วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 21/01/61

โดย ธนูเทพ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิด อาคาร 150 ปี มหาบุรุษรัตโนดม และอาคารเรียนมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ณ อาคาร 150 ปี มหาบุรุษรัตโนดม เมื่อวันที่ 19 มกราคม.

ความเห็นแก่ตัว เป็นบิดาของการทุจริต

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ลงพื้นที่พบปะประชาชนถี่ยิบไม่ต่างจากนักการเมืองอาชีพ กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. นำทีม ครม.ขึ้นเหนือ ตรวจราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน แจกเอกสารให้ผู้ได้รับการคัดเลือกในโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน และเป็นประธานประชุมยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน อัดฉีดงบฯพัฒนาให้อีกก้อนใหญ่ งานนี้ชาวบ้านได้ประโยชน์เต็มๆ แต่สำหรับ นายกฯ โดนนักการเมืองกระแนะกระแหนตามฟอร์ม เดินสายหาเสียงล่วงหน้า...เอาเป็นว่าเมื่อประกาศตัวตนเป็น นักการเมืองแล้ว ก็ต้องโดนเสียดสีจิกตีเป็นธรรมดา ตัดสินใจเลือกเดินทางนี้ ก็ต้องทำใจรับสภาพ

เฮ้อ...จะไปคิดอะไรมากกับอีแค่ นายกฯประยุทธ์ ไปออกรอบตีกอล์ฟกับก๊วนเพื่อนฝูง และถ่ายรูปร่วมกับคนตระกูล สะสมทรัพย์ นักการเมืองดังจังหวัดนครปฐม ยังโดน เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คนของพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบประเด็นยิบย่อย ใครเป็นคนจ่ายค่าสนาม ค่าแคดดี้ ค่าอาหาร ภาษาชาวบ้านเรียกว่าจ้องเล่นงานทุกเม็ด ใช้มาตรการตรวจสอบมาเป็นเกมการเมืองของถนัดอยู่แล้ว

ส่วนที่มีการกระพือข่าวโหมกระแสโยงให้เห็นภาพ นายกฯประยุทธ์ เดินแผนกวาดต้อนนักการเมืองมาเป็นฐานสนับสนุน เพื่อกลับมาเป็น นายกฯคนนอก หลังการเลือกตั้ง ก็ว่ากันไปตามเหลี่ยมคูการเมือง...แต่ที่แน่ๆ “ธนูเทพ” ซับข่าวทางลึก เผดิมชัย สะสมทรัพย์ อดีต รมว.แรงงาน นำทีมพี่น้องตระกูล สะสมทรัพย์ ไปพบปะ นายกฯ ครั้งนี้ ไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนเรื่องการเมือง เพราะจริงๆเป็นเพียงแค่ไปต้อนรับ ก๊วนนายกฯ ในฐานะเจ้าของสนามกอล์ฟที่ต้องมาคอยดูแลแขกระดับวีไอพี ตามธรรมเนียมไทยนิยม ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ...อย่ามโนไปไกล ระแวงเกินเหตุ

ฮัดชิ้ว...หลังจากคณะกรรมการค่าจ้างมีมติขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้พี่น้องผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศตามกลุ่มจังหวัด ตั้งแต่ 5-22 บาท โดยจะเสนอ ครม.เพื่อให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 เป็นต้นไป ถือเป็นข่าวดีของผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ แม้จะปรับเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ปรับขึ้นเลย...ที่สำคัญ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ยืนยันเสียงดังฟังชัด การปรับขึ้นค่าจ้างครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าและบริการ ไม่ถึง 0.1 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเล็กน้อยมาก พร้อมเตือนไม่ให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการเพื่อลดผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน และจะเรียกผู้ประกอบการมาหารือเพื่อรับฟังผลกระทบในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการในสัปดาห์หน้า...หากผู้บริโภคพบเห็นการปรับขึ้นราคาสินค้าให้ร้องเรียนมาที่ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและจะเรียกผู้ประกอบการมาชี้แจง

งานนี้ “ธนูเทพ” มองว่า กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักในการควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการควรต้องเป็น แม่ทัพ ในการตรวจสอบดูแลไม่ให้ผู้ประกอบการแปลงร่างเป็น พ่อค้าแม่ค้าหน้าเลือด ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าทุกชนิด ด้วยการ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นเด็ดขาด เพราะ รมว.พาณิชย์ บอกเองว่าการขึ้นค่าแรง 5-22 บาท ถือว่าเล็กน้อยมาก หากปล่อยให้มีการฉวยโอกาส ขยับขึ้นราคาสินค้า ค่าแรงขั้นต่ำที่ผู้ใช้แรงงานได้รับเพิ่ม เพียงเล็กน้อย ก็ยิ่งจะไม่มีความหมาย...แก้หิว แก้จน ไม่ได้แน่นอน

ข่าวคราว “รักถึงทางตัน” ระหว่างดาราสาว เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร กับแฟนหนุ่มนักเตะแข้งทอง กองกลางทีมชาติไทย เมสซีเจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์ ทำเอาแฟนคลับทั้งคู่ช็อกไปตามๆกัน ทั้งที่หลายคนก็คง คาดเดาล่วงหน้าได้ ว่าชีวิตรักของทั้งคู่จะจบลงแบบไหน แฮปปี้เอนดิ้ง หรือ รักเศร้าเคล้าน้ำตา...แต่ที่แน่ๆบนโลกโซเชียลแบ่งเป็น 2 กลุ่ม บรรดาแฟนคลับทั้งคู่ต่างเห็นใจ เมย์ เป็นส่วนใหญ่ ลุ้นให้ เมสซีเจ จูงมือ เมย์ แต่งงานไปเลย ส่วนอีกพวกที่เข้ามาคอมเมนต์ออกแนวเห็นใจ คุณแม่คุณพ่อ ของเมสซีเจ...ไม่ว่าสุดท้ายจะจบลงแบบไหน ก็เป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ อยู่ดี

สังคมวันอาทิตย์ 09.00 น. ฉลองชัย ชูแวว เชิญศิษย์เก่าพันธะศึกษาทุกรุ่น ร่วมงานไหว้ครู ที่สโมสรทหารสื่อสาร สะพานแดง

11.00 น. ฉลองมงคลสมรส ณิชา เธียรทนุกิจ กับ ภวิส เตชะพูนผล ที่แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์ บางขุนเทียน

18.30 น.ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานพิธีฉลองสมรส วัชราภรณ์ วัชรรัตนพล ลูกสาว วุฒิศักดิ์-สมหญิง วัชรรัตนพล กับ กรพล สุรินทร์ศักดิ์ ลูกชาย สมเจตน์-กรกนก สุรินทร์ศักดิ์ โรงแรมมิราเคิลฯ

14.00 น. ฌาปนกิจศพ คุณแม่จำดี ใจวงษ์ มารดา ชุติพนธ์ ใจวงษ์ วัดคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ศพ คุณแม่สัมฤทธิ์ เหล็กเพ็ชร์ มารดา ปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ เหยี่ยวข่าวการเมืองไทยรัฐ และนายกสมาคมนักข่าวฯ ตั้งสวดวัดหนองบัว ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา 20.00 น. 21 ม.ค. คืนสุดท้าย ฌาปนกิจ 22 ม.ค. 15.00 น.

วิจารณ์ ภุกพิบูลย์ และ พล.อ.สำเภา ชูศรี นำคณะ “กลุ่มวันพุธ” เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม นพ.เพรา นิวาตวงศ์ ศาลา 26 วัดธาตุทอง 19.00 น. 21 ม.ค. ศพตั้งสวดถึง 24 ม.ค.

ศพ ไพโรจน์ ล่ำซำ ตั้งสวดศาลา 100ปีฯ วัดเบญจมบพิตร ถึง 24 ม.ค.

ศพ พล.ท.วิทยา บุญญาจันทร์ ตั้งสวดศาลา 2 วัดมกุฏฯ 19.00 น. ถึง 24 ม.ค. พระราชทานเพลิง 25 ม.ค. 17.00 น. 

"ธนูเทพ"

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561 20 ม.ค. 2561 09:58 20 ม.ค. 2561 10:01 ไทยรัฐ