่ พระคงผ่านมือเป็นพันๆองค์

เพิ่งเจอเนื้อชินองค์นี้ เป็นองค์ที่สอง

เสี่ยใหญ่ชื่อดังในกรุงเทพฯ เช่าไป โดยมีพี่ชาย (ช่างติ๋ว สมวงษ์ เป็นตัวเชื่อมให้ตกลงกัน)

ต่อมา อีกนับสิบปี บุญพาวาสนาส่ง พระคงองค์นี้ กลับมาอยู่กับผม

คุณสมพงษ์ จบข้อเขียนว่า “วันนี้ยังอยู่ แต่วันหน้า ไม่แน่”

ผมขอเติมประสบการณ์ส่วนตัว.. เซียนรุ่นเก่า ที่เคยจับพระผงสุพรรณยอดโถ..เนื้อชิน พระนางพญาเนื้อชิน (อมตะ พระกรุ ต้อยเมืองนนท์)

คงไม่มีเหตุแปลกใจอะไรนัก กับพระคงเนื้อชิน

พระโบราณหลายกรุ ถ้ามีเนื้อดิน ก็ต้องมีเนื้อชิน กระทั่งเนื้อสัมฤทธิ์ก็ยังมี

เรื่องที่สำคัญกว่า ก็คือ ความเป็นพระแท้..คุณสมบัติหลังนี้ ต้องประกอบด้วยศรัทธาจากคนระดับครู ถ้าขาด ก็อาจจะทนเสียงนินทา องค์เดียวในโลก ต่อไปได้ไม่นาน.

พลายชุมพล

ค่านิยมวงการพระเครื่องเมืองไทย... พระองค์ไหน ไม่เหมือนใคร แม้จะยอมรับกันว่า “เป็นพระแท้” แต่ก็จะเจอข้อครหาประชดว่า “องค์เดียวในโลก” 20 ม.ค. 2561 10:52 20 ม.ค. 2561 10:53 ไทยรัฐ