วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารจงอางศึก ช่วยแม่เฒ่ายากจน ตาใกล้บอดไม่ได้รักษา เพราะไม่มีบัตรปชช.

ทหารหน่วยจงอางศึก ช่วยแม่เฒ่าวัย 70 ปี ที่บางสะพาน อาศัยอยู่ลำพังกับลูกสาว ครอบครัวยากจน เจ้าของสวนใกล้เคียงต้องเอาข้าวไปให้ ซ้ำป่วยตาเป็นต้อเกือบบอด ไม่ได้รับการรักษาตามสิทธิ์ เพราะไม่มีบัตรประชาชน เร่งประสานหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ... 

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 61 พ.อ.วุทธยา จันทมาศ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ร.ต.ถนอม สุขกรี นายทหารกิจการพลเรือน ฉก.จงอางศึก ร.ต.ศุภรัตน์ จันทร์เรือง หน.ชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชน ที่ 1212 กอ.รมน.ภ.1 สย.2 บ้านป่าร่อน นายประจวบ โตใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านหนองมงคล ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมทหารเสนารักษ์และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านหนองมงคล เข้าเยี่ยมอาการของ นางยุพิน ปิ่นแก้ว อายุ 70 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 124 ม.7 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ และไม่มีบัตรประชาชนตั้งแต่แรกเกิด 

พบนางยุพิน ปิ่นแก้ว อายุ 70 ปี นั่งกรีดก้านทางมะพร้าวอยู่หน้าบ้าน ซึ่งเป็นบ้านปูนหลังเล็กๆ ชั้นเดียว ภายในบ้านเป็นที่โล่งๆ ไม่มีการกั้นห้อง ซึ่งนางยุพินอาศัยอยู่กับ น.ส.กัญญา ปิ่นแก้ว อายุ 51 ปี บุตรสาวที่มีอาชีพรับจ้าง โดยบ้านหลังดังกล่าวอยู่กัน 2 คน มีฐานะยากจน 

จากการพูดคุยสอบถามกับนางยุพิน ทราบว่า เดิมทีเป็นคนเกิดอยู่แถวๆ วัดธาตุทอง เขตพระโขนง กทม. และได้ออกจากบ้านมีสามี จากนั้นไม่เคยกลับเข้าบ้าน โดยตัว นางยุพินไม่มีบัตรประชาชนตั้งแต่แรก ทางผู้ใหญ่บ้านได้เคยไปติดต่อทำให้ที่อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ไม่สามารถทำให้ได้ เพราะไม่มีคนยืนยันว่าเป็นคนไทย หรือมีญาติพี่น้องที่เป็นพยานได้ เนื่องจากไม่เคยกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด 

นางผิว คงตระกูล อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 320 ม.11 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีสวนยางอยู่ติดกับบ้านของนางยุพิน และเป็นคนคอยดูแล 2 แม่ลูก กล่าวว่า ตนเองมีสวนยางอยู่ใกล้บ้านนางยุพิน เวลาเข้ามาที่สวนจะคอยเอาข้าว หรืออาหารมาให้อยู่ประจำ เพราะทราบว่านางยุพินเป็นต้อกระจกตามองไม่เห็น และไม่มีบัตรประชาชน เวลาจะไปรักษาก็ไม่สามารถรักษาได้ เนื่องจากไม่มีบัตรที่ทางราชการออกให้ ทำให้ไม่ได้เข้ารับการรักษา ส่วนลูกสาวต้องไปทำงานก่อสร้าง โดยบางวันนั้นตนเองมาเห็น 2 คนแม่ลูกต้องกินข้าวบูด ตนเห็นแล้วสงสารจึงคอยช่วยเหลือมาตลอด จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยเหลือ

ด้าน พ.อ.วุทธยา จันทมาศ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ได้นำทหารเสนารักษ์พร้อมเจ้าหน้าที่ รพ.สต.เข้าตรวจเบื้องต้น พบตาทั้ง 2 ข้างของนางยุพินเป็นต้อกระจก ซึ่งเริ่มมองไม่เห็นแล้ว ต้องรีบเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อทำการลอกตา และเปลี่ยนเลนส์ตา ซึ่งทางชุดเฉพาะกิจจงอางศึกได้นำผ้าห่มและเครื่องอุปโภค บริโภค มาช่วยเหลือเบื้องต้นก่อน และจะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการช่วยเหลือต่อไป.

ทหารหน่วยจงอางศึก ช่วยแม่เฒ่าวัย 70 ปี ที่บางสะพาน อาศัยอยู่ลำพังกับลูกสาว ครอบครัวยากจน เจ้าของสวนใกล้เคียงต้องเอาข้าวไปให้ ซ้ำป่วยตาเป็นต้อเกือบบอด ไม่ได้รับการรักษาตามสิทธิ์ เพราะไม่มีบัตรประชาชน เร่งประสานหน่วยงานเข้าช่วย 19 ม.ค. 2561 19:48 19 ม.ค. 2561 21:44 ไทยรัฐ