วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin


นายกฯ ย้ำ ไม่หยุด แก้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ค้ามนุษย์ หลังไทยดีขึ้นนายกฯ ย้ำ ไม่หยุด แก้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ค้ามนุษย์ หลังไทยดีขึ้น

  • Share:

นายกฯ ย้ำ ต้องไม่หยุดแค่นี้ แก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ค้ามนุษย์ ปัญหาการบิน หลังสถานะประเทศไทยดีขึ้นในรอบ 10 ปี ปลอดบัญชีดำ โว เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาเมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 19 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ออกรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 60 โดยไม่ปรากฏชื่อย่านการค้า ศูนย์การค้าในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการละเมิดสูง แม้แต่แห่งเดียวนะครับ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 50-59 แต่ไม่ใช่ครั้งแรก ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ที่ผลงานรัฐบาลและ คสช. เห็นผลประจักษ์สู่สายตาชาวไทย และประชาคมโลก นับตั้งแต่ไซเตสปรับไทยพ้นบัญชีค้างาช้างผิดกฎหมาย การแก้ปัญหาค้ามนุษย์ สามารถลดระดับความรุนแรงลงจากเทียร์ 3 ขึ้นเทียร์ 2 แก้ปัญหาการบินพลเรือน จนปลดธงแดง ICAO ได้แก้ปัญหาไอยูยู ประมงผิดกฎหมาย รอดพ้นจากใบแดง 

โดยได้รับการปรับสถานะคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยดีขึ้นรอบ 10 ปี จากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ ที่ไทยตกหล่มมาตั้งแต่ปี 50 เป็นต้น

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักของทุกฝ่าย และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเอาจริงเอาจัง และตรงไปตรงมา ส่งผลดีต่อเนื่องในเรื่องภาพลักษณ์ สร้างความเชื่อมั่นของประเทศไทยในสายตานานาชาติ และเป็นไปตามวิสัยทัศน์ที่ตนพูดอยู่เสมอว่า หากเรารักษาความมั่นคงได้แล้ว ความมั่งคั่งก็จะตามมา และต้องรักษาไว้อย่างยั่งยืนได้นอกจากนี้ ในรายงานของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ยังได้ชื่นชมถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินการของรัฐบาลไทย ที่ได้ปราบปรามการละเมิดอย่างจริงจัง จนทยอยหมดไปในหลายพื้นที่ รวมถึงบูรณาการการดำเนินการอย่างจริงจังของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอขอบคุณและขอชื่นชมในความพยายามของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีท่านรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ตนเป็นหัวหน้าที่ได้ร่วมกันดำเนินการอย่างจริงจัง แน่นอนว่าเราต้องไม่หยุดเพียงเท่านี้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันในการช่วยดูแล ป้องกันไม่ให้ปัญหากลับมาอีก ไม่ให้เกิดซ้ำอีก แม้เราจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ใช่ดีที่สุด 

เรื่องนี้ถือเป็นพื้นฐานในการสร้างบรรยากาศทางเศรษฐกิจ และการลงทุนที่สำคัญมาก เราจึงต้องพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องดูแล สอดส่อง ป้องกัน ปราบปราม และมีการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้และให้ความรู้อย่างทั่วถึง ในขณะที่ประชาชนก็ต้องรับทราบกฎหมาย ไม่สนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้ เมื่อไม่มีผู้ซื้อ ผู้ขายก็จะหมดไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้