วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายแหล่งผลิตยาผีบอก ที่มหาสารคาม อ้างรักษาสารพัดโรค พบผสมสเตียรอยด์

ปคบ. จับมือ อย. แถลงผลการจับแหล่งผลิตยาผงจินดามณี หรือ ยาผีบอก ในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม อ้างสรรพคุณรักษาได้ทุกโรค พบผสมสเตียรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงสูง และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต ...

วันที่ 19 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พลูสวัสดิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. นายสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกันแถลงผลการบุกเข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตยาสมุนไพร ยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) ผสมสเตียรอยด์ในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จำนวน 5 แห่ง

พร้อมตรวจยึดของกลาง ยาผงบรรจุในถุงพลาสติกจำนวน 16 ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม ยาสมุนไพรแก้โรคกระเพาะ จำนวน 132 ถุง ยาเดกซาเมทาโซน (Dexamethasone) จำนวน 47 กระปุก กระปุกละ 1,000 เม็ด ยาผงสีน้ำตาลบรรจุในซองพลาสติกใส 4,500 ซอง ยาผงบรรจุในถุงพลาสติกใสจำนวน 1,600 ถุง และอุปกรณ์ในการบรรจุยา รวมมูลค่าของกลางกว่า 500,000 บาท 

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวว่า มีผู้บริโภคหลายรายร้องเรียนขอให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ สถานที่ผลิตยาสมุนไพรยาผงจินดามณี หรือ ยาผีบอก ซึ่งมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ โดยพบว่ามีการขายยาดังกล่าวในเว็บไซต์และจังหวัดอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง จึงได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย 5 แห่ง พบการกระทำผิด 3 แห่ง จึงได้ตรวจยึดของกลางดังกล่าว พร้อมแจ้งข้อหาต่อผู้ครอบครองสถานที่ว่ากระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510

อยากฝากเตือนประชาชนอย่าซื้อยาแผนโบราณที่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค ซึ่งส่วนใหญ่ลักลอบผสมสเตียรอยด์ เพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลทันใจ เพราะเป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกายแทบทุกระบบ มีผลข้างเคียงสูง มีอันตรายถึงแก่ชีวิต ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำความผิดแจ้งสายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือทางเว็บไซต์ ‭www.consumer.police.go.th‬

นายสมชาย กล่าวว่า ที่ผ่านมาจากการตรวจสอบมักพบว่า เป็นยาแผนโบราณที่ลักลอบผสมสเตียรอยด์ เพราะจะช่วยแก้อาการปวดเมื่อย และเพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลทันใจ ซึ่งสเตียรอยด์ที่ลักลอบผสมในยาแผนโบราณนั้น เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งเป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกายแทบทุกระบบ มีผลข้างเคียงสูง ผู้ผลิตยาที่เห็นแก่ได้มักลักลอบนำมาผสมในยาแผนโบราณ เพื่อให้เกิดผลการรักษาที่รวดเร็วโดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดกับผู้บริโภค

การรับประทานยาแผนโบราณที่ลักลอบผสมสเตียลอยด์ ทำให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้มากมาย เช่น ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคได้ง่าย เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลงอาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กล้ามเนื้อลีบ กระดูกผุ ภูมิคุ้มกันลดลง บางรายถึงขั้นไตวายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

นายสมชาย กล่าวต่อว่า เตือนประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุอย่าได้หลงเชื่อซื้อยาแผนโบราณ ที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา ฉลากแสดงสรรพคุณโอ้อวดเกินจริง หรือซื้อยาจากแหล่งจำหน่ายที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งไม่ใช่ร้านขายยาที่มีเภสัชประจำร้าน เช่น บุคคลที่นำยามาขายด้วยตนเอง ตามแผงลอย ตลาดนัด และร้านค้าย่อย เพราะอาจได้รับยาที่มีการผลิตโดยไม่ถูกสุขลักษณะ ยาไม่มีคุณภาพมาตรฐาน ทำให้เกิดข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจทำให้เกิดการแพ้ยา และเสียโอกาสในการได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ขณะนี้กำลังเร่งหาต้นต่อแหล่งผลิตจำหน่ายยาผีบอก เพื่อนำผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีมิให้มีการจำหน่ายยาผิดกฎหมาย ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคต่อไป ทั้งนี้หากพบเห็นยาต้องสงสัย ที่มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณ สามารถร้องเรียนมายังสายด่วน อย. 1556 อีเมล ‭1556@fda.moph.go.th‬ หรือตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านแอพพลิเคชั่น Oryor Smart Application หรือจะเข้ามาร้องเรียนด้วยตนเองที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ(ศรป.) อย. ได้ทุกวันในเวลาราชการ

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีและปรับไม่เกิน 5,000 บาท ผลิตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยามีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ปคบ. จับมือ อย. แถลงผลการจับแหล่งผลิตยาผงจินดามณี หรือ ยาผีบอก ในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม อ้างสรรพคุณรักษาได้ทุกโรค พบผสมสเตียรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงสูง และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต ... 19 ม.ค. 2561 23:15 19 ม.ค. 2561 23:18 ไทยรัฐ