วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยด้วย! น้องช่อฟ้าสุดเวทนา เกิดมามีก้อนเนื้อที่หัว วอนคนใจบุญช่วย

น้องช่อฟ้า ทารกอายุ 22 วัน เกิดมามีเนื้องอกที่ศีรษะมาแต่แรกคลอด ขนาดใหญ่เท่าหัว หนักร่วม 1 กก. แต่เด็กมีพัฒนาการรับรู้ทุกอย่าง และกินเก่ง วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือพาไปรักษาด่วน...

วันที่ 19 ม.ค. 61 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ตรัง ได้รับแจ้งประสานจาก นายแช้ม ชุมเชื้อ รองประธาน อบต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ว่าที่บ้านเลขที่ 174 บ้านทุ่งยาง ม.4 ต.ท่าสะบ้า อ.วังวิเศษ จ.ตรัง มีทารกน้อยวัย 1 เดือนเศษ น่าสงสาร มีเนื้องอกจากเหนือศีรษะมาแต่แรกคลอด น้ำหนัก 1 กก. ขนาดกว้าง 7 นิ้ว วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือ พาน้องไปรักษาช่วยเหลือเร่งด่วน

ต่อมา ทีมข่าวจึงรุดไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว พบหนูน้อยกำลังนอนอยู่บนเบาะที่ในบ้าน ทราบชื่อ "น้องช่อฟ้า" เด็กหญิงบุญศิริ รุกขา อายุ 22 วัน เกิดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 60 เวลาประมาณ 22.00 น. น้ำหนักแรกเกิด 3.2 กก. มีสภาพสมบูรณ์ แข็งแรงดี นอนยิ้มดูท่าทางร่าเริง มีแม่คือ น.ส.วัลลดา คงควน อายุ 25 ปี และ นางศรีนวน บุญแก้ว อายุ 46 ปี นั่งดูแลหนูน้อยอย่างใกล้ชิดขณะที่ น.ส.วัลลดา แม่ของเด็ก กล่าวว่า หมอบอกว่าเด็กคนนี้เมื่อเกิดมาถึงจะอยู่ได้แค่ 20 นาที หรือราวครึ่งชั่วโมง หัวใจจะวาย และจะหมดลมหายใจไป แต่ผ่านมา 22 วันแล้ว “น้องช่อฟ้า” ยังอยู่ปกติดี และไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ น้องเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ดื่มน้ำ ดื่มนมแม่ และนมผงได้เป็นปกติ ระบบขับถ่ายดี มีพัฒนาการรับรู้ทุกอย่าง และกินเก่ง ไม่มีอาการว่าป่วยแม้แต่น้อย อยากขอความเมตตาให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลืออยากให้ลูกสาว “น้องช่อฟ้า” รอดชีวิต ซึ่งหลังออกจากโรงพยาบาลก็ยังไม่ได้กลับไป เพราะหมอบอกว่าลูกไม่น่าจะรอด ตอนนี้ก็มีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ท่าสะบ้า เข้ามาดูแลบ้าง ก็รู้สึกเห็นใจว่าทำไมเด็กถึงเป็นแบบนี้ เขาไม่เคยเห็น เขาแนะนำว่าให้ดูแลไปแบบนี้ ค่อยเป็นค่อยไป 

ส่วน นางศรีนวล ยายของช่อฟ้า กล่าวว่า รู้สึกสงสารลูกสาวและหลาน “ช่อฟ้า” เป็นหลานสาวคนที่ 2 เมื่อเห็นสภาพหลานออกมาตอนแรกรู้สึกเสียใจมาก เข่าทรุดเลย แรกๆ ทุกคนในครอบครัวต่างก็รู้สึกเสียใจ คิดว่าไม่รู้ว่าเป็นเวรกรรม หรือโชคชะตาเวรกรรมมาแต่ปางใด ลูกสาวตน และทุกคนร้องไห้กันจนน้ำตาจะกลายเป็นสายเลือด ส่วนพ่อของเด็กไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดก็ส่งเงินมาช่วยบ้าง ยังเฝ้ารอความหวังว่า จะมีผู้ใจบุญมาช่วยเหลือหลานสาวตัวน้อยของตน รู้สึกสงสารจับใจที่เกิดมาไม่เหมือนคนอื่น อยากวิงวอนให้หมอ และหน่วยงานต่างๆ โปรดเห็นใจ ยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือรักษา “น้องช่อฟ้า” อย่างเร่งด่วน และหลังจากกลับจากโรงพยาบาลก็ไม่ได้ไปติดต่อกับหมอเลย เพราะหมอบอกว่าเด็กไม่รอดแน่

ขณะที่ นายแช้ม กล่าวด้วยว่า อยากวิงวอนขอความช่วยเหลือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอยากขอความเมตตาให้หน่วยงานต่างๆ กาชาดจังหวัดตรัง หรือ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯ ยื่นมือเข้ามาดูแลครอบครัวเด็กด้วย เพราะเนื้องอกเหนือศีรษะของเด็ก ตนเองได้สัมผัสแล้วไม่น่าจะเกี่ยวเนื่องกัน ไปจับต้องเหมือนกับมีน้ำอยู่ข้างใน เด็กไม่ตอบสนองความรู้สึกใดๆ แต่ถ้าจับตามตัว มือ และเท้า เด็กจะตอบสนองความรู้สึกทันที.

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการบริจาคช่วยเหลือครอบครัว "น้องช่อฟ้า" สามารถโอนเงินเข้าบัญชี น.ส.วัลลดา คงควน บัญชีธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาห้วยยอด เลขที่บัญชี 020108091864 หรือ ติดต่อสอบถามให้ความช่วยเหลือกับทางที่ เบอร์โทร 06-2218-0036. 

น้องช่อฟ้า ทารกอายุ 22 วัน เกิดมามีเนื้องอกที่ศีรษะมาแต่แรกคลอด ขนาดใหญ่เท่าหัว หนักร่วม 1 กก. แต่เด็กมีพัฒนาการรับรู้ทุกอย่าง และกินเก่ง วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยเหลือพาไปรักษาด่วน... 19 ม.ค. 2561 15:23 19 ม.ค. 2561 21:14 ไทยรัฐ