วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุนเกษตรกรพะเยา ปลูกผักคะน้าฮ่องกง เก็บขายได้ไวรายได้ดี (คลิป)

หนุนเกษตรกรพะเยา ปลูกผักคะน้าฮ่องกง เก็บขายได้ไวรายได้ดี (คลิป)

  • Share:

โครงการหลวงปังค่า ส่งเสริมให้เกษตรกรที่ อ.ปง จ.พะเยา ปลูกคะน้าฮ่องกงขาย ชี้ตลาดต้องการ โตไวทำรายได้รวดเร็ว โดย 1 แปลงใช้เวลาปลูก 27-28 วัน เก็บขายได้ 5-6 พันบาท เฉลี่ยปีละ 5-6 หมื่นบาท...

วันที่ 19 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม โครงการหลวงปังค่า ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ปลูกผักคะน้าฮ่องกง ในช่วงฤดูหนาวนี้ ออกจำหน่าย ซึ่งสามารถทำให้เกษตรกร มีรายได้ดี เนื่องจากมีอายุสั้นและราคาดี สามารถจำหน่ายได้แบบที่ไม่มีปัญหาเรื่องราคาและตลาด

นางสั่ว แซ่กู อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 188 หมู่ที่ 7 ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา เกษตรกรในพื้นที่ กำลังเข้าดูแลเก็บวัชพืชภายในแปลงผักคะน้าฮ่องกงของตนเองที่ปลูกไว้ ซึ่งเป็นพืชผักของพวกเขาที่ปลูกในช่วงฤดูหนาวนี้ หลังโครงการหลวงปังค่าส่งเสริมให้เกษตรกรมีการปลูกกันเพื่อจำหน่าย โดยผักคะน้าฮ่องกง ถือเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่เป็นที่ต้องการของตลาด และจำหน่ายได้ในราคาที่สูง ประกอบเป็นพืชอายุสั้น ทำรายได้รวดเร็ว จึงมีผู้สนใจปลูกกันเป็นจำนวนมาก

โดย นางสั่ว แซ่กู เกษตรกร ระบุว่า ผักคะน้าฮ่องกงดังกล่าว ใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 27-28 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว ซึ่งตนเองปลูกไว้ประมาณ 1 แปลง ในแต่ละรอบก็จะสามารถเก็บจำหน่ายได้ครั้งละ 5-6 พันบาท ในแต่ละปีก็จะสามารถมีรายได้เฉลี่ยที่ 5-6 หมื่นบาท ซึ่งถือว่าเป็นพืชผักที่สร้างรายได้ ได้ดีพอสมควร โดยผลผลิตดังกล่าวก็จะขายส่งให้กับโครงการหลวงปังค่า ในราคา เกรด A อยู่ที่ 37 บาท เกรด B ก็จะขายในราคากิโลกรัมละ 27 บาท

สำหรับการส่งเสริมการปลูกผักคะน้าฮ่องกงนั้น ทางโครงการหลวงปังค่า ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ส่งเสริมให้มีการปลูก เพื่อเป็นการปลูกเสริมพืชชนิดอื่นในช่วงฤดูหนาว จะเป็นพืชที่มีอายุสั้น สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่รวดเร็ว และเป็นที่ต้องการของตลาด โดยในช่วงนี้จะมีการปลูกกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งตลาดยังมีความต้องการอีกมาก โดยทางโครงการก็จะรวบรวมผลผลิตออกสู่ตลาด ซึ่งพืชชนิดนี้ทางโครงการหลวงได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกและนำต้นพันธุ์ให้กับเกษตรกร หลังจากนั้นก็จะนำมาจำหน่ายให้กับศูนย์เพื่อกระจายสินค้าออกสู่ตลาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้