วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่อยืดเลือกตั้งออกไปต้นปี 62! กมธ.สนช.ชงแก้ ก.ม.ส.ส. ลากยาวออกไป 90วัน

ส่อยืดเลือกตั้งออกไปต้นปี 62! กมธ.สนช.ชงแก้ ก.ม.ส.ส. ลากยาวออกไป 90วัน

  • Share:

ส่อยืดเลือกตั้งออกไปต้นปี 62! กมธ. สนช. ชงแก้ ก.ม.ส.ส.ลากยาวเลือกตั้ง ทวีศักดิ์ ยัน ถกรอบคอบไม่มีใบสั่งจาก คสช. จ่อเสนอที่ประชุมใหญ่ สัปดาห์หน้าพิจารณาอีกครั้ง

เมื่อเวลา 17.40 น. ที่รัฐสภา นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวเสร็จทุกมาตราแล้ว จะแถลงรายละเอียดภาพรวมทั้งหมดในวันที่ 22 ม.ค. ทั้งนี้ คณะกมธ.วิสามัญฯ มีมติเสียงข้างมาก ให้แก้ไขมาตรา 2 ของกฎหมายดังกล่าว โดยกำหนดให้ร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วัน นับแต่วันประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา จากเดิมที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดให้มีผลบังคับใช้ทันที ตั้งแต่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา

เมื่อถามว่า หากที่ประชุม สนช.เห็นชอบตามเสียงข้างมากของกรรมาธิการฯ ในมาตรา 2 จะมีผลให้การเลือกตั้งขยับออกไปจากกำหนดการเดิม ในเดือน พ.ย.2561 หรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ยอมรับว่าอาจจะต้องมีการขยับออกไปบ้าง โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562 ทั้งนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาของกรรมาธิการฯ มีหน้าที่เฉพาะในเรื่องเนื้อหาของกฎหมายเป็นหลัก ไม่ได้พิจารณาเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมืองหรือความมั่นคงแต่อย่างใด

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมพิจารณาอย่างรอบด้านและเป็นอิสระ ไม่ได้มีใบสั่งจากคสช. ซึ่งกรรมาธิการฯ เห็นว่า เนื่องจากมีคำสั่งของ คสช.ที่ 53/2560 ในการกำหนดกระบวนการทางธุรการของพรรคการเมืองที่จะเริ่มขึ้นในเดือน มี.ค. จึงเห็นว่า ควรจะต้องมีการแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าวให้สอดคล้องกับคำสั่ง คสช.ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการเสนอให้ที่ประชุม สนช.พิจารณาในสัปดาห์หน้าอีกครั้งว่า จะเห็นชอบหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้