วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UK เจอวิกฤติคนเหงา! ถึงขั้นตั้ง รมต. กำกับดูแลปัญหาความเหงาคนในชาติ

UK เจอวิกฤติคนเหงา! ถึงขั้นตั้ง รมต. กำกับดูแลปัญหาความเหงาคนในชาติ

  • Share:

(ภาพจากTwitter :Tracey Crouch)

รัฐบาลอังกฤษ ไม่นิ่งนอนใจ วิกฤติความเหงาของคนในชาติทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน แต่งตั้งรัฐมนตรีกำกับดูแลปัญหาความเหงาของคนในชาติแล้ว ขณะที่นายกฯเมย์ ชี้ความเหงาเป็นความเศร้าแท้จริงในชีวิตของคนยุคนี้จำนวนมาก

เมื่อ 19 ม.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน รัฐบาลอังกฤษประกาศแต่งตั้งนางสาวเทรซีย์ เคราซ์ รัฐมนตรีกระทรวงกีฬา รับภารกิจเพิ่มเติม ในตำแหน่ง รัฐมนตรีกำกับดูแลปัญหาความเหงาของประชาชนในชาติด้วย เนื่องจากปัญหานี้กำลังกลายเป็นวิกฤติของประเทศที่ต้องเร่งจัดการ ซึ่งถือเป็นการสานต่องานของนาง โจ ค็อกซ์ อดีต ส.ส.หญิงพรรคเลเบอร์ ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อปี 2559 ที่เคยริเริ่มไว้ ขณะที่ปัจจุบัน มีประชาชนในสหราชอาณาจักร เฉลี่ยแล้วมีความรู้สึกเปลี่ยวเหงาโดดเดี่ยวถึง 1 ใน 10

ตามรายงานของคณะกรรมาธิการดูแลปัญหาความเหงาของประชาชน ระบุว่า เมื่อปีก่อน มีประชาชนในอังกฤษถึง 9 ล้านคน มีปัญหาความเหงาบ่อยๆ หรือเหงาสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นภาวะอารมณ์ที่สามารถเป็นอันตรายต่อปัญหาสุขภาพจิตได้ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษ ได้เรียกถึงปัญหานี้ว่า ‘เป็นความเศร้าแท้จริงในชีวิตยุคปัจจุบันของผู้คนจำนวนมาก’

นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ของอังกฤษ

รอยเตอร์ ยังรายงานด้วยว่า ตามรายงานของรัฐบาลอังกฤษ ยังระบุว่ามีผู้สูงอายุ วัยเกิน 75 ปี ส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ลำพังคนเดียว และคนสูงอายุราว 200,000 คนในสหราชอาณาจักร ไม่ได้มีการสนทนาพูดคุยกับเพื่อนหรือญาติเลยสักครั้งในช่วงระยะเวลาเดือนกว่า โดยแพทย์ส่วนใหญ่ในอังกฤษ พบว่า คนไข้จำนวน 1-5 คนที่มาพบแพทย์ เพราะรู้สึกเหงา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้