วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เดอะสยาม” ซังฮี้ โรงแรม+พิพิธภัณฑ์

โดย ซูม

หัวหน้าทีมซอกแซกไม่ได้นั่งรถจากฝั่งธนบุรีข้ามสะพานกรุงธนบุรี หรือสะพานซังฮี้มาสู่ฝั่งกรุงเทพฯ เป็นเวลาหลายปีแล้ว จึงไม่ทราบถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ณ ถนนสายสั้นๆที่รถทุกคันจะถูกบังคับให้เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าวัดผาติการามไปทางด้านหลังวชิรพยาบาล และไปผ่านวังศุโขทัยในที่สุด

เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว อาคารที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนขับรถผ่านถนนเล็กๆสายนี้ก็คือ อาคารลักษณะไทยๆ ของภัตตาคาร “บ้านคุณหลวง” ที่รสชาติอาหารอยู่ในเกณฑ์อร่อยธรรมดาๆ แต่ทัศนียภาพรอบๆดีมาก จนมักจะเป็นที่นัดพบของคนชอบรับประทานอาหารไป ดูวิวแม่น้ำเจ้าพระยาไปอยู่เสมอๆในยุคโน้น

แต่บัดนี้ภัตตาคารที่ว่านี้ไม่อยู่เสียแล้ว กลายเป็นอาคารหลังใหม่ขึ้นมาแทน มีป้ายบอกไว้ที่หน้าประตูทางเข้าว่า “The Siam Hotel” ซึ่งดูจากข้างนอกดูเหมือนจะไม่มีความโดดเด่นอะไรมากนัก

จนกระทั่งเลี้ยวรถเข้าไปก็ยังเฉยๆ หรือแม้แต่เข้าไปจอดรถที่ใต้ถุนตึก ซึ่งมีที่จอดอย่างกว้างขวางแล้วก็ยังเฉยๆอยู่นั่นเอง

ต่อเมื่อเดินขึ้นบันได หรือจะขึ้นลิฟต์ก็ได้เพื่อจะไปที่บริเวณล็อบบี้โรงแรมนั่นแหละ ค่อยรู้สึกว่าโรงแรมนี้ไม่ธรรมดาเลยแฮะ

เพราะการตกแต่งให้ดูเป็นโรงแรมสมัยเก่าย้อนยุค และ “ของเก่า” ต่างๆ รอต้อนรับอย่างมากมาย ระคนกับต้นไม้สีเขียวขจีที่มองเห็นอยู่ในสายตาทั้งระยะใกล้และระยะไกล

หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปเยือน โรงแรม “เดอะสยาม” ครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปี 2560 ที่ผ่านมา เพื่อไปร่วมงานแต่งงาน “น้องแนท” ธนวลัย วัชรพล ลูกสาวคนเล็ก ของท่านผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ตลอดเช้าของวันที่ 28 ธันวาคม ได้มีโอกาสอยู่กับความไม่ธรรมดาของโรงแรมนี้ ตั้งแต่ร่วมพิธีมงคลสมรสที่จัดในบริเวณน้ำพุใกล้ล็อบบี้ ไปจนถึงมีโอกาสได้รับประทานอาหารกลางวัน ที่ห้องอาหารเรือนไทย ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มองเห็นสะพานกรุงธนบุรีสวยงามมากอยู่ด้านนอก

ระหว่างเดินไปรับประทานอาหารจะต้องทะลุผ่านช่องทางที่เป็นสะพานเขียวขจีด้วยต้นไม้เข้าสู่ตึกใหญ่ข้างๆที่เป็นอาคารสำหรับห้องพัก แต่ก็ออกแบบเป็นห้องโถงกว้าง มีคล้ายๆสระน้ำในร่มอยู่กลาง ปลูกต้นไม้ต่างๆเอาไว้มากมาย

2 ฟากห้องโถงเต็มไปด้วยของเก่าแก่ เช่นรูปเก่าๆ วารสารหรือหนังสือพิมพ์เก่าๆ รวมไปถึงถ้วยชามรามไหเก่าๆ

เห็นแล้วก็ยังนึกสงสัยว่าเป็นโรงแรมหรือเป็นพิพิธภัณฑ์กันแน่หนอ แต่ก็ไม่กล้าถามอะไรมากนัก รู้แต่ว่าเป็นโรงแรมในเครือของตระกูล “สุโกศล” ซึ่งมีโรงแรมดังๆที่ผู้คนรู้จักอยู่แล้วหลายๆโรงแรม เช่น “เดอะสุโกศล” ศรีอยุธยา, สยามเบย์ชอร์ พัทยา และ สยามเบย์วิว พัทยา เป็นต้น

แต่แล้วโอกาสที่จะได้กลับไปดูโรงแรม “เดอะสยาม” อย่างทะลุปรุโปร่งอีกครั้งก็เกิดขึ้น อย่างคาดไม่ถึง เมื่อคนรู้จักสนิทสนมของหัวหน้าทีมเกิดไปสนิทสนมกับเจ้าของโรงแรม จึงมาชวน หัวหน้าทีมซอกแซกและทีมงานไปนั่งคุย นั่งลิ้มรสอาหาร และเดินดูความไม่ธรรมดาของโรงแรมนี้ โดยใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง (จาก 6 โมงเย็น ถึง 5 ทุ่ม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี่เอง)

มีโอกาสได้พบกับ คุณ มาริสา สุโกศล หนุนภักดี รองประธานกรรมการบริหารของกลุ่มโรงแรมในเครือ ซึ่งเป็นพี่สาวคนโตของคุณ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ หรือ “น้อย วงพรู” นักร้องดัง ที่ได้รับมอบหมายจากครอบครัวสุโกศลให้มาบริหารจัดการ และควบคู่ดูแลโรงแรม เดอะสยาม ตั้งแต่เริ่มต้น

กฤษดา หรือน้อย วงพรู เล่าว่า “ผมเป็นคนชอบของโบราณ ชอบของเก่า และสะสมของเก่าไว้มาก เป็นนักเล่นของเก่า ที่วงการเขาเรียก เฮียน้อย เมื่อจะมาทำโรงแรมก็อยากจะสะท้อนความคิดและอุปนิสัยของตัวเอง” น้อย วงพรู เปิดเผยความในใจ

“ครอบครัวผมถนัดเรื่องโรงแรม เพราะเราทำโรงแรมประสบความสำเร็จมาหลายแห่งแล้ว... ผมตัดสินใจที่จะนำประสบการณ์ของครอบครัวสุโกศล มาผสมผสานกับสิ่งที่ผมรัก”

“นอกจากแขกของเราจะพอใจในบริการอันยอดเยี่ยมแล้ว เขาควรจะได้รับความพึงใจจากการนอนพักในห้องพักที่บอกเล่าเรื่องเก่า และเดินดูเรื่องราวเก่าๆของประเทศไทยจากมุมต่างๆของโรงแรม”

เดอะสยามสร้างขึ้นบนเนื้อที่ 8 ไร่ มีห้องพักเพียง 39 ห้องเท่านั้น สร้างเสร็จเปิดบริการตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา

ตัวโรงแรมออกแบบโดยสถาปนิกระดับโลก บิล เบนส์เล ตกแต่งด้วยโทนสีขาวผสมดำแซม ดูสง่างามอย่างคลาสสิก

น้อยพาทีมงานไปชมห้องฟิตเนส ซึ่งมีเวทีมวยไทยและครูสอนมวยไทยด้วย พาดูห้องสปา ห้องฉายภาพยนตร์ สไตล์ย้อนยุค ห้องฟังเพลงย้อนยุค ซึ่งจะมีแผ่นเสียงเพลงย้อนยุคพร้อมเครื่องเล่นย้อนยุคไว้บริการพร้อมสรรพ

รวมทั้งยังไปดูห้อง “สักยันต์” รับสักให้แก่นักท่องเที่ยวที่ชอบสักด้วย และคนดังระดับโลกอย่าง Derrick Rose นักบาสเก็ตบอล NBA ของสหรัฐฯก็เคยมานั่ง (ให้) อาจารย์ไทยของเราสักมาแล้วที่ห้องสักยันต์ห้องนี้

ยังไม่หมด...เขาพาไปเดินดู “ห้องอาหารช้อน” ที่เป็นเรือนไทย 3 เรือนตั้งอยู่ติดกับริมฝั่งเจ้าพระยา แถมขึ้นบันไดไปชั้นบนดูอย่างละเอียดทุกห้องที่ยังเก็บความเป็นบ้านชนบทไทยและตกแต่งแบบบ้านไทยยุคเก่าทุกประการ

แม้แต่เหล้า “แม่น้ำสุพรรณ” รุ่นเก่าก็ยังมีตั้งให้ดูในห้องหนึ่งของเรือนไทยที่ว่านี้

น้อย วงพรู บอกเราว่า โรงแรมเดอะสยามเปิดต้อนรับคนไทยที่จะไปรับประทานอาหารโดยตลอด และหากจะเดินดูพิพิธภัณฑ์ หรือของเก่าต่างๆเขาก็ยินดีอย่างยิ่ง

สนนราคาหากจะแพงกว่าร้านอาหารทั่วๆไปก็คงเป็นเรื่องธรรมดา เพราะอาหารในโรงแรมชั้นหนึ่งต่างๆ ก็ย่อมแพงกว่าอยู่แล้ว

แต่วิวร้านอาหารบรรยากาศรอบๆร้านอาหารและการเดินดูของเก่าเป็นกำไรชีวิต เห็นจะมีก็ที่ “เดอะสยาม” ซังฮี้แห่งเดียวเท่านั้นเอง.


“ซูม”

เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว อาคารที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนขับรถผ่านถนนเล็กๆสายนี้ก็คือ อาคารลักษณะไทยๆ ของภัตตาคาร “บ้านคุณหลวง” ที่รสชาติอาหารอยู่ในเกณฑ์อร่อยธรรมดาๆ แต่ทัศนียภาพรอบๆดีมาก 20 ม.ค. 2561 10:34 20 ม.ค. 2561 10:36 ไทยรัฐ