วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ตอบไม่ชัดเลือกตั้ง พ.ย. 61 รอฟังเหตุผล กมธ.สนช. ยืด ก.ม.ส.ส.

“วิษณุ” รอฟังเหตุผล กมธ.สนช. ยืดเวลาประกาศใช้ ก.ม.ส.ส. ตอบไม่ชัดเลือกตั้ง พ.ย. 61 รับเป็นไปได้ทั้ง 2 ทางทั้งได้เลือกตั้ง หรือคลาดเคลื่อน คือ ไม่ได้เลือกตั้ง 


เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายการเมืองโจมตีกระแสข่าวกรรมาธิการสนช.จะเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.อีก 90 วันว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ทราบตามที่สื่อนำเสนอ ต้องฟังว่า เหตุผลของเขาคืออะไร ฟังขึ้นหรือไม่ ตอนนี้ยังตอบอะไรไม่ถูก

เมื่อถามว่า ถ้ามีการขยายเวลาจริงกระแสจะตีกลับมาที่รัฐบาลหรือไม่ เพราะนายกฯ เคยบอกว่า จะเลือกตั้ง พ.ย.61 นายวิษณุ ตอบว่า ไม่แน่ใจหากขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวจริงจะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ อาจจะไม่กระทบหรือกระทบก็ได้ เพราะเมื่อทราบถึงกระแสข่าวดังกล่าวตนได้ลองนับเวลาดู มันอาจจะไม่กระทบก็ได้ ขนาดรู้ว่า เขาอาจจะยืดเวลา ตนยังพูดว่าอาจจะไม่กระทบก็ได้ ดังนั้น อย่าปักใจว่า จับไต๋ได้ว่ายืดเลือกตั้งแน่ ไม่แน่หรอก สื่ออย่าไปคิดเช่นนั้น ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก รอฟังเขาก่อนว่าจะขยายเวลาเท่าไรหรือไม่ เพราะอะไร เมื่อฟังเหตุผลเขาอาจจะตอบได้ว่าควรจะทำอย่างไร

เมื่อถามว่า หากมีการยืดเวลาจริงรัฐบาลจำเป็นต้องชี้แจงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้จะชี้แจงอย่างไร เพราะสภาเป็นผู้ยืดเวลา หากเหตุผลฟังไม่ขึ้น ก็คงต้องติติง แต่ถ้าเหตุผลฟังขึ้นก็ต้องปล่อยกันไป เรื่องนี้ไม่มีการหารืออะไรมาที่รัฐบาล นายกฯ ยังเปรยกับตนถึงเรื่องนี้ ตนตอบได้เพียงว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด และเรื่องนี้เราคงใช้ วิปสนช.เป็นช่องทางสื่อสาร

เมื่อถามว่า รัฐบาลควรมีสัญญาณหรือดักคอ สนช.ว่า ไม่ควรเลื่อนโรดแม็ปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ เพราะไม่รู้ว่าควรหรือไม่ และจะทำอย่างไร หากทำคงไม่บอกให้สื่อรู้ เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสโจมตีถึงเรื่องดังกล่าว รัฐบาลจะเบรกสนช.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ตนตอบไม่ถูก เมื่อชัดเจนอาจจะตอบได้ เมื่อถามว่า ณ วันนี้โรดแม็ปการเลือกตั้ง ยังจะมีในเดือน พ.ย.61 ตามที่นายกฯ เคยบอกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ถ้าถามว่า มีโอกาสคลาดเคลื่อนไปหรือไม่ ก็ตอบว่ามีโอกาส แต่ไม่ได้แปลว่า ร้อยเปอร์เซ็นต์ สื่อ ลองนับนิ้วดู แต่ตนไม่สมควรพูด”

“วิษณุ” รอฟังเหตุผล กมธ.สนช. ยืดเวลาประกาศใช้ ก.ม.ส.ส. ตอบไม่ชัดเลือกตั้ง พ.ย. 61 รับเป็นไปได้ทั้ง 2 ทางทั้งได้เลือกตั้ง หรือคลาดเคลื่อน คือ ไม่ได้เลือกตั้ง 19 ม.ค. 2561 18:24 19 ม.ค. 2561 19:12 ไทยรัฐ