วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พญาเสือตรวจสอบไม้วัดเมตตาธรรมฯ เชื่อไม้น่าจะถูกต้อง แต่อาจโดนอีกข้อหา

พญาเสือตรวจสอบไม้วัดเมตตาธรรมฯ เชื่อไม้น่าจะถูกต้อง แต่อาจโดนอีกข้อหา

  • Share:

ชุดพญาเสือ เชื่อวัดเมตตาธรรมฯ ได้ไม้มาบริสุทธิ์ใจ แต่ยังไม่มีหลักฐานการได้ไม้มาแสดง พร้อมให้โอกาสครั้งที่ 3 นำเอกสารมาแสดงอีก 15 วัน แต่จ่อโดนอีก 1 ข้อหา...

จากกรณี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ (กรมอุทยานฯ) นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้าตรวจสอบไม้ท่อนและไม้แผ่นภายในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ หมู่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จำนวน 37 ท่อน ไม้แปรรูป 6,360 แผ่น ปริมาตรรวมกัน 1,167.51 ลบ.ม. มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท และได้มีการอายัดไม้แผ่น/เหลี่ยม เอาไว้ตรวจสอบ จำนวน 1,375 แผ่นเหลี่ยม และให้พระภิกษุเย็นหมง เจ้าอาวาส นำเอกสารการได้มาของไม้ทั้งหมดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 30 วัน แต่ทางวัดก็ยังไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้ครบจำนวน ครั้งที่ 2 จำนวน 15 วัน ตามที่ได้เสนอข่าวไปตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.60 แล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ม.ค.61 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ (กรมอุทยานฯ) พร้อมเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ และป่าไม้ ได้เดินทางไปที่วัดเมตตาธรรมฯ เพื่อตรวจสอบเอกสารการได้มาของจำนวนของไม้ที่ทางวัดขอยืดเวลาออกไปอีก 15 วัน เป็นการขอยืดเวลาออกไปเป็นครั้งที่ 2 แต่ในวันนี้ทางวัดเมตตาธรรมฯ ก็ยังไม่มีเอกสารการได้มามาแสดงไม่ครบเช่นเดิม ดังนั้นคณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงได้เข้าห้องประชุมลับโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถสรุปได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับทางวัด หลังได้ข้อสรุปจึงยุติการประชุม พร้อมกับออกมาเจรจากับตัวแทนวัด คือ นายสมพน เสถียรุจิกานนท์ และคณะกรรมการวัดอีกจำนวน 4 คน

หัวหน้าชุดพญาเสือ เปิดเผยว่า วันนี้คณะกรรมการที่กรมอุทยานฯ ได้แต่งตั้งขึ้นมารวมทั้งชุดปฏิบัติการพิเศษพญาเสือได้มีการประชุมหารือกันว่า วันนี้เราได้มาตรวจสอบไม้ที่ได้อายัดไว้ 2 ชุด โดยครั้งที่แล้วมีไม้เหลี่ยมจำนวนหนึ่ง และไม้ที่อยู่ในโกดังที่ 4 จำนวน 1,375 แผ่น สำหรับในส่วนของไม้เหลี่ยมนั้น วันนี้ทางวัดไม่ได้นำเอกสารมาเสนอหรือชี้แจง แต่เราเชื่อว่าทางวัดได้ซื้อไม้มาอย่างถูกต้อง แต่การนำเสนอเอกสารของทางวัดพบว่าได้ไปซื้อมาจากบุคคลคนหนึ่ง เอกสารนี้พบว่าไม่มีใบกำกับภาษี ไม่มีการกำกับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ หรือกำกับเป็นไม้แปรรูป การส่งของหรือการขายอาจจะเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้มาแล้วนำใบกำกับกลับไป ดังนั้นในส่วนที่เอกสารไม่ครบ 

นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อว่า ทางคณะกรรมการได้ร่วมกันพิจารณาแล้วว่า เราจำเป็นจะต้องดำเนินคดี และจากการพิจารณาคณะกรรมการและกรรมการของวัดได้เห็นพร้อมกันว่าจะต้องแจ้งความดำเนินคดีกับทางวัด ก็คือพระภิกษุเย็นหมง เจ้าอาวาส แต่ในเอกสารแล้วพระภิกษุเย็นหมงนั้นไม่ใช่ได้ไม้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ได้มาจากบุคคลอื่นที่นำมาขายให้กับทางวัด จุดนี้จึงชี้ชัดได้ว่าบุคคลที่จะต้องถูกซัดทอดเพื่อนำมาดำเนินคดีก็คือบุคคลที่สองที่นำไม้มาขาย

หน.ชุดพญาเสือ กล่าวอีกว่า ส่วนไม้ที่ถูกอายัดในโกดังที่ 4 จำนวน 1,375 แผ่น มีเอกสารมาแสดงจำนวน 1380 แผ่น ซึ่งเอกสารที่นำมาแสดงนั้นเกินมา 5 แผ่น แต่คณะกรรมการได้มีความเห็นพร้อมกันว่าจำเป็นจะต้องอายัดต่อไป เพื่อพิสูจน์ให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากไม้ที่นำเสนอเป็นไม้ตะเคียนที่ตรวจวัดในโกดัง 4 มีทั้งหมด 174 แผ่น ใน 174 แผ่นเอกสารที่ทางวัดนำมาเสนอเป็นไม้ตะเคียน 400 แผ่น จึงถือว่าเกินจำนวนจากจำนวนความเป็นจริง จะนำไปสมทบกับไม้กะบอก็ไม่ได้ สำหรับไม้กะบอก ขณะนี้ยังขาดอยู่จำนวน 200 แต่ก็มีเอกสารบางส่วนที่ทางวัดนำมาเสนอเพิ่มเติม 

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า เพื่อให้ความเป็นธรรมทางคณะกรรมการก็จะให้โอกาสกับทางวัดเป็นครั้งที่ 3 ด้วยการขยายเวลาออกไปอีก 15 วัน ซึ่งตรงนี้เราขอจี้แจงว่าทางวัดได้มีการซื้อขายและจ่ายเงินกันจริง เพราะฉะนั้นจึงแสดงว่าทางวัดได้ไม้มาโดยชอบและสุจริตใจ ส่วนบุคคลที่นำมาขายจะได้มาโดยถูกต้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี แต่สำหรับวันนี้ทางวัดจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหา ครอบครองไม้เหลี่ยมเกิน 0.2 ลูกบาศก์เมตร และหลังจากนี้จะเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งว่า ไม้เหลี่ยมนั้นมีปริมาตรรวมกันกี่ลูกบาศก์เมตร เพราะมีอยู่หลายสิบท่อนเช่นกัน

ด้าน นายสมพน เสถียรุจิกานนท์ กล่าวว่า ทางเราซึ่งเป็นคณะกรรมการวัดเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่นั้นต้องการเอกสารเพิ่มเติมเพื่อให้มีความชัดเจนขึ้น จึงขอขยายเวลาออกไปอีก 15 วัน เพื่อไปหาเอกสารมาแสดงหักลบกับปริมาณของไม้ที่จะนำยึดในวันนี้ และนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป เพราะทางเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน แต่ทางเราก็จะไปหาเอกสารเพื่อนำมาชี้แจงต่อชั้นพนักงานสอบสวนต่อไป ซึ่งเราเชื่อว่าทางวัดนั้นได้ไม้มาด้วยความบริสุทธิ์ใจ และถูกต้องตามกฎหมาย แต่บังเอิญมันเกิดเหตุการณ์ขึ้น ซึ่งผู้ที่นำไม้มาขายให้กับทางวัด ไม่ทราบเป็นเพราะด้วยเหตุใดจึงไม่ทิ้งเอกสารเอาไว้ให้กับทางวัด แต่คณะกรรมการวัดก็จะพยายามติดตามนำเอกสารมาเพื่อชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนต่อไป ซึ่งเรามั่นใจว่าจะสามารถนำเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้ภายใน 15 วันอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้