วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก อีสานตอนบนเสียหายนับล้าน เตือนอย่าหลงเชื่อ

ผบก.สส.4 ระบุ แก็งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก 5 จว.อีสานตอนบน พบขอนแก่นสูญเงินหลายล้านบาท โดยมารูปแบบอ้างว่ามีพัสดุตกค้าง และพัวพันยาเสพติด แนะตั้งสติอย่าหลงเชื่อ โอนเงิน...


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 19 ม.ค.2561 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 (บก.สส.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ และ พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ อดีต ผบช.ภ.4 จนมีเหยื่อหลงเชื่อให้ข้อมูลสำคัญ ทั้งเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก และเลขรหัสทางการเงินจนสูญเสียเงินไปรวม 99,218 บาท ตามข่าวที่นำเสนอไปนั้น

ความคืบหน้าทางคดีชุดสืบสวนสอบสวน บก.สส.ภภ.4 ได้ประสานการทำงานร่วมกันกับ สภ.เมืองขอนแก่น และศูนย์ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตร. ในการประสานข้อมูลและเชื่อมโยงพฤติการณ์ โดยขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก เนื่องจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น หลังรีบเรื่องดังกล่าวแล้ว ได้มีการสรุปรายงานขึ้นมาทันที เพราะการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กำชับให้ทุก บช.นั้นสืบสวนสอบสวนทันทีหลังเกิดเหตุการณ์ และทำงานร่วมกันทุกฝ่ายอย่างสุดความสามารถ

พล.ต.ต.ยรรยง กล่าวว่า เหยื่อรายล่าสุดถูกคนร้ายใช้พฤติกรรมที่ไม่แปลกไปจากเหยื่อรายอื่นๆ โดยเฉพาะกับการอ้างว่ามีพัสดุตกค้าง และมีส่วนพัวพันกับยาเสพติด และที่สำคัญมีการแอบอ้างบุคคลที่มีอยู่จริง เป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือ มีชื่อเสียงในพื้นที่ และที่สำคัญยังคงมีการปลอมแม้กระทั่งหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือตลอดทั้งขั้นตอนของการต้มตุ๋นอีกด้วย

"จากการตรวจสอบพบว่าขบวนการล่าสุดมีการโทรศัพท์เข้ามาหาเหยื่อผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ที่สามารถกำหนดเบอร์โทรเข้าได้ แต่ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อกลับไปได้ จากนั้นมีการวางแผนและลำดับขั้นตอนอย่างดีทุกขั้นตอน ขณะนี่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แกะรอยคนร้ายกลุ่มนี้แล้ว และมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการที่ผู้เสียหายมีสติจดบันทึกข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียด และได้นำส่งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ และมีการสาวถึงปลายทาง คือ เงินจากผู้เสียหายที่โอนไปและมีคนมากดเงินไปแล้ว จุดนี้เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องประสานสถาบันการเงินให้ได้ข้อมูลมาให้เร็วที่สุด ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือสติ ทุกคนต้องตั้งสติและเชื่อได้เลยว่าผู้ที่โทรเข้ามาและมีพฤติกรรมเช่นนี้ คือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มาหลอกหลวงประชาชน" ผบก.สส.ภ.4  กล่าว

พล.ต.ต.ยรรยง กล่าวต่ออีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าในขณะนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก และมีการส่งเรื่องมายัง บก.สส.ภ.4 รวมกว่า 10 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ มุกดาหาร สกลนคร อุดรธานี และขอนแก่น โดยขอนแก่น มีผู้เสียหายมากถึง 5 ราย วงเงินที่ถูกหลอกไปนั้นรวมหลายล้านบาท อย่างไรก็ตามการ แอบอ้างบุคคลที่น่าเชื่อถือของกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ นอกจากอ้างเป็นผู้พิพากษา เจ้าหน้าที่ ปปท. ปปง. หรืออัยการแล้ว ยังคงมีไปรษณีย์และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ถูกกล่าวอ้างมาโดยตลอด โดยเฉพาะ บก.สส.ภ.4 มีการแอบอ้างข้าราชการตำรวจในสังกัดบ่อยครั้ง รวมทั้ง ภ.จว.ขอนแก่น ที่มีการใช้ชื่อระดับ รอง ผบก.ฯไปแอบอ้างด้วย ทั้งหมดได้ถูกเก็บเป็นข้อมูลในการสืบสวนสอบสวน 

ผบก.สส.ภ.4  กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าสังเกตในคดีที่เกิดขึ้นล่าสุดคือคนร้ายมีการวางแผนและมีการหลอกล่อเหยื่อด้วยการโทรศัพท์มา โดยที่ผู้เสียหายไม่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมทางการเงินที่ตู้เอทีเอ็มเหมือนคดีอื่นๆ แต่ครั้งนี้เป็นการนำเลขรหัสมาทำธุรกรรมเอง คล้ายกับว่าใช้ระบบแอปพลิเคชันทำการยืนยันรหัสและโอนเงินจากผู้เสียหายไปยังบัญชีปลายทางของกลุ่มคนร้าย โดยในประเด็นดังกล่าวนี้ตำรวจต้องทำงานกับสถาบันการเงินเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาความปลอดภัยทางข้อมูล และสถานะของเจ้าของบัญชีให้รัดกุมมากขึ้นด้วย

พล.ต.ต.ยรรยง กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ระบาดในไทยนั้นจากข้อมูลของตำรวจพบว่า มีฐานสั่งการอยู่ที่ต่างประเทศโดยเฉพาะที่จีน, ไต้หวัน และอินเดีย ที่มีคนไทยไปประจำที่นั่นและโทรศัพท์แบบสุ่มเลือกเหยื่อทำการหลอกลวงในรูปแบบดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมต่อไป.

ผบก.สส.4 ระบุ แก็งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก 5 จว.อีสานตอนบน พบขอนแก่นสูญเงินหลายล้านบาท โดยมารูปแบบอ้างว่ามีพัสดุตกค้าง และพัวพันยาเสพติด แนะตั้งสติอย่าหลงเชื่อ โอนเงิน... 19 ม.ค. 2561 16:43 19 ม.ค. 2561 17:03 ไทยรัฐ