วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ บอกปมสิทธิมนุษยชนให้ถาม ปชช. ยัน นาฬิกาหรูไม่เกี่ยวทำรบ.สะดุด

"วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี บอกปมสิทธิมนุษยชนให้ถาม ปชช. ไม่รู้ เพจไข่แม้วถูกสั่งปิด ชี้ ปม นาฬิกาหรูไม่เกี่ยว รบ.สะดุด เตือน สนช.ยึดตามกรอบ รธน.

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณี ฮิวแมนไรต์วอตช์ แสดงความกังวลว่า ทางการไทยใช้อำนาจละเมิดสิทธิเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นประชาชน ว่า ในมุมของรัฐบาลจะไม่มีท่าทีอะไร แต่ขอให้ถามประชาชนว่า รู้สึกอย่างนั้นหรือไม่ รู้สึกว่า ลำบากลำบนว่า ไม่สามารถแสดงความคิดและเสรีภาพ หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าเรายังไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ เพราะมีคำสั่ง คสช. มาตรา 44 ต้องยอมรับว่า สถานการณ์บ้านเรายังเป็นแบบนี้ เวลาแขกบ้านแขกเมืองมาพบตน พวกเขาก็แสดงความรู้สึกว่า จะคาดหมายเหมือนช่วงเวลาปกติไม่ได้ เพราะฉะนั้น ก็ต้องทำใจรอจนเข้าสู่ระบบเลือกตั้ง ทุกอย่างเปลี่ยนไป และถ้ามีอะไรเกิดขึ้นค่อยเอามาตรฐานตอนนั้นไปเทียบ เพราะมาตรฐานตอนนี้ของประเทศ เป็นมาตรฐานภายหลังการยึดอำนาจ แม้ว่าจะมีรัฐธรรมนูญ แต่ก็ยังมีอำนาจของคสช. เหลืออยู่ จะมาบอกว่า ไม่เหมือนตอนนั้นตอนนี้ พูดอย่างนั้นไม่ได้ เวลาที่ทูตมาพบไม่มีใครพูดแบบนี้เลย เขาถามแต่เรื่องเลือกตั้ง ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องถาม 

เมื่อถามถึงกรณีที่เพจไข่แมวที่ถูกปิดไป จะเกี่ยวข้องกับรัฐบาลหรือไม่ ที่เป็นผู้สั่งปิด นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่รู้ และไม่รู้จะตอบอย่างไร แต่ถ้าเพจ คลิป ไลน์ ที่ผิดกฎหมาย แน่นอนเขาก็ต้องจัดการ ถ้าเพจใดไม่ผิดกฎหมาย ขอถามว่า จะเอาอำนาจอะไรไปจัดการ

นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. หารือถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์นาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม หรือไม่ ว่า นายกฯ ไม่มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าวกับตน เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวจะทำให้การทำงานของรัฐบาลและคสช.สะดุดขาตัวเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่น่าจะเกี่ยวกันนะ สื่อถามในคำถามที่รู้ว่าตนจะตอบอย่างไร ถามแล้วไปเขียนคำตอบเองก็ได้”

รองนายกฯ ยังกล่าวถึงการพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ตนไม่ได้พูดคุยกับใครถึงเรื่องดังกล่าว เพียงแค่รู้มาตั้งแต่ต้นมา ว่า มี สนช.บางคน ไม่เห็นด้วยกับวิธีการ เคยสอบถาม สนช.บางท่าน ส่วนจะทำอย่างไร จะเปลี่ยนกลุ่มอะไร อย่างไร ตนไม่ทราบ ทุกอย่างจะมีข้อดี ข้อเสีย แต่ตนไม่ได้เกี่ยวข้องในกรณีนี้อย่างใกล้ชิด จึงนึกไม่ออกว่าต้องทำอย่างไร แต่คิดว่าต้องระวังกรอบในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เขียนไว้ว่าอย่างไรในบทเฉพาะกาล เพราะต่อไปถ้าบทเฉพาะกาลหมด จะต้องไปสู่ระบบการเลือกแบบปกติ

"วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี บอกปมสิทธิมนุษยชนให้ถาม ปชช. ไม่รู้ เพจไข่แม้วถูกสั่งปิด ชี้ ปม นาฬิกาหรูไม่เกี่ยว รบ.สะดุด เตือน สนช.ยึดตามกรอบ รธน. 19 ม.ค. 2561 18:35 19 ม.ค. 2561 19:37 ไทยรัฐ