วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ ยกนิทานสอน จะดีได้ต้องพัฒนาศักยภาพตัวเอง ไม่ใช่ทำลายคนอื่น

บิ๊กตู่ ยกนิทานสอน จะดีได้ต้องพัฒนาศักยภาพตัวเอง ไม่ใช่ทำลายคนอื่น

  • Share:

บิ๊กตู่ ยกนิทาน "ไม้สั้น-ไม้ยาว" สอนการจะดีกว่าคนอื่นได้ ควรพัฒนาศักยภาพของตนเองอยู่เสมอ ไม่ใช่การทำลาย หรือขัดขวางคนอื่น จะทำประเทศชาติพัฒนา ไม่มีใครบั่นทอนความเจริญของใครเมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 19 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า ตนมีโครงการหนึ่งที่อยากจะเล่าให้ คือ โครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน ”No One Left Behind” ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ผู้พิการตาบอดจำนวน 20 ชีวิต ร่วมกับนักปั่นจิตอาสาปั่นนำ อีก 20 ชีวิต จะรวมพลังสามัคคีปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ ผ่านสุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง และเชียงใหม่ เป็นระยะทางรวมกว่า 867 กิโลเมตร “9 วัน 9 จังหวัด" ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-5 ก.พ.61 เพื่อหาทุนสนับสนุนการก่อสร้าง “ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน” ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

โดยในแต่ละจังหวัดที่ผ่านไป จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรณรงค์ให้คนในสังคมเห็นศักยภาพของผู้พิการ และให้โอกาสผู้พิการในการพัฒนาตนเอง เพื่อเป็นพลังในการพัฒนาสังคมต่อไปในอนาคต

 โครงการดังกล่าวทำให้ตนนึกถึงนิทานเรื่องหนึ่ง คือ “นิทานไม้สั้น-ไม้ยาว” โดยครูคนหนึ่งต้องการทดสอบหลักคิดของลูกศิษย์ 2 คน ที่เรียนเก่งเหมือนกัน ด้วยการยื่นไม้ที่มีความยาวเท่ากัน แล้วให้ลองหาวิธีการทำให้ไม้ของตน “ยาวกว่า”  ไม้ของเพื่อนอีกคน คนแรกตอบว่า “ก็หาไม้มาต่อสิครับครู” ในขณะที่คนที่ 2 บอกว่า “ผมมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น...” ว่าแล้วก็ทำการ “หักไม้” ของเพื่อนอีกคนให้สั้นลง ในขณะที่ของตนก็ยาวเท่าเดิม แต่ก็ยาวกว่าเพื่อน ตามโจทย์ของครู แม้ว่าครูจะไม่เฉลยวิธีที่ถูกต้อง แต่คิดว่าพี่น้องประชาชนคงพอจะมีคำตอบในใจแล้วว่า การที่เราจะ “ดีกว่า” คนอื่นได้นั้น เราควรใช้การ “พัฒนา” ศักยภาพของตนเองอยู่เสมอ ไม่ใช่การทำลาย หรือขัดขวางคนอื่น หากสังคมของเรามีแต่คนประเภทแรก ประเทศชาติก็จะมีแต่การพัฒนา เกิดแต่สิ่งที่ดีกว่า ดียิ่งขึ้น เพราะไม่มีใครบั่นทอนความเจริญของใคร

สำหรับ “โครงการปั่นไปไม่ทิ้งกันฯ” นั้น อยากให้ทุกคนได้สนับสนุน “นักปั่นที่บกพร่องทางสายตา” แต่มากด้วยศรัทธา และไม่ยอมแพ้โชคชะตา โดยลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่น่ายกย่องดังกล่าว ก็ขอให้ทุกคนปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้